Thứ Tư, 24/12/2025 22:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên gây án nghiêm trọng

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật ở thanh, thiếu niên tại tỉnh Đồng Tháp diễn ra khá phổ biến. Thực trạng này đang nhận được sự quan tâm từ nhiều phía. Ðể hạn chế đến mức thấp nhất hành vi phạm tội do thanh thiếu niên thực hiện, cần có các giải pháp mang tính chủ động, phòng ngừa và được thực hiện thường xuyên, đồng bộ.

Theo phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Tháp, tình hình thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay được kiềm chế và kéo giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, một số vụ phạm pháp hình sự do thanh thiếu niên thực hiện có tính chất, mức độ và hậu quả nghiêm trọng như hành vi cướp, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, giết người.

Điển hình như vụ cướp giật tài sản xảy ra tại ấp Tân Lập, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành do Đặng Trung Tín, sinh năm 1999 và Đặng Đức Anh, sinh năm 2001, ngụ tỉnh Vĩnh Long. Theo kết quả điều tra, do không có tiền tiêu xài nên khi lưu thông trên đường gặp chị Phan Thị Ngọc Ánh điều khiển xe mô tô có đeo sợi dây chuyền nên 02 đối tượng đã áp sát và giật sợi dây chuyền của chị Ánh. Điều đáng buồn là Tín và Anh là 02 anh em ruột đều nằm trong độ tuổi đôi mươi, do không xin được việc làm nên nảy sinh lòng tham nhất thời và phải trả giá cho hành động của mình.

Gần đây nhất là vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại ấp 1, xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh khiến anh Trần Văn Khỏe, ngụ huyện Thanh Bình phải chuyển viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Đối tượng gây án là Đặng Khánh An, sinh năm 2000 và Đặng Văn Rớt, sinh năm 2001, cùng ngụ xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh. Dù không hề có mâu thuẫn gì với anh Khỏe, chỉ là gặp nhau trên đường nhưng An đã kiếm chuyện và dùng dao chém anh Khỏe bị thương. 02 đối tượng đã bị lực lượng Công an bắt khẩn cấp về hành vi phạm tội của mình.

Thượng tá Võ Thành Long, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an Đồng Tháp cho biết: Phòng Cảnh sát hình sự đã chủ động tham mưu đưa ra nhiều giải pháp cụ thể, tham mưu Đảng ủy – Ban Giám đốc Công an tỉnh triển khai thực hiện nhiều kế hoạch phòng chống tội phạm, đẩy mạnh công tác phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, trong đó lấy phương châm phòng ngừa là chính. Bên cạnh việc vận động tuyên truyền giáo dục kiến thức pháp luật trong thanh thiếu niên, đơn vị còn thường xuyên phối hợp với các đơn vị, địa phương tiến hành rà soát, lên danh sách các nhóm thanh thiếu niên hư có biểu hiện vi phạm pháp luật để tiến hành mời, gọi hỏi răn đe, giáo dục, không để các em tiếp tục vi phạm.

Thanh thiếu niên là đại diện cho thế hệ trẻ của đất nước. Tuy nhiên, hiện nay, thanh thiếu niên đang phải đối diện với nhiều cám dỗ, nhất là lối sống hưởng thụ nên dễ bị lôi kéo, dẫn dụ vào tệ nạn ma túy; từ đó sinh ra các hành vi vi phạm pháp luật khác. Do đó, đòi hỏi toàn xã hội, gia đình và nhà trường phải tăng cường phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng để định hướng lý tưởng sống, giáo dục nhân cách đạo đức, lối sống cho các em nhằm giúp cho đối tượng này sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội./.

Tin mới nhất

Công an Đà Nẵng bàn giao căn nhà đầu tiên trong chiến dịch Quang Trung

Công an Đà Nẵng bàn giao căn nhà đầu tiên trong chiến dịch Quang Trung

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, làm không ngừng nghỉ, sau chưa đầy 1 tháng phát động và triển khai chiến dịch Quang Trung, chiều 24/12, Công an TP Đà Nẵng đã tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao căn nhà đầu tiên trong Chiến dịch Quang Trung tại địa bàn xã miền núi A Vương, TP Đà Nẵng – một trong những địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau những đợt bão lũ vừa qua.

Thắp sáng tương lai cho học sinh xã biên giới Pa Tần

Thắp sáng tương lai cho học sinh xã biên giới Pa Tần

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Một chủ trương chưa từng có đang được triển khai trên cả nước. Đó là xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 248 xã biên giới. Chủ trương này được thực hiện theo Kết luận số 81 và Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị, nhằm tiếp tục đầu tư toàn diện cho giáo dục và đào tạo, đặc biệt là bảo đảm tiếp cận giáo dục bình đẳng cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Tại tỉnh Lai Châu, lực lượng công an và chính quyền địa phương đang tập trung mọi nguồn lực để bảo đảm tiến độ xây dựng các trường học này.

Công an phường Duy Tân làm rõ vụ trộm cắp tài sản

Công an phường Duy Tân làm rõ vụ trộm cắp tài sản

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Qua công tác điều tra, truy xét, Công an phường Duy Tân, tỉnh Ninh Bình phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh bắt giữ đối tượng Đặng Xuân Trường, sinh năm 1990, trú tại xã Hòa Xá, TP Hà Nội về hành vi trộm cắp tài sản.

Chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự Giáng sinh 2025

Chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự Giáng sinh 2025

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Giáng sinh là thời điểm người dân và du khách tập trung đông tại các khu vực trung tâm, nhà thờ lớn để vui chơi, sinh hoạt tôn giáo. Lưu lượng người và phương tiện tăng cao đặt ra yêu cầu rất lớn đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Tại Thủ đô Hà Nội, lực lượng Công an đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, quyết tâm giữ vững bình yên cho một mùa Noel an lành.

Nóng tình trạng buôn bán pháo nổ trái phép

Nóng tình trạng buôn bán pháo nổ trái phép

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn ít thời gian nữa là đến các dịp lễ, Tết và mùa lễ hội. Đây là thời điểm mà nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân tăng cao. Tuy nhiên, cũng chính vào giai đoạn này, tình trạng mua bán, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép lại có dấu hiệu gia tăng phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân.

Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng được giảm án

Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng được giảm án

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Sáng nay, Tòa phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội tuyên án đối với 14 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm đấu thầu xảy ra tại Tập đoàn Thuận An. Trong đó, bị cáo Nguyễn Duy Hưng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An) được giảm 3 năm tù, phải chấp hành hình phạt tù là 7 năm 6 tháng tù.

Xem thêm