Thứ Sáu, 09/01/2026 01:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên gây án nghiêm trọng

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật ở thanh, thiếu niên tại tỉnh Đồng Tháp diễn ra khá phổ biến. Thực trạng này đang nhận được sự quan tâm từ nhiều phía. Ðể hạn chế đến mức thấp nhất hành vi phạm tội do thanh thiếu niên thực hiện, cần có các giải pháp mang tính chủ động, phòng ngừa và được thực hiện thường xuyên, đồng bộ.

Theo phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Tháp, tình hình thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay được kiềm chế và kéo giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, một số vụ phạm pháp hình sự do thanh thiếu niên thực hiện có tính chất, mức độ và hậu quả nghiêm trọng như hành vi cướp, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, giết người.

Điển hình như vụ cướp giật tài sản xảy ra tại ấp Tân Lập, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành do Đặng Trung Tín, sinh năm 1999 và Đặng Đức Anh, sinh năm 2001, ngụ tỉnh Vĩnh Long. Theo kết quả điều tra, do không có tiền tiêu xài nên khi lưu thông trên đường gặp chị Phan Thị Ngọc Ánh điều khiển xe mô tô có đeo sợi dây chuyền nên 02 đối tượng đã áp sát và giật sợi dây chuyền của chị Ánh. Điều đáng buồn là Tín và Anh là 02 anh em ruột đều nằm trong độ tuổi đôi mươi, do không xin được việc làm nên nảy sinh lòng tham nhất thời và phải trả giá cho hành động của mình.

Gần đây nhất là vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại ấp 1, xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh khiến anh Trần Văn Khỏe, ngụ huyện Thanh Bình phải chuyển viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Đối tượng gây án là Đặng Khánh An, sinh năm 2000 và Đặng Văn Rớt, sinh năm 2001, cùng ngụ xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh. Dù không hề có mâu thuẫn gì với anh Khỏe, chỉ là gặp nhau trên đường nhưng An đã kiếm chuyện và dùng dao chém anh Khỏe bị thương. 02 đối tượng đã bị lực lượng Công an bắt khẩn cấp về hành vi phạm tội của mình.

Thượng tá Võ Thành Long, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an Đồng Tháp cho biết: Phòng Cảnh sát hình sự đã chủ động tham mưu đưa ra nhiều giải pháp cụ thể, tham mưu Đảng ủy – Ban Giám đốc Công an tỉnh triển khai thực hiện nhiều kế hoạch phòng chống tội phạm, đẩy mạnh công tác phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, trong đó lấy phương châm phòng ngừa là chính. Bên cạnh việc vận động tuyên truyền giáo dục kiến thức pháp luật trong thanh thiếu niên, đơn vị còn thường xuyên phối hợp với các đơn vị, địa phương tiến hành rà soát, lên danh sách các nhóm thanh thiếu niên hư có biểu hiện vi phạm pháp luật để tiến hành mời, gọi hỏi răn đe, giáo dục, không để các em tiếp tục vi phạm.

Thanh thiếu niên là đại diện cho thế hệ trẻ của đất nước. Tuy nhiên, hiện nay, thanh thiếu niên đang phải đối diện với nhiều cám dỗ, nhất là lối sống hưởng thụ nên dễ bị lôi kéo, dẫn dụ vào tệ nạn ma túy; từ đó sinh ra các hành vi vi phạm pháp luật khác. Do đó, đòi hỏi toàn xã hội, gia đình và nhà trường phải tăng cường phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng để định hướng lý tưởng sống, giáo dục nhân cách đạo đức, lối sống cho các em nhằm giúp cho đối tượng này sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội./.

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm