Thứ Tư, 04/10/2023 21:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nhức nhối tình trạng trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, tình trạng trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang trở thành vấn đề nhức nhối, có chiều hướng gia tăng cả về số lượng vụ việc lẫn tính chất nghiệm trọng. Đặc biệt, các đối tượng thường tụ tập thành băng, nhóm để thực hiện hành vi phạm tội. Tình trạng này đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc quản lý, giáo dục con em trong gia đình và xã hội.

Ngày 13/3/2022, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam Nguyễn Bá Tuấn (sinh năm 2004, trú phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản. Đây là đối tượng được xác định là cầm đầu khoảng 11 đàn em có tuổi đời từ 13 đến 16 tuổi đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp xe máy liên tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2022, Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cũng đã liên tiếp phát hiện và xử lý 11 vụ việc vi phạm pháp luật có liên quan đến trẻ vị thành niên. Các đối tượng thường tụ tập thành nhóm từ 4 đến 20 người để thực hiện các hành vi cướp giật, trộm cắp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, đánh bạc, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tụ tập, sử dụng hung khí để đánh nhau...Các đối tượng đa số đều dưới 18 tuổi, thậm chí nhiều em chỉ mới trong độ tuổi từ 12 đến 14 tuổi.

Từ các vụ việc kể trên có thể thấy tình trạng vi phạm pháp luật ở lứa tuổi vị thành niên đang ngày một gia tăng với tính chất ngày càng nghiêm trọng, gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với các bậc phụ huynh trong việc quản lý, giáo dục con em. Bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng thì sự chung tay của các cấp chính quyền, nhà trường, gia đình là vô cùng cần thiết và quan trọng để ngăn chặn hiệu quả nhưng hành vi vi phạm pháp luật của thanh thiếu niên khi vừa phát sinh, giúp các em phát triển đúng hướng, tránh sự lôi kéo của những đối tượng xấu.

Tin mới nhất

 Thông tin về vũ khí trong vụ nổ súng tại Bangkok

Thông tin về vũ khí trong vụ nổ súng tại Bangkok

Thế giới 04/10/2023

(ANTV) - Liên quan đến thông tin về vụ xả súng tại Thái Lan vào chiều hôm qua 3/10 khiến 2 du khách nước ngoài thiệt mạng và 5 người khác bị thương. Sáng nay 4/10, cảnh sát Thái Lan cho biết, theo điều tra ban đầu, vũ khí nghi phạm sử dụng vốn là một khẩu súng ngắn được thiết kế chỉ dùng để tập bắn, nhưng đã được nghi phạm nâng cấp.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy bị bãi nhiệm

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy bị bãi nhiệm

Thế giới 04/10/2023

(ANTV) - Với 216 phiếu thuận và 210 phiếu chống, các nghị sĩ tại Hạ viện Mỹ ngày 3/10 đã bỏ phiếu thông qua quyết định cách chức Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, trong bối cảnh cuộc đấu đá nội bộ giữa các thành viên đảng Cộng hòa đã khiến Quốc hội Mỹ lún sâu vào tình trạng hỗn loạn, chỉ vài ngày sau khi ngăn chặn được việc chính phủ đóng cửa trong gang tấc.

Khởi tố nguyên Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc VEAM

Khởi tố nguyên Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc VEAM

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án hình sự 'Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí' xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Đồng thời khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thanh Giang (sinh năm 1949), nguyên Tổng Giám đốc VEAM; khởi tố bị can, bắt tạm giam, và khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Hồ Mạnh Tuấn (sinh năm 1963), Phó Tổng giám đốc VEAM.

 Các nước hưởng ứng “Tháng 10 hồng”

Các nước hưởng ứng “Tháng 10 hồng”

Thế giới 04/10/2023

(ANTV) - Kể từ năm 1985, Liên Hợp Quốc (LHQ) đã chọn tháng 10 hàng năm là Tháng nâng cao nhận thức về ung thư vú trên toàn cầu. Đánh dấu sự khởi đầu của “Tháng 10 Hồng”, nhiều thành phố trên thế giới đã thắp sáng sắc hồng cho các công trình mang tính biểu tượng, nhằm hưởng ứng tháng ý nghĩa này.

Bắt 2 Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm ở Gia Lai

Bắt 2 Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm ở Gia Lai

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Hai nguyên Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm cùng một đối tượng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Pleiku tống đạt Quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra hành vi "nhận hối lộ" và "môi giới hối lộ". Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định này.

Sập cống, hàng ngàn hộ dân bị chia cắt

Sập cống, hàng ngàn hộ dân bị chia cắt

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Tối ngày 03/10, sau nhiều giờ mưa lớn kéo dài, cống đường số 12 nối 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước bất ngờ bị đổ sập gây chia cắt giao thông nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân.

Xem thêm