Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 05:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 5, 25/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Nguyễn Thành Tài hai lần hầu tòa vì sai phạm liên quan đến hai nữ đại gia

(ANTV) - Những ngày gần đây, dư luận rất quan tâm đến phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và bà Dương Thị Bạch Diệp giám đốc công ty bất động sản Diệp Bạch Dương cùng 8 đồng phạm liên quan đến sai phạm trong việc hoán đổi nhà đất do nhà nước quản lý. Đây là lần thứ hai cựu PCT UBND TP.HCM hầu tòa và đều liên quan đến hai nữ đại gia trong ngành bất động sản của thành phố.

 
Phiên tòa đầu tiên, ngày 16/9/2020  ông Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm gồm nữ đại gia Lê Thị Thanh Thúy, cựu chủ tịch công ty Hoa Tháng Năm, chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư Lavenue, Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc Sở tài nguyên môi trường TPHCM, Nguyễn Hoài Nam, cựu Bí thư quận ủy quận 2 và Trương Văn Út, cựu Phó trưởng phòng Quản lý đất đai thuộc sở TN-MT TP.HCM về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí. Liên quan  khụ án khu nhà đất số 8-12 đường Lê Duẫn quận 1 có tổng diện tích 4.896 m2 thuộc sở hữu Nhà nước.
 
Năm 2007, UBND TP có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại theo quyết định của Thủ tướng chính phủ. Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân tác động đến bị cáo Tài.
 
Hậu quả, ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm bị cáo buộc đã kí nhiều văn bản vi phạm pháp luật để chuyển quyền sở hữu khu đất này từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu doanh nghiệp tư nhân, gây thất thoát hơn 1.927 tỉ đồng. Trong lần hầu tòa này với những sai phạm của mình ông Tài lĩnh 8 năm tù giam, nữ đại gia Thanh Thúy bị phạt 5 năm tù, những đồng phạm còn lại từ 3-5 năm tù.
 
6 tháng sau ngày 15/3/2021 phiên tòa thứ hai đang diễn ra, cựu PCT UBND TPHCM bị đưa ra xét xử cùng một nữ đại gia bất động sản khác là bà Dương Thị Bạch Diệp giám đốc công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương cùng 8 bị cáo khác là thuộc cấp của ông Tài. Ông Tài bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và nữ đại gia Bạch Diệp truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Bị cáo Diệp có hành vi gian dối trong việc dùng tài sản 57 Cao Thắng đang thế chấp vay 8.700 lượng vàng tại ngân hàng Agribank đem hoán đổi để lấy tài sản 185 Hai Bà Trưng do trung tâm ca nhạc nhẹ thuộc sở Văn hóa thể thao và du lịch TPHCM quản lý, sau khi được sang tên cho công ty Diệp Bạch Dương, bị cáo Diệp tiếp tục lấy tài sản 185 Hai Bà Trưng thế chấp tại một ngân hàng khác dẫn đến Nhà nước đã mất quyền sở hữu với tài sản 185 Hai Bà Trưng và không xác lập được quyền sở hữu với tài sản 57 Cao Thắng gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 186 tỉ đồng.
 
Thời điểm này, ông Tài không phụ trách việc xử lý sắp xếp lại tài sản Nhà nước nhưng đã ký văn bản gửi các đơn vị liên quan có nội dung chấp thuận cho hoán đổi hai tài sản trên dẫn đến sai phạm. Ngày 22/3 đại diện cơ quan công tố đề nghị tuyên phạt bị cáo Dương Thị Bạch Diệp mức án tù chung thân, cùng với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng các bị cáo Nguyễn Thành Tài  bị đề nghị mức án 5-6 năm tù giam, các bị cáo còn lại từ 3 năm tù treo đến 6 năm tù giam.
 
Những hành vi sai phạm của các bị cáo đã bị đưa ra xử lý theo quy định pháp luật và qua đây dư luận cũng rất mong rằng công tác quản lý cũng như những quy định pháp luật cần được chú trọng và chặt chẽ hơn để tránh những tổ chức cá nhân lợi dụng sơ hở để thực hiện hành vi phạm tội đồng thời cần xử lý nghiêm theo quy định pháp luật để là bài học chung cho tất cả mọi người và xã hội.   
Thăm dò khán giả