Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 19:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:37, Thứ 6, 09/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện sản xuất, điều chế nhiều loại ma túy mới

(ANTV) - Nhiều đường dây tội phạm sản xuất, điều chế ma túy từ các loại tiền chất, hóa chất vừa bị lực lượng công an triệt phá; một số chất ma túy được được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống; ma túy được sản xuất dưới dạng thảo mộc, đóng gói thành thuốc lá, thuốc lào hay tinh dầu thuốc lá điện tử.  

Đây là những thủ đoạn điển hình của tội phạm ma túy diễn ra trong thời gian vừa qua. Và những diễn biến này đang đặt ra cho lực lượng chức năng, chủ công là lực lượng CS ĐTTP về ma túy nhiều khó khăn và thách thức trong công tác đấu tranh, ngăn chặn. 

Hiện nay, công an các đơn vị, địa phương trên cả nước đang trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm lực lượng CS ĐTTP về ma túy đã có những mục tiêu, giải pháp cụ thể nào để ngăn chặn, trấn áp tội phạm ma túy? 

Theo thống kê, tính đến tháng 9/2022, toàn quốc có khoảng 200.000 người nghiện ma túy, hơn 49.000 người sử dụng trái phép chất ma túy và 12.250 người bị quản lý sau cai nghiện.

Đây được xác định là “nguồn cầu” tiêu thụ ma túy rất lớn, gây áp lực không nhỏ đến công tác phòng, chống tội phạm ma túy ở trong nước. Trong khi đó, công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, cai nghiện, quản lý sau cai nghiện hiệu quả chưa cao.

Tính riêng 10 tháng đầu năm 2022, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện hơn 20.000 vụ phạm tội về ma túy, bắt giữ khoảng 30.000 đối tượng, thu giữ 573 kg heroin, 1,5 tấn và hơn 3,3 triệu viên MTTH cùng nhiều loại vật chứng liên quan; bắt 9 đối tượng truy nã; phát hiện, đấu tranh triệt xóa 495 điểm, 41 tụ điểm phức tạp về ma túy. Đấu tranh hơn 1.000 vụ, xử lý hình sự gần 1.700 đối tượng.

Theo nhận định của lực lượng CS ĐTTP về ma túy, thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tội phạm ma túy sẽ gia tăng hoạt động với nhiều phương thức thủ đoạn mới ngày càng tinh vi. Chính vì vậy, nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt đã được đề ra.

Hà Nội là địa bàn trọng điểm của các loại tội phạm trong đó có tội phạm ma túy. Các đối tượng lợi dụng các tuyến giao thông thuận lợi như đường bộ, đường sắt và đường hàng không từ các tỉnh hoặc từ các nước trên thế giới nối với Hà Nội…để vận chuyển ma túy về địa bàn Thủ đô  tiêu thụ hoặc tiếp tục trung chuyển đi các địa bàn khác.

Thời gian qua, công tác đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy của công an TP Hà Nội đã đạt những kết quả tích cực. Vậy những mục tiêu đặt ra trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm này là gì? Chúng tôi có cuộc trao đổi với Thượng tá Phạm Quỳnh – Phó trưởng phòng CS ĐTTP về ma túy công an TP Hà Nội.

 

BT
Thăm dò khán giả