Thứ Bảy, 01/11/2025 18:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Nhà máy Ethanol Phú Thọ

(ANTV) - Sáng nay 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của 6 bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. 

Trong vụ án này, sau phiên tòa xét xử sơ thẩm, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) không làm đơn kháng cáo. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) đã rút đơn kháng cáo trước phiên phúc thẩm.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, trong đơn kháng cáo, 6 bị cáo đã đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ tội của mình, như: phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo và hợp tác với các cơ quan tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án, có thái độ ăn năn hối cải, nhận thức rõ sai phạm của mình.

Các bị cáo cũng mong muốn Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem xét bối cảnh thực hiện hành vi phạm tội, xem xét điều kiện về nhận thức chưa đầy đủ, thiếu thông tin về dự án…; từ đó đề nghị Tòa cấp phúc thẩm cân nhắc cho các bị cáo được hưởng khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt, giảm khung, điều, khoản, tội danh áp dụng, miễn trách nhiệm dân sự cho các bị cáo.

Ngoài 6 bị cáo có đơn kháng cáo, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Mai Phương cũng làm đơn kháng cáo, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét trả lại 3.400m2 đất tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho công ty. Đây là khu đất liên quan đến bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên trả lại quyền sử dụng khu đất này cho Tổng Công ty PVC.

Trước đó, trong các ngày từ 8-15/3, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt các bị cáo trong vụ án này.

Với tội danh "giết người" và che giấu tội phạm", bị cáo Đặng Trung Quy đã bị tuyên án chung thân, Đào Thị Hồng Hoa bị tuyên 16 tháng tù giam. Phiên xét xử phúc thẩm diễn ra vào sáng ngày 27/9 tại TP Đà Nẵng.

Theo cáo trạng tối ngày 15-6-2021, tại thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi, anh Lê Thành Đạt thấy Đào Thị Hồng Hoa, quê ở tỉnh Bình Định, đang là nhân viên quán karaoke đi cùng với bạn trai là Đặng Trung Quy nên Đạt lại gần rủ Hoa đi chơi. Đặng Trung Quy phản ứng và hai bên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Quy rút con dao bấm mang sẵn trong túi đâm vào ngực Lê Thành Đạt gục xuống đường. Sau đó Quy và Hoa đón taxi bỏ trốn.

Một lúc sau nhóm bạn phát hiện Đạt nằm trên đường và đưa đi cấp cứu. Sau 5 ngày bỏ trốn, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã bắt cặp tình nhân trên trốn tại tỉnh Bình Định.

Tại phiên tòa, cả hai đã cúi đầu nhận tội và nhận bản án thích đáng cho hành vi của mình.

Tin mới nhất

Tranh cãi việc cân hành lý xách tay tại cửa sân bay

Tranh cãi việc cân hành lý xách tay tại cửa sân bay

Kinh tế 01/11/2025

(ANTV) - Những ngày gần đây, câu chuyện một hãng hàng không tại Việt Nam đặt cân ngay cửa ra máy bay để kiểm tra hành lý xách tay của hành khách làm dấy lên nhiều tranh luận. Người ủng hộ – cho rằng đây là biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn bay. Người phản đối – lại bức xúc vì cảm giác bị “làm khó”, “thiếu linh hoạt” khi chỉ còn vài bước nữa là lên máy bay.

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 01/11/2025

(ANTV) - Vụ Tập đoàn Thuận An: 17 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; Khởi tố, bắt tạm giam Trương Ngọc Ánh về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; Bắt 5 đối tượng lừa đảo dưới dạng đầu tư tiền ảo; Bắt phó phòng ngân hàng lừa đảo 4,8 tỷ đồng; Làm rõ nhóm đối tượng thanh thiếu niên dùng dao chém gây thương tích cho người khác.... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

New York mùa cây rừng chuyển sắc thu

New York mùa cây rừng chuyển sắc thu

Thế giới 01/11/2025

(ANTV) - Mỗi độ Thu về, nhiều khu vực ở bang New York của nước Mỹ lại khoác lên mình “tấm áo mới” rực rỡ sắc đỏ, cam, vàng, tạo nên một bức tranh thiên nhiên lãng mạn.

Người bán sách được chụp ảnh nhiều nhất thế giới

Người bán sách được chụp ảnh nhiều nhất thế giới

Thế giới 01/11/2025

(ANTV) - Tại một cửa hàng sách nhỏ ở thủ đô Rabat của Ma-rốc, có một cụ ông 77 tuổi vẫn ngày ngày ngồi đọc sách giữa hàng ngàn cuốn sách cũ, hình ảnh của ông đã thu hút ống kính của nhiều nhiếp ảnh gia và du khách. Ông được trìu mến gọi là “người bán sách được chụp ảnh nhiều nhất thế giới”.

Từ 1/11, chuyển tiền từ 500 triệu đồng phải khai báo

Từ 1/11, chuyển tiền từ 500 triệu đồng phải khai báo

Kinh tế 01/11/2025

(ANTV) - Từ hôm nay (1/11) chuyển tiền từ 500 triệu đồng phải khai báo; Đề xuất bỏ yêu cầu chỉ được hoàn thuế VAT sau khi nộp thuế; Thêm 5 nhà ga tuyến metro số 1 ngừng bán vé giấy từ 1/11...là những chính sách sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

34 người chết, mất tích do mưa lũ ở miền Trung

34 người chết, mất tích do mưa lũ ở miền Trung

Xã hội 01/11/2025

(ANTV) - Chiều ngày 31/10, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, theo báo cáo nhanh của các tỉnh, TP Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Lâm Đồng, mưa lũ đã làm 34 người chết, mất tích và 43 người bị thương.

Sự cần thiết xây dựng Luật Trí tuệ nhân tạo

Sự cần thiết xây dựng Luật Trí tuệ nhân tạo

Kinh tế 01/11/2025

(ANTV) - Thời gian gần đây, những video kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội bị làm giả bằng trí tuệ nhân tạo đã khiến nhiều người rơi vào bẫy lừa đảo. Chỉ bằng vài thao tác công nghệ, hình ảnh của một người bình thường có thể bị biến thành người khuyết tật, đánh vào lòng trắc ẩn để trục lợi. Từ những vụ việc như vậy, câu hỏi đặt ra là: làm thế nào để có thể quản lý, kiểm soát và sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách an toàn, có trách nhiệm?

Israel tăng cường không kích vào Liban

Israel tăng cường không kích vào Liban

Thế giới 01/11/2025

(ANTV) - Bất chấp kêu gọi và cảnh báo quốc tế, ngày 31/10, quân đội Israel tiếp tục tấn công vào Lebanon, củng cố mối lo ngại của dư luận về việc Israel đang chuyển trọng tâm tác chiến sang chiến trường Lebanon sau khi bị buộc phải duy trì lệnh ngừng bắn ở dải Gaza.

Biểu tình lớn tại Israel phản đối kế hoạch nghĩa vụ quân sự

Biểu tình lớn tại Israel phản đối kế hoạch nghĩa vụ quân sự

Thế giới 01/11/2025

(ANTV) - Tại Jerusalem, hàng trăm nghìn người thuộc cộng đồng Do Thái đã tham gia biểu tình phản đối kế hoạch của Chính phủ Israel về việc mở rộng nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong cộng đồng của họ. Theo giới chức địa phương, cuộc biểu tình quy mô lớn đã làm gián đoạn giao thông và một số dịch vụ công cộng tại Jerusalem.

Xem thêm