Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 16:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:40, Thứ 7, 29/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quyết liệt đấu tranh với hành vi xuất nhập cảnh trái phép

(ANTV) - Trong khi tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp, số ca bệnh ngày càng tăng cao thì vẫn có những đối tượng bất chấp quy định của pháp luật, bất chấp những nỗ lực phòng, chống dịch của toàn Đảng, toàn dân để thu lợi bất chính. Đây thực sự là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Vào cuối tháng ba vừa qua, 3 đối tượng người Trung Quốc vượt biên trái phép qua đường tiểu ngạch vào Quảng Ninh, đi đến địa bàn huyện Mộc Châu và đang trên đường trốn sang Lào thì bị lực lượng chức năng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh và Công an huyện Mộc Châu phát hiện.

Hay gần đây nhất vào ngày 20/4, Quàng Thị Phương, sinh năm 1983, trú huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La bằng xe máy của mình đã đưa người phụ nữ tên Nguyễn Thị Thân, sinh năm 1990, trú huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An từ khu vực biên giới đến ngã 3 đường Quốc lộ 4G giao với đường đi cửa khẩu Chiềng Khương để Thân bắt xe khách về Hà Nội thì bị cán bộ chiến sỹ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Sơn La và các đơn vị liên quan phát hiện và bắt quả tang. Các đối tượng ngay sau đó đã được đưa vào cơ sở cách ly tập trung, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Sơn La là một tỉnh miền núi, có 274 km đường biên tiếp giáp với nước bạn Lào, địa hình giáp biên giới có nhiều đường mòn, lối mở. Lợi dụng sự kém hiểu biết của một số người dân là người dân tộc ít người ở gần khu vực biên giới, có trình độ dân trí thấp, các đối tượng ở nước ngoài đã tìm cách dụ dỗ lôi kéo để đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhằm trốn tránh sự cách ly của chính quyền địa phương trong tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Sơn La đã trực tiếp cử cán bộ chiến sỹ đến địa bàn các tuyến biên giới phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng nắm tình hình, tổ chức tuần tra, kiểm soát, chốt chặn để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm.

Nhiều bản án thích đáng đã được tuyên phạt cho các đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, tuy nhiên hoạt động nhập cảnh trái phép vẫn còn diễn biến phức tạp trong bối cảnh hiện nay. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Sơn La đã chủ động phối hợp với lực lượng Biên phòng tỉnh triển khai quyết liệt đảm bảo kiểm soát chặt chẽ các hoạt động xuất nhập cảnh góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào trong nước gây nhiều khó khăn cho những nỗ lực phòng chống dịch bệnh. Để đấu tranh có hiệu quả với các hành vi nhập cảnh trái phép, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát, điều tra, xử lý vi phạm thì rất cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, không tiếp tay cho kẻ xấu thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, tích cực phát hiện, tố giác, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả