Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 05:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 2, 24/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm tín dụng đen tại Đồng Nai

(ANTV) - Cho vay tiền với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, không cần tài sản thế chấp- những lời chào mời “có cánh” như vậy đã khiến nhiều người dân sập bẫy “tín dụng đen” với mức lãi suất vay cao ngất ngưởng. Hoạt động cho vay nặng lãi này đang len lỏi khắp các địa phương, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự. 

 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Nhơn Trạch đã bắt 2 đối tượng Lê Hoài Nam (39 tuổi) và Phạm Văn Cường (39 tuổi), cả 02 cùng quê ở Hà Nội, tạm trú xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai).

Bước đầu cơ quan công an xác định, 2 đối tượng này đã cho nhiều người dân trên địa bàn 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch vay lãi nặng với tổng số tiền 370 triệu đồng, với lãi suất từ 182 đến 365%/năm, thu lợi bất chính gần 100 triệu đồng.

Ngoài ra cơ quan công an còn xác định, Cường có hành vi đánh bạc dưới hình thức mua bán số đề của Na,m với số tiền gần 13 triệu đồng, sau đó, Nam tiếp tục bán phơi đề trên của Cường và phơi đề khác của Nam cho một đối tượng Ngà (chưa rõ lai lịch) với số tiền gần 19 triệu đồng.

Mới đây 4 đối tượng Nguyễn Văn Hưng (33 tuổi), Luyện Viết Hiếu (25 tuổi) cả 02 quê ở Thành phố Hồ Chí Minh ); Lê Văn Minh (35 tuổi) trú tỉnh Đồng Nai và La Văn Quang (28 tuổi) trú tỉnh Bình Dương đã bị Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) khởi tố bắt tạm giam để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Theo hồ sơ công an, trong quá trình làm ăn, do thiếu tiền kinh doanh nên bà  Y. (43 tuổi) ngụ xã An Viễn, huyện Trảng Bom đã vay tiền của các đối tượng cho vay nặng lãi với hình thức trả góp hằng ngày với lãi suất cao. Khi bà Y. không có khả năng trả nợ, các đối tượng đã đến nhà bà đe dọa.

Nhận được thông tin, Công an huyện đã vào cuộc điều tra, bắt giữ các đối tượng Hưng, Hiếu, Minh, Quang. Quá trình điều tra xác định, 4 đối tượng trên đã cho nạn nhân vay tổng cộng 550 triệu đồng với lãi suất từ 365 đến 730%/ năm, thu lợi bất chính hơn 100 triệu đồng.

Từ đầu năm  đến nay, lực lượng công an Đồng Nai đã phát hiện, điều tra 17 vụ với 20 đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Trong đó, Công an huyện Nhơn Trạch phát hiện 1 vụ, 2 đối tượng và tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo đúng quy định của pháp luật.

Có thể thấy, hoạt động cho vay nặng lãi hiện nay ngày càng phát triển với nhiều phương thức, thủ đoạn rất tinh vi. Đây được cho là mấu chốt phát sinh những loại tội phạm như siết nợ, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng....Sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an đang góp phần làm ổn định tình hình an ninh trật tự, hạn chế những hệ lụy mà “tín dụng đen” gây ra./.

BT
Thăm dò khán giả