Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 19:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:42, Chủ Nhật, 02/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rừng ban ở Yên Châu bị chặt phá ngổn ngang

(ANTV) - Thời gian qua, qua nhiều biện pháp nghiệp vụ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an tỉnh Sơn La đã phát hiện và bắt quả tang một nhóm đối tượng đang có hành vi khai thác rừng trái phép, trong đó có một số lượng lớn cây ban bị khai thác tại khu vực rừng bản Na Pản, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu.

Khu vực rừng đang bị chặt phá tại bản Na Pản, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu chỉ cách QL6 khoảng 15km nhưng nhóm phóng viên phải mất gần 2 tiếng mới có thể đến nơi. Tại hiện trường chỉ còn lại ngổn ngang những gốc ban đã bị chặt hạ đang chờ để mang đến nơi tập kết. Những vết đốt, vết cắt vào thân những cây ban như đang giết dần, giết mòn loài cây được coi là iểu tượng của Sơn La giữa đại ngàn Tây Bắc.

Càng vào sâu trong rừng, hàng trăm cây ban đã bị đối tượng lâm tặc khai thác, một phần đã được vận chuyển đi, một phần vẫn còn ở lại hiện trường. Những cây ban ở khu vực này có tuổi đời hàng chục năm tuổi, có cây có đường kính bằng một người trưởng thành ôm. Sau khi dùng cưa máy để chặt cây, lâm tặc sẽ dùng ô tô tải vận chuyển đến khu vực tập kết ở gần mặt đường Quốc lộ, mỗi lần vận chuyển có thể lên đến 15 tới 20 cây.

Qua quá trình đo đạc, kiểm đếm, cơ quan chức năng thống kê số lượng cây Ban bị đào gốc, chặt hạ lên đến gần 150 cây.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ một ô tô mang biển kiểm soát: 26C-07428, một máy xúc và 2 chiếc cưa máy phục vụ cho việc khai thác trái phép. Để vận chuyển được ra đến Quốc lộ thì các đối tượng đã ngang nhiên mở hẳn một con đường đến tận nơi đang chặt phá.

Mặc dù đã bắt được thủ phạm và thu hồi hàng chục khối gỗ, nhưng những cây Ban bị chặt thì cũng mất phải hàng chục năm thì mới có thể trở lại như lúc đầu. Với địa hình hiểm trở tại khu vực xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu thì chỉ còn cách phải khoanh nuôi lại để chờ cây tái sinh. Thời gian tới, để “nạn” khai thác rừng trái phép được hạn chế mức thấp nhất, đòi hỏi cần phải có sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng, tổ chức tốt công tác vận động, tuyên truyền nhân dân bảo vệ rừng trên địa bàn./

 

BT
Thăm dò khán giả