Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 19:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:56, Thứ 5, 18/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sập bẫy tội phạm từ bên kia biên giới

(ANTV) - Tại các tỉnh biên giới của Việt Nam với Trung Quốc hay Campuchia, thực trạng mua bán người, lừa sang bên kia biên giới để bóc lột sức lao động vẫn đang diễn ra phức tạp. Những người này đang gặp vô vàn bất lợi, bị chính quyền sở tại đẩy đuổi, bị bóc lột công sức, ăn quỵt tiền công, bị đối xử thậm tệ, bị biến thành những nô lệ tình dục, thậm chí nhiều người đã tử vong. 

Thời gian qua, lao động bị lừa xin việc làm với lời hứa, “việc nhẹ lương cao” tại Campuchia, nhưng thực chất những lao động này bị đưa vào những đường dây cờ bạc do người nước ngoài tại Campuchia tổ chức, điều hành. Họ bị bóc lột sức lao động, bị đánh đập và phải trả một khoản tiền lớn, nếu muốn trở về Việt Nam. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn có rất nhiều người lao động nhẹ dạ tại một số địa phương bị dụ dỗ và rơi vào bẫy của các đối tượng tội phạm tại nước ngoài. 

Tại cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, người đàn ông này là 1 trong những lao động vô cùng may mắn khi được đoàn tụ cùng gia đình sau khi bị bọn tội phạm tại Campuchia khống chế, đánh đập, bỏ đói. Sau 5 ngày bị giam lỏng, anh đã được lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Khánh Hòa giải cứu đưa trở lại Việt Nam.

Trước đó ngày 8/7, một đơn vị Công an ở Khánh Hòa nhận tin báo về trường hợp một nạn nhân bị lừa bán qua Campuchia “làm việc nhẹ lương cao” vào ngày 6/7. Muốn trở về lại Việt Nam thì gia đình phải trả 84 triệu đồng tiền chuộc. Gia đình nạn nhân còn cho biết, hiện nạn nhân đã trốn ra khỏi nơi bị nhốt, nhưng không xác định được ở vị trí nào và đang bị các đối tượng truy đuổi gắt gao. Từ nguồn thông tin trên, xác định tính chất nguy hiểm của vụ việc, Ban Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự khẩn trương phối hợp thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để giải cứu nạn nhân.

Đêm ngày 8/7, tổ công tác của phòng CSHS di chuyển vào tỉnh Tây Ninh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, thông qua nhiều nguồn, các trinh sát đã luôn giữ được các mối liên lạc với nạn nhân từ đó hướng dẫn nạn nhân cách thức cải trang, di chuyển về khu vực biên giới Campuchia – Việt Nam, làm sao tránh được nguy hiểm từ các đối tượng đang truy đuổi. Đến trưa ngày 10/7, tổ công tác của phòng Cảnh sát hình sự Công an Khánh Hòa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh giải cứu thành công và đưa nạn nhân về Việt Nam an toàn.

Đầu tháng 04/2022, Trương Công Duy, SN 1992, trú xã Quế Châu, Quế Sơn, Quảng Nam đã tìm cách rủ rê 2 thanh niên cùng địa phương sang Campuchia làm việc cho công ty của một người tên Nguyễn Thị Hiền, hiện cư trú tại Campuchia với mức lương 20.000.000 đồng/1 tháng. Sau khi được 2 thanh niên đồng ý, Duy đã tổ chức đưa trái phép 2 người này qua Campuchia. Duy được trả số tiền 10.000.000 đồng là tiền công Duy giới thiệu, đưa người sang Campuchia. Chuyến đầu trót lọt, với thỏa thuận giới thiệu, đưa 1 người sang Campuchia  được Hiền trả 5 triệu đồng, Duy đã đưa thêm 5 người sang Campuchia.

Như vậy, với thủ đoạn đánh vào tâm lý lương cao nhưng làm việc nhàn hạ, những đối tượng như Trương Công Duy đã khiến nhiều lao động nhẹ dạ cả tin, sập bẫy. Để không trở thành nạn nhân của những đường dây tội phạm từ bên kia biên giới, người dân hãy tỉnh táo, và cần phải biết rằng, “bữa ăn miễn phí chỉ có trong chiếc bẫy chuột”.

Thăm dò khán giả