Thứ Tư, 31/12/2025 03:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Sập bẫy tội phạm từ bên kia biên giới

(ANTV) - Tại các tỉnh biên giới của Việt Nam với Trung Quốc hay Campuchia, thực trạng mua bán người, lừa sang bên kia biên giới để bóc lột sức lao động vẫn đang diễn ra phức tạp. Những người này đang gặp vô vàn bất lợi, bị chính quyền sở tại đẩy đuổi, bị bóc lột công sức, ăn quỵt tiền công, bị đối xử thậm tệ, bị biến thành những nô lệ tình dục, thậm chí nhiều người đã tử vong. 

Thời gian qua, lao động bị lừa xin việc làm với lời hứa, “việc nhẹ lương cao” tại Campuchia, nhưng thực chất những lao động này bị đưa vào những đường dây cờ bạc do người nước ngoài tại Campuchia tổ chức, điều hành. Họ bị bóc lột sức lao động, bị đánh đập và phải trả một khoản tiền lớn, nếu muốn trở về Việt Nam. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn có rất nhiều người lao động nhẹ dạ tại một số địa phương bị dụ dỗ và rơi vào bẫy của các đối tượng tội phạm tại nước ngoài.

Tại cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, người đàn ông này là 1 trong những lao động vô cùng may mắn khi được đoàn tụ cùng gia đình sau khi bị bọn tội phạm tại Campuchia khống chế, đánh đập, bỏ đói. Sau 5 ngày bị giam lỏng, anh đã được lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Khánh Hòa giải cứu đưa trở lại Việt Nam.

Trước đó ngày 8/7, một đơn vị Công an ở Khánh Hòa nhận tin báo về trường hợp một nạn nhân bị lừa bán qua Campuchia “làm việc nhẹ lương cao” vào ngày 6/7. Muốn trở về lại Việt Nam thì gia đình phải trả 84 triệu đồng tiền chuộc. Gia đình nạn nhân còn cho biết, hiện nạn nhân đã trốn ra khỏi nơi bị nhốt, nhưng không xác định được ở vị trí nào và đang bị các đối tượng truy đuổi gắt gao. Từ nguồn thông tin trên, xác định tính chất nguy hiểm của vụ việc, Ban Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự khẩn trương phối hợp thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để giải cứu nạn nhân.

Đêm ngày 8/7, tổ công tác của phòng CSHS di chuyển vào tỉnh Tây Ninh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, thông qua nhiều nguồn, các trinh sát đã luôn giữ được các mối liên lạc với nạn nhân từ đó hướng dẫn nạn nhân cách thức cải trang, di chuyển về khu vực biên giới Campuchia – Việt Nam, làm sao tránh được nguy hiểm từ các đối tượng đang truy đuổi. Đến trưa ngày 10/7, tổ công tác của phòng Cảnh sát hình sự Công an Khánh Hòa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh giải cứu thành công và đưa nạn nhân về Việt Nam an toàn.

Đầu tháng 04/2022, Trương Công Duy, SN 1992, trú xã Quế Châu, Quế Sơn, Quảng Nam đã tìm cách rủ rê 2 thanh niên cùng địa phương sang Campuchia làm việc cho công ty của một người tên Nguyễn Thị Hiền, hiện cư trú tại Campuchia với mức lương 20.000.000 đồng/1 tháng. Sau khi được 2 thanh niên đồng ý, Duy đã tổ chức đưa trái phép 2 người này qua Campuchia. Duy được trả số tiền 10.000.000 đồng là tiền công Duy giới thiệu, đưa người sang Campuchia. Chuyến đầu trót lọt, với thỏa thuận giới thiệu, đưa 1 người sang Campuchia  được Hiền trả 5 triệu đồng, Duy đã đưa thêm 5 người sang Campuchia.

Như vậy, với thủ đoạn đánh vào tâm lý lương cao nhưng làm việc nhàn hạ, những đối tượng như Trương Công Duy đã khiến nhiều lao động nhẹ dạ cả tin, sập bẫy. Để không trở thành nạn nhân của những đường dây tội phạm từ bên kia biên giới, người dân hãy tỉnh táo, và cần phải biết rằng, “bữa ăn miễn phí chỉ có trong chiếc bẫy chuột”.

Tin mới nhất

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2025–2030 xác định du lịch – dịch vụ là một trong bốn trụ cột phát triển chính. Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 đón khoảng hơn 20 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Việc cơ quan chức năng truy tố Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Những hành vi bị cáo buộc là xuyên tạc và phỉ báng của Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã cho thấy mức độ nguy hiểm của việc cố tình bóp méo sự thật, biến không gian mạng trở thành công cụ tấn công, gây hoang mang dư luận và làm xói mòn nền tảng niềm tin xã hội.

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, với thủ đoạn gọi điện thông báo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản, vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công. Nhóm đối tượng hoạt động trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sử dụng các kịch bản lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý ham trúng thưởng và thiếu cảnh giác của người dân, khiến hàng trăm nạn nhân sập bẫy, thiệt hại số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Bộ Ngoại giao và Phó đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc vào ngày 29/12 đã liên tiếp phản đối việc Israel công nhận Somaliland, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận vùng lãnh thổ ly khai ở vùng Sừng châu Phi này.

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung sơ kết 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với điểm cầu các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Chính trị 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.

Xem thêm