Thứ Hai, 19/01/2026 07:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Sôi động mua bán dữ liệu cá nhân trên các trang chợ đen

(ANTV) - Có lẽ ai cũng đã từng phải nhận những cuộc gọi không mong muốn từ các dịnh vụ như: Bất động sản, y tế, chứng khoán, mời con tham gia học gia sư, dịch vụ ngân hàng hay bảo hiểm. Nhiều người không hiểu tại sao những nơi này lại nắm rõ chi tiết các thông tin cá nhân của mình rõ như thế? Thực tế hiện nay có cả một thị trường mua bán thông tin cá nhân hoạt động ngang nhiên gọi là “chợ đen data”, chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng, là có thể mua đến hàng chục nghìn dữ liệu thông tin cá nhân khách hàng ở mọi lĩnh vực. 

Một diễn đàn trực tuyến, đã xuất hiện thông tin rao bán dữ liệu của 30 triệu hồ sơ người dùng, được cho là thu thập từ website về giáo dục, kèm theo mẫu dữ liệu là thông tin của một số giáo viên và học sinh ở Việt Nam.

Trước đó, hơn 533 triệu số điện thoại của người sử dụng Facebook bị rao bán trên Telegram, trong đó có cả dữ liệu của người dùng ở Việt Nam.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều vụ việc rao bán dữ liệu trên chợ đen mạng xã hội được phát hiện trong thời gian qua. Song cũng làm không ít người dân cảm thấy hoang mang, lo lắng về sự bảo mật thông tin dữ liệu cá nhân của mình.

Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “data khách hàng” hay “data khách hàng tiềm năng” trên mạng xã hội, dễ dàng tìm thấy những nhóm mua bán dữ liệu với hàng ngàn thành viên cùng với những bài đăng rao bán dữ liệu.

Trong vai người cần mua danh sách khách hàng trong lĩnh vực tài chính để phục vụ công việc, phóng viên đã thử liên hệ với một “đầu nậu” trên “chợ đen thông tin” để hỏi mua dữ liệu.

Sau nhiều ngày lân la trên “chợ thông tin”, nhóm phóng viên ANTV cũng đã hẹn gặp trực tiếp được với 1 người buôn bán dữ liệu thông tin trên địa bàn Hà Nội.

Người này mở laptop và giới thiệu phóng viên hàng loạt thông tin khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng để tạo sự tin tưởng. Chỉ cần bỏ ra từ 1.5 triệu đồng, khách hàng có thể mua được hàng chục nghìn dữ liệu thông tin cá nhân bao gồm Họ và tên, số điện thoại, địa chỉ, thậm chí hiện thị cả số tiền gửi tiết kiệm.

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm