Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:12, Thứ 6, 04/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tai bay vạ gió từ tín dụng đen

(ANTV) - “Tín dụng đen” là hình thức cho vay tín dụng với lãi suất cao từ các tổ chức, cá nhân tự thỏa thuận, không được pháp luật công nhận, không có tài sản bảo đảm. Nếu người vay không có khả năng trả nợ hoặc chậm trả lãi, các đối tượng cho vay sẽ dùng nhiều thủ đoạn ép bên vay và người thân phải trả. Từ hoạt động của “tín dụng đen” cũng phát sinh những vi phạm pháp luật. 

Tại tỉnh Bến Tre, dù không vay tiền những anh T.T.N ngụ xã Phú Nhuận, thành phố Bến Tre thường xuyên bị “khủng bố” bởi những kẻ đòi nợ. Bọn chúng liên tục gọi điện thoại, nhắn tin cho anh, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp để đe dọa và tung nhiều thông tin bịa đặt trên mạng xã hội nhằm gây áp lực buộc anh phải trả nợ.

Anh N khẳng định bản thân anh không hề vay khoản nợ này nhưng trước hành động vu khống của những kẻ đòi nợ, uy tín, danh dự của anh bị ảnh hưởng rất lớn, gây dư luận xấu mà bản thân anh rất khó thanh minh, giải thích.

Sự việc đã được anh N trình báo với cơ quan Công an với mong muốn tìm ra thủ phạm, minh oan cho bản thân và làm sáng tỏ thông tin vu khống, bịa đặt được những kẻ tự nhận là bên cho vay dàn dựng nhằm mục đích trục lợi.

Nhiều tháng nay, cuộc sống và công việc của chị B.K.V, giáo viên một trường mầm non trên địa bàn thành phố Bến Tre, hoàn toàn bị xáo trộn bởi khoản nợ từ trên trời rơi xuống. Số tiền không lớn nhưng cách đòi nợ kiểu “khủng bố” của những kẻ cho vay làm chị điêu đứng. Mỗi ngày, chị và gia đình nhận hàng chục cuộc điện thoại chửi bới, hâm dọa, yêu cầu phải trả số tiền mà chị không hề vay.

Để gia tăng áp lực, bọn chúng còn cắt ghép hình ảnh của chị gửi đến cơ quan, bạn bè và tung lên mạng xã hội kèm theo những lời lẽ lăng mạ, vu khống. Trước sức ép ngày càng lớn của những kẻ đòi nợ, chị V đã trình báo cơ quan Công an để được can thiệp, giúp đỡ.

Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cục Cảnh sát Hình sự đã triệt phá đường dây cho vay nặng lãi quy mô lớn qua ứng dụng điện thoại di động hoạt động xuyên biên giới vào Việt Nam. Quá trình đấu tranh, đã triệu tập, làm việc với 41 đối tượng, thu giữ 72 điện thoại di động, 43 máy tính, nhiều chứng từ, con dấu của 2 công ty và các giấy tờ, tài liệu có liên quan đến hành vi phạm tội.

Các đối tượng đã lập ra Công ty TNHH công nghệ Funmobi, sử dụng gần 300 ứng dụng cho vay tiền trên điện thoại di động, liên kết với gần 200 công ty cầm đồ, công ty tài chính để cung cấp các gói sản phẩm cho vay trị giá từ 2 đến 7 triệu đồng, kỳ hạn vay 7 ngày với lãi suất khoảng 2.090,93%/năm.

Tính đến khi bị triệt phá, có khoảng 159.000 khách hàng vay tiền qua các ứng dụng với tổng số tiền khách hàng vay là 1.802,1 tỷ đồng, số tiền đã giải ngân là 659,6 tỷ đồng, số tiền thực tế khách hàng đã trả nợ là 830,1 tỷ đồng, phí phạt là 9,87 tỷ đồng, lượng tiền chiếm hưởng là 322,6 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, khi có nhu cầu vay vốn, sử dụng vào các mục đích kinh doanh, mua sắm hay chi trả cho cuộc sống hàng ngày. Người dân cần chú chú ý nên ưu tiên vay tiền tại các ngân hàng, những công ty tài chính uy tín hay vay online tại các app vay tiền nhanh có thương hiệu trên thị trường để tránh bị lừa và mắc bẫy của các tổ chức cho vay tín dụng đen.

Thăm dò khán giả