Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 09:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:08, Thứ 2, 07/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thận trọng sập bẫy tiền giả

(ANTV) -  Tết Nguyên đán, nhu cầu đổi tiền mới, tiền lẻ của người dân lại tăng đột biến. Nắm bắt được điều này, một số trang mạng cung cấp dịch vụ đổi tiền đã hoạt động rầm rộ, công khai. Tuy nhiên, với việc giao dịch dễ dàng qua mạng, việc đổi tiền lẻ hiện đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Phí đổi tiền quá cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro

Là người  làm kinh doanh các dịch vụ đồ uống,  vào những dịp cận tết, chị  Nguyễn Thị Quỳnh Mai  lại  mong muốn  được sử dụng những đồng tiển lẻ mới qua dịch vụ đổi tiền trên mạng để mừng tuổi con cháu và những người thân của mình.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Mai,  kinh doanh bày tỏ: Dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ trên mạng dịp cận tết rất nhiều. Thế nhưng khi tôi  muốn đổi 3 triệu đồng để lấy tiền mới, tiền lẻ mệnh giá 5000 đồng thì họ nói rằng chỉ cầm về được 2,6 triệu đồng  thôi. Có nghĩa là phí đổi chệnh lệch từ 10- 15% là quá cao. Mà trước kia bạn bè tôi cũng đã đổi tiền trên mạng rồi lại còn bị  tiền giả nữa.

Chỉ cần gõ từ khóa đổi tiền lẻ trên các công cụ tìm kiếm, hàng chục website cung cấp dịch vụ này sẽ hiện ra. Cũng giống như chị Mai, qua trao đổi với phóng viên,  chị Trần Thị Thùy Linh  đã có chia sẻ cụ thể về vấn đề đổi tiền mới, tiền lẻ trong dịp tết.

Chị Trần Thị Thùy Linh,  Quận Cầu Giấy,  Hà Nội chia sẻ: Phí đổi  tiền quá cao thì đã rõ nhưng nó còn tiềm ẩn rất nhiều rùi ro khác nữa.  Nhất là bọn lừa đảo nó lợi dụng việc đổi tiền để trà trộn những đồng tiền giả vào, mình không biết đâu mà kiểm tra được, khi phát hiện thì sự đã rồi mà tôi cũng đã  là nạn nhân của những việc này  rất bức xúc.

Cảnh giác khi sử dụng dịch vụ đổi tiền dịp tết

Trên thực tế,  việc đổi tiền lẻ, tiền mới qua mạng tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo rất cao bởi nhiều trang web đổi tiền không có địa chỉ rõ ràng và thường yêu cầu khách chuyển khoản trước nên không ít người đã bị  mất tiền khi chưa nhận được tiền mới, tiền lẻ. Đa phần thường bị rút ruột, hoặc tráo tiền giả vào.  Trong mục cảnh giác ngày hôm nay,  phóng viên Bản tin KTTD đã có cuộc  trao đổi với ông Cao Sỹ Kiêm – Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước  để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mới đây, Chính phủ đã tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp tết Nguyên đán 2022. Theo đó, yêu cầu NHNN tổ chức tốt công tác điều hòa và cung ứng tiền mặt cho nền kinh tế. Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý các hoạt động mua, bán ngoại tệ, dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định của pháp luật cũng như lợi dụng việc đổi tiền để  lừa đảo, sử dụng tiền giả….

BT
Thăm dò khán giả