Thứ Tư, 14/01/2026 00:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thận trọng sập bẫy tiền giả

(ANTV) -  Tết Nguyên đán, nhu cầu đổi tiền mới, tiền lẻ của người dân lại tăng đột biến. Nắm bắt được điều này, một số trang mạng cung cấp dịch vụ đổi tiền đã hoạt động rầm rộ, công khai. Tuy nhiên, với việc giao dịch dễ dàng qua mạng, việc đổi tiền lẻ hiện đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Phí đổi tiền quá cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro

Là người  làm kinh doanh các dịch vụ đồ uống,  vào những dịp cận tết, chị  Nguyễn Thị Quỳnh Mai  lại  mong muốn  được sử dụng những đồng tiển lẻ mới qua dịch vụ đổi tiền trên mạng để mừng tuổi con cháu và những người thân của mình.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Mai,  kinh doanh bày tỏ: Dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ trên mạng dịp cận tết rất nhiều. Thế nhưng khi tôi  muốn đổi 3 triệu đồng để lấy tiền mới, tiền lẻ mệnh giá 5000 đồng thì họ nói rằng chỉ cầm về được 2,6 triệu đồng  thôi. Có nghĩa là phí đổi chệnh lệch từ 10- 15% là quá cao. Mà trước kia bạn bè tôi cũng đã đổi tiền trên mạng rồi lại còn bị  tiền giả nữa.

Chỉ cần gõ từ khóa đổi tiền lẻ trên các công cụ tìm kiếm, hàng chục website cung cấp dịch vụ này sẽ hiện ra. Cũng giống như chị Mai, qua trao đổi với phóng viên,  chị Trần Thị Thùy Linh  đã có chia sẻ cụ thể về vấn đề đổi tiền mới, tiền lẻ trong dịp tết.

Chị Trần Thị Thùy Linh,  Quận Cầu Giấy,  Hà Nội chia sẻ: Phí đổi  tiền quá cao thì đã rõ nhưng nó còn tiềm ẩn rất nhiều rùi ro khác nữa.  Nhất là bọn lừa đảo nó lợi dụng việc đổi tiền để trà trộn những đồng tiền giả vào, mình không biết đâu mà kiểm tra được, khi phát hiện thì sự đã rồi mà tôi cũng đã  là nạn nhân của những việc này  rất bức xúc.

Cảnh giác khi sử dụng dịch vụ đổi tiền dịp tết

Trên thực tế,  việc đổi tiền lẻ, tiền mới qua mạng tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo rất cao bởi nhiều trang web đổi tiền không có địa chỉ rõ ràng và thường yêu cầu khách chuyển khoản trước nên không ít người đã bị  mất tiền khi chưa nhận được tiền mới, tiền lẻ. Đa phần thường bị rút ruột, hoặc tráo tiền giả vào.  Trong mục cảnh giác ngày hôm nay,  phóng viên Bản tin KTTD đã có cuộc  trao đổi với ông Cao Sỹ Kiêm – Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước  để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mới đây, Chính phủ đã tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp tết Nguyên đán 2022. Theo đó, yêu cầu NHNN tổ chức tốt công tác điều hòa và cung ứng tiền mặt cho nền kinh tế. Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý các hoạt động mua, bán ngoại tệ, dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định của pháp luật cũng như lợi dụng việc đổi tiền để  lừa đảo, sử dụng tiền giả….

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm