Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 16:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 2, 19/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn của siêu trộm chuyên đột nhập đình chùa

(ANTV) -  Thời gian vừa qua tình trạng trộm cắp tiền công đức hoặc đồ thờ cúng, tài sản tại các đình chùa diễn ra khá phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu là do những nơi này ít có người trông coi vào ban đêm hoặc hệ thống an ninh lỏng lẻo.

Cuối tháng 8 vừa qua, một ngôi chùa ở xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã bị các đối tượng đột nhập trộm cắp tài sản với số tiền trên 200 triều đồng. Lợi dụng sơ sở lúc nhà chùa đang thực hiện nghi lễ tụng kinh tại Chánh điện, các đối tượng đã đột nhập cạy cửa, lẻn vào các phòng nghỉ của nhà chùa lục soát lấy trộm tài sản.

Xác định đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, đối tượng nhắm vào các cơ sở thờ tự để gây án, thời điểm xảy ra vụ án vào ban đêm nên gây không ít khó khăn cho lực lượng điều tra. Công an huyện Tuy Phước đã huy động tối đa lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nhanh chóng xác minh, làm rõ. Sau 1 tuần khẩn trương vào cuộc xác minh điều tra, thủ phạm gây ra vụ trộm đã bị sa lưới.

Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Nguyễn Quang Hải đã quanh co, khai báo không thành khẩn, tuy nhiên với những bằng chứng không thể chối cãi và bản lĩnh nghiệp vụ sắc bén của các điều tra viên, đối tượng đã phải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Sở dĩ các đối tượng dễ dàng gây án bởi nhiều đình, đền, chùa, nơi thờ tự thường ở những nơi vắng người qua lại, xa khu dân cư, có nơi không có người trông coi. Phần lớn hệ thống tường rào, cửa không chắc chắn, không có bảo vệ trông coi ban đêm mà chủ yếu là các sư trụ trì tự cai quản nên tạo điều kiện cho kẻ gian phạm tội.

Đối tượng Nguyễn Hồng Giang sinh năm 1983 (trú tại thôn Vụ Bản, xã Lộc An, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định cũng là một siêu trộm, hắn đã thực hiên khoảng 40 vụ trộm cắp tài sản với tổng trị giá hàng chục triệu đồng, chủ yếu ở các đình, chùa như: Nam Định, Thái Bình, Hà Nam.

Giang đã lên kế hoạch một cách bài bắn. Hắn điều khiển xe mô tô, mang theo bao tải và nhiều dụng cụ như dao, kéo, cờ lê, tua vít...,  đi đến các đình, chùa ở các vùng nông thôn để tìm cơ hội trộm cắp tài sản. Sau khi lấy được tài sản, tên trộm đã mang đi tẩu tán ở nhiều địa phương khác.

Để hạn chế tình trạng trộm cắp cổ vật, đồ thờ tự tại các di tích lịch sử, đền chùa, người trụ trì, quản lý, trông coi các di tích lịch sử, đền, chùa phải nâng cao hơn nữa ý thức cảnh giác trong việc bảo vệ các cổ vật, đồ thờ tự. Lắp đặt hệ thống camera giám sát và hệ thống cảnh báo chuyển động. Cắt cử người làm nhiệm vụ bảo vệ tại các di tích lịch sử nhất là vào ban đêm.

Thăm dò khán giả