Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 13:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:57, Thứ 3, 23/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn làm giả con dấu, tài liệu quy mô lớn

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã lập một chiến công xuất sắc, đó là đấu tranh thành công chuyên án 1220G. Kết thúc chuyên án, cơ quan công an đã làm rõ 9 đối tượng, thu giữ hàng ngàn đồ vật, tài liệu các loại liên quan đến hoạt động chuyên làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Chỉ với một từ khóa “làm bằng cấp”, có thể dễ dàng tìm thấy hàng loạt tài khoản Facebook, trang fanpage quảng cáo, giới thiệu cung cấp các loại văn bằng, chứng chỉ, giấy phép lái xe, giấy chứng minh, căn cước công dân. Những loại giấy tờ này được rao với giá từ vài trăm đến vài triệu đồng và được các đối tượng cam đoan là “y như thật”, không thể bị phát hiện. Từ đây, có nhiều đối tượng đã sử dụng giấy tờ giả như chứng minh nhân dân, căn cước công dân... để phục vụ hành vi phạm tội. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã tìm ra đối tượng núp sau những thông tin giả nói trên, đó là Lê Thanh Hiển (29 tuổi, trú tại xã Xà Bang, huyện Châu Đức, tỉnh BRVT.

Quá trình đấu tranh, khai thác Lê Thanh Hiển, Ban chuyên án đã xác định được 2 nhóm trong đường dây làm giấy tờ giả có quan hệ trực tiếp với đối tượng. Trong đó, 1 nhóm chuyên làm giả các loại bằng cấp như bằng cao đẳng, đại học, cao đẳng chuyên ngành y hoặc kỹ thuật 1 nhóm chuyên làm giả các loại giấy phép lái xe và căn cước công dân.

Theo lời khai ban đầu của các đối tượng, mỗi loại bằng cấp, giấy tờ giả thường được nhận làm với giá từ vài trăm đến trên dưới 1 triệu đồng với khách lẻ và từ 300-400 nghìn nếu “bỏ mối” cho các “cò” như Lê Thanh Hiển.

Hiện, Công an tỉnh đang tiếp tục đấu tranh mở rộng, truy bắt, truy tìm các đối tượng còn lại trong đường dây làm giả giấy tờ nói trên. Đồng thời sẽ có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đối với các cá nhân đã và đang sử dụng giấy tờ, tài liệu giả mà nhóm này cung cấp, góp phần bảo đảm tốt công tác quản lý nhà nước về hành chính, phòng ngừa các hành vi gây mất ổn định ANTT trên địa bàn.

 

BT
Thăm dò khán giả