Thứ Sáu, 27/02/2026 03:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thủ đoạn lập tài khoản ngân hàng rồi rao bán

(ANTV) - Hiện nay, tình trạng mua bán tài khoản ngân hàng và thông tin tài khoản ngân hàng đang diễn ra công khai trên một số trang mạng xã hội. Hệ luỵ từ việc mua bán trên không chỉ gây ra nhiều rủi ro cho  chủ tài khoản và các ngân hàng mà nguy hiểm hơn, đây là điều kiện để các đối tượng xấu thực hiện hành vi phạm tội. 

Để không trở thành nạn nhân của loại tội phạm này, bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ các thủ tục mở thẻ và tăng tính bảo mật của thông tin cá nhân thì mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không tham gia các hoạt động mua bán, trao đổi thông tin tài khoản ngân hàng và không mở tài khoản ngân hàng rồi giao cho người khác sử dụng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố một nhóm đối tượng có hành vi về “mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”. Cầm đầu là Nguyễn Ngọc Thanh, sinh năm 1993, trú phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ hiện đang ở tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, do có mối quan hệ gia đình nên Nguyễn Ngọc Thanh đã bàn bạc, thống nhất và giao cho Nguyễn Khánh Huyền, sinh năm 1999, ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đi thu gom tài khoản ngân hàng để mua bán kiếm lời. Huyền đã liên hệ với Trần Hải Đăng, Nguyễn Trung Hiếu và Nguyễn Quý Lượng đều trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội để tìm các mối quan hệ anh em, bạn bè, người quen là sinh viên để mở tài khoản ngân hàng.

Cơ quan công an xác định, nhóm của Thanh đã thuê trên 30 sinh viên thuộc các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội mở trên 100 tài khoản thuộc nhiều ngân hàng khác nhau. Số tài khoản ngân hàng trên được Thanh rao bán công khai trên mạng xã hội với giá từ 1,5 đến 2 triệu đồng/tài khoản.

Cũng tại Lạng Sơn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tỉnh đã bắt giữ 2 đối tượng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản. Đó là Nguyễn Nhất Lâm (SN 1985, trú tại phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) và Lê Minh Tân (SN 1995, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Tp. Hà Nội). 2 đối tượng này bàn nhau sẽ mở tài khoản ngân hàng để cho thuê, những người thuê tài khoản này thường để nhận các khoản tiền từ đánh bạc online, cá độ…sau khi có tiền chuyển đến sẽ rút tiền đưa lại cho họ và được trả công từ 300 đến 500.000đ. Tuy nhiên, do số tiền chuyển vào quá lớn, 2 đối tượng đã nảy sinh ý định chiếm đoạt. Mỗi tài khoản sử dụng 2 số điện thoại chính và phụ, số điện thoại chính sẽ cũng cấp cho người thuê, số điện thoại phụ sẽ do 2 đối tượng quản lý để theo dõi số dư tài khoản.

Khi tài khoản, thẻ ATM được sử dụng làm công cụ thực hiện các phi vụ lừa tiền, các đối tượng đã sử dụng những chiếc thẻ được phát hành đúng quy trình từ giấy tờ thật, người mở thẻ thật, được thực hiện tại ngân hàng thành thẻ bị mạo danh vì người dùng tài khoản và thẻ lại là người khác.

Hiện nay, tình trạng mua bán tài khoản ngân hàng và thông tin tài khoản ngân hàng đang diễn ra công khai trên một số trang mạng xã hội. Hệ luỵ từ việc mua bán trên không chỉ gây ra nhiều rủi ro cho  chủ tài khoản và các ngân hàng mà nguy hiểm hơn, đây là điều kiện để các đối tượng xấu thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ các thủ tục mở thẻ và tăng tính bảo mật của thông tin cá nhân thì mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không tham gia các hoạt động mua bán, trao đổi thông tin tài khoản ngân hàng và không mở tài khoản ngân hàng rồi giao cho người khác sử dụng.

Tin mới nhất

Bộ Công an phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh”

Bộ Công an phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh”

Chính trị 26/02/2026

(ANTV) - Sáng ngày 26/2, chủ trì Lễ phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh” của Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, kể từ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 1960 - Tết đầu tiên nhân dân ta hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay, Tết trồng cây đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam mỗi dịp xuân về.

Khủng hoảng lương thực tại Somalia, 6,5 triệu người đối mặt nạn đói

Khủng hoảng lương thực tại Somalia, 6,5 triệu người đối mặt nạn đói

Thế giới 26/02/2026

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc, tình hình nhân đạo tại Somalia đang xấu đi nghiêm trọng khi khoảng 6,5 triệu người, tương đương gần 1/3 dân số, rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực ở mức khủng hoảng. Hạn hán kéo dài, xung đột và thiếu hụt nguồn tài trợ quốc tế đang đẩy hàng triệu gia đình, đặc biệt là trẻ em, vào nguy cơ suy dinh dưỡng và đói nghèo ngày càng trầm trọng.

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy tại các điểm lễ hội, du lịch đầu năm

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy tại các điểm lễ hội, du lịch đầu năm

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Mỗi dịp đầu xuân, khi các lễ hội truyền thống diễn ra sôi động, lượng du khách đổ về các điểm tâm linh trên cả nước tăng cao. Cùng với đó, hoạt động vận tải hành khách đường thủy cũng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Trước yêu cầu đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, các lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) cùng các cơ quan chức năng đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

 UBND cấp xã, phường trực tiếp giải quyết tranh chấp chung cư

UBND cấp xã, phường trực tiếp giải quyết tranh chấp chung cư

Kinh tế 26/02/2026

(ANTV) -Những tranh chấp về phí quản lý vận hành, quỹ bảo trì chung cư thời gian qua luôn là điểm nóng tại nhiều tòa nhà ở Hà Nội. Không ít vụ việc kéo dài nhiều năm, vượt cấp, gây bức xúc cho cư dân. Nhưng hiện đã có một thay đổi đáng chú ý bởi theo Quyết định số 25 sửa đổi, bổ sung của UBND TP Hà Nội: UBND cấp xã, phường sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành và quỹ bảo trì đối với nhà chung cư không thuộc tài sản công.

 Đặc khu Lý Sơn xử lý đổ rác thải, xà bần trái quy định qua camera

Đặc khu Lý Sơn xử lý đổ rác thải, xà bần trái quy định qua camera

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Đặc khu Lý Sơn đang phát triển mạnh về du lịch, từng bước trở thành Trung tâm du lịch biển, đảo, tuy nhiên, nhiều năm qua, việc để tồn tại tình trạng đổ phế thải, xà bần tràn lan không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm xấu Lý Sơn trong mắt du khách. Để giải quyết căn cơ vấn nạn này, UBND đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã cho lắp đặt hàng loạt các camera giám sát, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Công an các đơn vị sôi nổi phát động Tết trồng cây

Công an các đơn vị sôi nổi phát động Tết trồng cây

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Hưởng ứng lời dạy của Bác Hồ: 'Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân', sau lễ phát động đầy khí thế của Bộ Công an, công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc cũng đã rộn ràng tổ chức ngày hội trồng cây đầu năm. Đây không chỉ là hoạt động cải thiện môi trường sinh thái, mà còn là cam kết của mỗi cán bộ, chiến sĩ và người dân trong việc xây dựng một Việt Nam xanh và bền vững.

Công an cấp xã nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân

Công an cấp xã nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ người dân là mục tiêu xuyên suốt mà lực lượng Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang hướng tới. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm và gần dân, nhiều đơn vị đã tạo được chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Xem thêm