Thứ Sáu, 24/04/2026 16:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thủ đoạn lập tài khoản ngân hàng rồi rao bán

(ANTV) - Hiện nay, tình trạng mua bán tài khoản ngân hàng và thông tin tài khoản ngân hàng đang diễn ra công khai trên một số trang mạng xã hội. Hệ luỵ từ việc mua bán trên không chỉ gây ra nhiều rủi ro cho  chủ tài khoản và các ngân hàng mà nguy hiểm hơn, đây là điều kiện để các đối tượng xấu thực hiện hành vi phạm tội. 

Để không trở thành nạn nhân của loại tội phạm này, bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ các thủ tục mở thẻ và tăng tính bảo mật của thông tin cá nhân thì mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không tham gia các hoạt động mua bán, trao đổi thông tin tài khoản ngân hàng và không mở tài khoản ngân hàng rồi giao cho người khác sử dụng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố một nhóm đối tượng có hành vi về “mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”. Cầm đầu là Nguyễn Ngọc Thanh, sinh năm 1993, trú phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ hiện đang ở tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, do có mối quan hệ gia đình nên Nguyễn Ngọc Thanh đã bàn bạc, thống nhất và giao cho Nguyễn Khánh Huyền, sinh năm 1999, ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đi thu gom tài khoản ngân hàng để mua bán kiếm lời. Huyền đã liên hệ với Trần Hải Đăng, Nguyễn Trung Hiếu và Nguyễn Quý Lượng đều trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội để tìm các mối quan hệ anh em, bạn bè, người quen là sinh viên để mở tài khoản ngân hàng.

Cơ quan công an xác định, nhóm của Thanh đã thuê trên 30 sinh viên thuộc các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội mở trên 100 tài khoản thuộc nhiều ngân hàng khác nhau. Số tài khoản ngân hàng trên được Thanh rao bán công khai trên mạng xã hội với giá từ 1,5 đến 2 triệu đồng/tài khoản.

Cũng tại Lạng Sơn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tỉnh đã bắt giữ 2 đối tượng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản. Đó là Nguyễn Nhất Lâm (SN 1985, trú tại phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) và Lê Minh Tân (SN 1995, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Tp. Hà Nội). 2 đối tượng này bàn nhau sẽ mở tài khoản ngân hàng để cho thuê, những người thuê tài khoản này thường để nhận các khoản tiền từ đánh bạc online, cá độ…sau khi có tiền chuyển đến sẽ rút tiền đưa lại cho họ và được trả công từ 300 đến 500.000đ. Tuy nhiên, do số tiền chuyển vào quá lớn, 2 đối tượng đã nảy sinh ý định chiếm đoạt. Mỗi tài khoản sử dụng 2 số điện thoại chính và phụ, số điện thoại chính sẽ cũng cấp cho người thuê, số điện thoại phụ sẽ do 2 đối tượng quản lý để theo dõi số dư tài khoản.

Khi tài khoản, thẻ ATM được sử dụng làm công cụ thực hiện các phi vụ lừa tiền, các đối tượng đã sử dụng những chiếc thẻ được phát hành đúng quy trình từ giấy tờ thật, người mở thẻ thật, được thực hiện tại ngân hàng thành thẻ bị mạo danh vì người dùng tài khoản và thẻ lại là người khác.

Hiện nay, tình trạng mua bán tài khoản ngân hàng và thông tin tài khoản ngân hàng đang diễn ra công khai trên một số trang mạng xã hội. Hệ luỵ từ việc mua bán trên không chỉ gây ra nhiều rủi ro cho  chủ tài khoản và các ngân hàng mà nguy hiểm hơn, đây là điều kiện để các đối tượng xấu thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ các thủ tục mở thẻ và tăng tính bảo mật của thông tin cá nhân thì mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không tham gia các hoạt động mua bán, trao đổi thông tin tài khoản ngân hàng và không mở tài khoản ngân hàng rồi giao cho người khác sử dụng.

Tin mới nhất

Tai nạn giao thông nghiêm trọng trên QL18

Tai nạn giao thông nghiêm trọng trên QL18

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào rạng sáng nay 24/4 trên tuyến Quốc lộ 18, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bắc Ninh đã nỗ lực triển khai đội hình chuyên dụng để đưa nạn nhân bị mắc kẹt ra khỏi cabin biến dạng.

Đảm bảo an toàn hoạt động vui chơi dưới nước tại bán đảo Sơn Trà

Đảm bảo an toàn hoạt động vui chơi dưới nước tại bán đảo Sơn Trà

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Vào mùa du lịch hè, khu vực ven biển và bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng bước vào cao điểm với hàng loạt hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước sôi động. Sự phát triển nhanh, đa dạng của các loại hình dịch vụ không chỉ tạo sức hút cho du lịch, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết trong công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho người dân, du khách.

Những vở hài kịch của Đào Minh Quân và số cầm đầu của "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời"

Những vở hài kịch của Đào Minh Quân và số cầm đầu của "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời"

Pháp luật 24/04/2026

(ANTV) - Với những kẻ mắc bệnh hoang tưởng nhưng lại luôn mang trong mình lòng thù hận, sự đố kỵ, thường có nhiều hành động bột phát khó kiểm soát và luôn có nguy cơ gây nguy hiểm cho xã hội. Điều này dường như đúng với đảo Minh Quân và những tay chân cốt cán của hắn trong tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, hay còn gọi là Đệ tam Việt Nam Cộng hòa, một tổ chức khủng bố phản động người Việt lưu vong tại Hoa Kỳ.

Bảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm soát giá cả dịpLễ hội Đền Hùng

Bảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm soát giá cả dịpLễ hội Đền Hùng

Kinh tế 24/04/2026

(ANTV) - Hàng triệu lượt du khách thập phương đang đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng trong dịp Lễ hội Đền Hùng năm nay. Để bảo đảm cho một mùa lễ hội an toàn, văn minh, công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm và bình ổn giá cả thị trường đang được lực lượng Công an phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh triển khai quyết liệt. Ghi nhận của nhóm phóng viên An ninh Phú Thọ tại Lễ hội Đền Hùng.

Thêm 27 xe buýt điện mới lăn bánh tại Hà Nội

Thêm 27 xe buýt điện mới lăn bánh tại Hà Nội

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, từ ngày 23/4, thành phố tiếp tục đưa thêm 11 xe buýt điện vào hoạt động trên tuyến buýt số 90 và từ ngày 24/4 đưa thêm 16 xe buýt điện vào hoạt động trên 02 tuyến 36, 74 nâng tổng số xe buýt điện, năng lượng xanh toàn mạng lên 726 xe (chiếm 37,2% so với đoàn phương tiện buýt trợ giá).

Xem thêm