Thứ Hai, 12/01/2026 11:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thủ đoạn ngụy trang ma túy tinh vi để vượt chốt kiểm dịch

(ANTV) - Lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều đối tượng hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật, đặc biệt là tội phạm liên quan đến ma tuý với những phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. 

Sọt chứa đầy mắm cá được vận chuyển theo xe vận tải ưu tiên luồng xanh để đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh. Thế nhưng, bên dưới đáy các sọt này là số lượng lớn các loại ma túy.

Đây là chuyên án do Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.HCM xác lập từ tháng 6/2021. Tang vật thu giữ gồm 92 bánh heroin, 60kg ma túy đá, 20.000 viên thuốc lắc. Ban Chuyên án xác định, đường dây ma túy này hoạt động vận chuyển từ tuyến biên giới Campuchia vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Một chuyên án ma túy lớn nhất từ trước đến nay tại địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng vừa bị lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá thành công. Thủ đoạn của đường dây tội phạm này cũng lợi dụng xe luồng xanh để vận chuyển ma túy. Ban Chuyên án đã bắt 8 đối tượng, thu giữ gần 50kg ma túy đá, 1 khẩu súng, 10 viên đạn, 1 quả lựu đạn cùng nhiều tang vật liên quan.

Trước đó, tại một chốt kiểm soát dịch bệnh, Công an Hà Nội cũng phát hiện một xe tải luồng xanh chở nông sản từ các tỉnh Tây Bắc về Hà Nội tiêu thụ nhưng dấu trong các sọt nông sản là 10 bánh ma túy và số lượng lớn ma túy tổng hợp.

Với các đối tượng tội phạm mua bán, tiêu thụ ma túy nhỏ lẻ cũng dùng nhiều thủ đoạn có yếu tố liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh. Đối tượng Phạm Văn Việt, ngụ xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa đã mặc quần áo nhân viên y tế để “thông chốt” mua ma túy về sử dụng.

Đối tượng Lê Thị Thu Hương, trú tại phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội đã sử dụng phiếu đi chợ được cấp để ra đường đi giao ma tuý trong lúc giãn Hà Nội đang thực hiện cách xã hội. Dấu ma túy vào giữa 2 lớp khẩu trang để qua mắt lực lượng chức năng là thủ đoạn mà đối tượng Nguyễn Tích Lộc, sinh năm 1987, trú thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang áp dụng để vận chuyển ma túy. Như vậy, diễn biến tội phạm ma túy trong bối cảnh dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp.

Ngay từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát trở lại, lãnh đạo Bộ Công an đã có những dự báo và nhận định về tình hình tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Trên cơ sở đó, lãnh đạo Bộ Công an đã ban hành kế hoạch đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trong và sau dịch.

Nghiêm túc thực hiện kế hoạch này, Công an 63 tỉnh thành phố, phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã kịp thời nhận diện và chủ động đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy dù chúng đã rất tinh vi lợi dụng triệt để các chủ trương, chính sách phòng chống dịch để gia tăng hoạt động.

Với kết quả triệt phá hàng loạt chuyên án, làm rõ các thủ đoạn mua bán, vận chuyển ma túy trong bối cảnh tội phạm triệt để lợi dụng các quy định, chính sách phòng chống dịch để gia tăng hoạt động đã cho thấy tinh thần chủ động tấn công, trấn áp tội phạm trong mọi tình huống của lực lượng Công an nhân dân.

Tin mới nhất

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định tình hình an ninh và trật tự xã hội trong nước vẫn ổn định. Trong tuyên bố ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh đất nước đang duy trì trạng thái “hoàn toàn bình yên và ổn định”, các khu dân cư, tuyến giao thông, chốt kiểm soát và hệ thống an ninh vẫn hoạt động bình thường.

Lập lại trật tự trong hoạt động đấu giá đất

Lập lại trật tự trong hoạt động đấu giá đất

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tại 1 số địa phương đã xảy ra thực trạng nhiều trường hợp trả giá cao để trúng đấu giá quyền sử dụng đất rồi cố tình bỏ cọc, gây nhiễu loạn thị trường, làm thất thoát nguồn lực và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính minh bạch của hoạt động đấu giá.

Đột phá chiến lược: Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao

Đột phá chiến lược: Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội 14 của Đảng nêu, mục tiêu trọng tâm, xác lập mô hình tăng trưởng mới, lấy khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính. Để thực hiện mục tiêu đó, Đảng xác định ba đột phá chiến lược: Hoàn thiện thể chế phát triển; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Người dân TP.HCM phấn khởi gửi gắm niềm tin vào Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Người dân TP.HCM phấn khởi gửi gắm niềm tin vào Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí hân hoan chào đón năm mới, cùng cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân TP.HCM đang bày tỏ niềm phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng lớn lao vào sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Khởi công xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội

Khởi công xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Nghệ An – đại diện Cụm thi đua số 5 Bộ Công an phối hợp chính quyền xã Mường Xén và xã Huồi Tụ vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Nhà nghĩa tình đồng đội” tặng đồng chí Đại úy Lê Đình Quang, Trưởng Công an xã Huồi Tụ.

Xem thêm