Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 11:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:15, Thứ 2, 31/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn tinh vi của đường dây mua bán hoá đơn hàng nghìn tỷ

(ANTV) - Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, ngày 30/5, đội CSĐT tội phạm về kinh tế, tham nhũng và chức vụ Công an Thành phố Thanh Hoá đã phá chuyên án, bắt giữ 8 đối tượng trong đường dây thành lập hàng chục Công ty "ma" để mua bán hoá đơn thuế giá trị gia tăng lớn nhất từ trước đến nay, thu lời bất chính trên 200 tỷ đồng.

8 đối bị bắt giữ gồm: Hoàng Thị Hạnh, Hoàng Thị Ánh, Trần Đình Hiếu, Phạm Thị Yến, Hoàng Thị Von, Lê Thị Phương, Dương Thị Diệu Hà, cùng trú tại Thành phố Thanh Hóa và Lê Huy Sơn, ở huyện Thiệu Hóa.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng Công an thu giữ: 10 thùng hóa đơn, chứng từ, 8 máy tính, 8 điện thoại, 17 con dấu của hơn 10 công ty "ma", 550 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật có liên quan đến việc mua bán trái phép hóa đơn thuế GTGT. Đồng thời, lực lượng Công an cũng tiến hành phong tỏa 8 tài khoản của các ngân hàng.

Quá trình điều tra xác minh, từ tháng 8/2020 đến nay, Hoàng Thị Hạnh đã cùng đồng bọn thành lập hàng loạt Công ty để phát hành và bán gần 5000 chứng từ hóa đơn cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn là hơn 2000 tỷ đồng và thu lời bất chính hơn 200 tỷ đồng.

Hằng tháng, hằng quý, nhóm đối tượng này vẫn làm báo cáo tài chính, báo cáo thuế, đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng kinh tế, hợp đồng nguyên tắc, phiếu thu - chi để tránh cơ quan thuế kiểm tra nhưng thực chất là toàn giấy tờ khống. Các đối tượng không đến ngân hàng thực hiện giao dịch trực tiếp mà ủy quyền cho kế toán hoặc người khác, ký mạo danh chữ ký giám đốc.

Vụ án mua bán hóa đơn lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, gây thất thoát tiền thuế cho Nhà nước tổng số tiền lên tới hơn 200 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thanh Hóa đã có văn bản kiến nghị cơ quan liên quan nhằm khắc phục thiếu sót.

 

BT
Thăm dò khán giả