Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 20:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 7, 02/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn tinh vi tẩu tán xe gian của lò độ xe

(ANTV) - Ngày 30/3 vừa qua, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết vừa triệt phá thành công hai đường dây trộm cắp, tuồn xe gian sang biên giới Campuchia để tiêu thụ. Các đối tượng đã sử dụng những chiêu thức mới để qua mặt cơ quan chức năng và từ đây lực lượng Công an cũng đặt nghi vấn về tình trạng ngày càng biến tướng của các lò độ xe trên địa bàn TP.

Công an quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) cho biết, trong thời gian ngắn trên địa bàn quận Bình Thạnh xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, đặc biệt là xe máy đắt tiền dựng trước nhà dân, cửa hàng tiện lợi không người trông coi, gây hoang mang, mất an ninh trật tự. Công an quận đã cử nhiều tổ trinh sát xuống nắm địa bàn, lên danh sách rà soát các đối tượng, lập chuyên án truy xét và tiến hành bắt giữ 13 đối tượng có liên quan cùng nhiều tang vật, công cụ hỗ trợ cho hành vi trộm cắp.

Theo đánh giá của lực lượng CA, sau khi thực hiện hành vi, các đối tượng chuyển đổi xe của bị hại qua nhiều đầu tiêu thụ với thủ đoạn rất tinh vi.

Đại úy Phan Hùng Cường, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Bình Thạnh, TP. HCM cho biết: "Nó khóa có máy khóa sóng điện thoại để bị hại không định vị được xe, sau đó tập kết lại 1 điểm là cái lò để thuê người khác đem đi rã ra, thay đổi số khung số máy rồi đem bán qua biên giới."

Các đối tượng trong chuyên án tiêu thụ xe gian mà Công an quận Bình Thạnh TP.HCM vừa triệt phá “có sự đầu tư” về việc trang bị vũ khí nóng như bình xịt hơi cay, dao bấm, nhiều dụng cụ dùng để làm lại số khung, số máy như máy mài, máy khoan, đầu từ, đoạn sắt hình lục giác,dụng cụ mở khóa, thước đo, kìm kẹp, kìm bấm.

Bên cạnh đó, để kịp thời tẩu thoát nếu bị hại phát hiện hay bị lực lượng chức năng đeo bám thì không loại trừ các phương tiện để sử dụng đi cướp là sản phẩm từ các lò độ xe.

Đại úy Phan Hùng Cường, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Bình Thạnh, TP. HCM cho biết: "Xe để đi cướp phải thay đối kết cấu chứ không là chạy không kịp cho nên là trong những chi tiết nhỏ của máy xe là có độ lên mà cứ 1 vài ngày là phải mang ra các lò độ để kiểm tra."

Công an TPHCM nhận định, các cơ sở "độ'' xe trên địa bàn thay đổi kết cấu xe là mầm m tạo điều kiện cho đua xe trái phép và trộm cắp tài sản. Và đây cũng là cơ sở để tẩu tán, tiêu thụ tài sản sau khi thay đổi một số chi tiết về đặc điểm nhận dạng.

Các đối tượng trộm cắp tài sản đã chuyển địa bàn tiêu thụ không chỉ trong nước mà còn qua các nước lân cận khiến cho việc thu hồi tang vật gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, lực lượng Công an sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh mạnh hơn nữa với loại tội phạm này và nắm tình hình hoạt động các “lò” độ xe trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả