Thứ Tư, 03/12/2025 19:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tiếp tục ngày thứ 5 xét xử đại án AVG

(ANTV) - Tiếp tục thông tin về ngày làm việc thứ 5 phiên tòa xét xử 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng đồng phạm. Chiều nay, phiên toà tiếp tục diễn ra, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đã phân tích nhiều luận điểm nhằm xác định hoàn cảnh, vai trò phạm tội của các bị cáo. 

Trong đó nổi bật là ý kiến của nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone khi nhấn mạnh bối cảnh các bị cáo thực hiện dự án. Tại phiên thẩm vấn chiều 18/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng đã có sự lúng túng trong nhận thức về pháp luật điều chỉnh đối với giao dịch chuyển nhượng cổ phần giữa AVG và MobiFone.

Đồng tình với ý kiến này, luật sư Phan Trung Hoài, bào chữa cho bị cáo Lê Nam Trà, phân tích, vấn đề nhận thức áp dụng pháp luật trong việc xác định thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án không đúng và chưa thống nhất giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành liên quan, là nguyên nhân dẫn đến hành vi vi phạm của các bị cáo. Theo luật sư, bị cáo Lê Nam Trà có nhận thức rằng, dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG có giá trị trên 8.000 tỷ đồng nên thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án thuộc về Thủ tướng Chính phủ. Sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định 236 thì bị cáo Lê Nam Trà phải chấp hành. Luật sư Phan Trung Hoài khẳng định, việc bị cáo Lê Nam Trà thay mặt MobiFone ký các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư là thực hiện và tuân thủ theo các văn bản chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Về hành vi “nhận hối lộ” của bị cáo Lê Nam Trà, nhóm luật sư bào chữa nêu dẫn chứng bị cáo Trà tự giác đầu thú với cơ quan điều tra về việc đã cầm tiền của bị cáo Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG, chi tiết này rất quan trọng trong việc áp dụng các chính sách hình sự đối với những người có thái độ khai báo thành khẩn, tự giác đầu thú, tự nguyện khắc phục toàn bộ hậu quả đã gây ra. Các luật sư bày tỏ sự trân trọng khi đại diện Viện Kiểm sát đã ghi nhận chi tiết này và cập nhật, đánh giá trong bản luận tội sáng 20/12.

Liên tục bắt giữ 3 vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu trong ngày

Chỉ trong một ngày, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang liên tục bắt giữ 3 vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu qua biên giới với tang vật thu giữ lên tới 3 tấn đường và 14 con lợn.

Cụ thể, khoảng 20 giờ ngày 20/12, tại khu vực bến đò thuộc xã Quốc Thái, huyện An Phú, tỉnh An Giang, lực lượng chống buôn lậu, Đồn Biên phòng Phú Hữu phát hiện bắt quả tang xe ôtô do Hà Trọng Nghĩa điều khiển, trên xe có chở 60 bao đường cát không nhãn mác, tổng trọng lượng 3 tấn.

Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện và bắt quả tang 3 phương tiện thủy chở 14 con lợn từ Campuchia vào Việt nam. Tại thời điểm kiểm tra, cả 3 vụ việc trên các đối tượng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa.

Tin mới nhất

Chính phủ Mỹ đối mặt vụ kiện hoàn thuế

Chính phủ Mỹ đối mặt vụ kiện hoàn thuế

Thế giới 03/12/2025

(ANTV) - Chuỗi bán lẻ khổng lồ Costco đã gia nhập vào danh sách ngày càng dài các doanh nghiệp kiện chính phủ Mỹ, nhằm bảo đảm quyền được hoàn lại thuế nhập khẩu, nếu Tòa án Tối cao nước này bác bỏ chính sách thuế quan toàn cầu của Tổng thống Donald Trump.

Miễn phí khám sức khỏe cần lộ trình và nguồn lực phù hợp

Miễn phí khám sức khỏe cần lộ trình và nguồn lực phù hợp

Xã hội 03/12/2025

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng ngày 02/12, Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân và Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035.

Công an Khánh Hòa khởi công xây dựng 15 căn nhà cho người dân

Công an Khánh Hòa khởi công xây dựng 15 căn nhà cho người dân

Xã hội 03/12/2025

(ANTV) - Sáng nay 03/12, Công an tỉnh Khánh Hoà tiếp tục triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, xây tặng nhà cho 15 hộ dân bị sập, đổ hoàn toàn do thiên tai, tại các địa phương như: Nam Khánh Vĩnh, Tây Khánh Vĩnh, Đông Khánh Sơn, Khánh Sơn, Diên Lạc, Vạn Thắng, Hoà Trí, Tân Định, Ba Ngòi, Ninh Hải, Ninh Phước.

Đèo Ngoạn Mục đã thông xe nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở

Đèo Ngoạn Mục đã thông xe nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở

Xã hội 03/12/2025

(ANTV) - Sáng nay 03/12, lưu thông trên đèo Ngoạn Mục (quốc lộ 27, đoạn qua xã Lâm Sơn, tỉnh Khánh Hòa) trở lại bình thường sau vụ sạt lở lớn xảy ra tối 02/12. Tuy nhiên, hiện nay nhiều đoạn đường vẫn còn ngổn ngang đất đá, lực lượng chức năng túc trực liên tục để xử lý những điểm xung yếu.

WMO đánh giá tình hình mưa lũ ở các nước châu Á

WMO đánh giá tình hình mưa lũ ở các nước châu Á

Thế giới 03/12/2025

(ANTV) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa đưa ra đánh giá nghiêm trọng về tình hình mưa lũ tại châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á. Nhiều khu vực đã ghi nhận lượng mưa tháng 11 cao nhất trong hơn một thập kỷ, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về người và của cải.

 Chiêu trò lừa đảo mua nhà ở xã hội

Chiêu trò lừa đảo mua nhà ở xã hội

Xã hội 03/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh giá nhà liên tục tăng, nhu cầu sở hữu một căn hộ nhà ở xã hội ngày càng lớn. Và cũng chính sự kỳ vọng này đang khiến nhiều người rơi vào bẫy của các đối tượng môi giới trá hình, rao bán “suất nội bộ - suất ngoại giao”, hứa hẹn giữ chỗ, bỏ qua quy trình xét duyệt.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 03/12/2025

(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại một Công ty có địa chỉ tại xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bổ sung vụ án “Nhận hối lộ”, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 cán bộ thuộc cơ quan thuế tỉnh Bắc Ninh để điều tra hành vi nhận hối lộ.

Xem thêm