Chủ Nhật, 19/10/2025 14:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tín dụng đen "nóng" dịp cuối năm

(ANTV) - Nhu cầu vay vốn kinh doanh, mua sắm, trả nợ của nhiều cá nhân, tiểu thương tăng cao dịp cuối năm khiến “tín dụng đen” với lãi suất cao “cắt cổ” đang “nóng” trở lại. Hoạt động tín dụng đen từ Bắc vào Nam, từ vùng núi xuống đồng bằng, ở đâu cũng có tờ rơi quảng cáo cho vay không cần thế chấp.

Liên tục những ngày gần đây, lực lượng Công an huyện Nghĩa Hành – Quảng Ngãi đồng loạt tấn công triệt phá bảy nhóm tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Mai Huy Long (23 tuổi), ở huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa khai nhận đã đến nhà bà Lê Thị Lài (57 tuổi), ở xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành đòi nợ. Tuy nhiên do chưa có tiền trả, đối tượng Mai Huy Long đã đánh bà Lài gây thương tích.

Theo Công an huyện Nghĩa Hành, Long đã cho 74 người dân vay số tiền trên 500 triệu đồng, lãi suất 250 – 350%/năm.

Dịch vụ này đang là một trong những nguyên nhân dẫn đến hậu quả gây bất ổn xã hội, biểu hiện là những hành vi: siết nợ, đòi nợ thuê, cố ý gây thương tích, cướp, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật làm mất uy tín danh dự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự. Đặc biệt, vào dịp cuối năm, tình trạng này diễn biến ngày càng phức tạp.

Tùy theo lượng tiền nhiều hay ít mà số tiền lãi dao động từ 5.000-7.000 đồng cho món vay 1 triệu đồng trong ngày. Với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, chỉ cần có chứng minh nhân dân, bằng lái xe hoặc sổ hộ khẩu photo là người vay có thể sở hữu được số tiền mình mong muốn.

Mặc dù luật dân sự đã có những quy định rõ ràng về mức lãi suất cho vay, nhưng trong thực tế, tình trạng cho vay với lãi suất cao hay tín dụng đen vẫn không ngừng phát triển. Tín dụng đen đã và đang gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, cho chính người vay và cả người cho vay.

Tín dụng đen được dùng để chỉ các dạng hoạt động tín dụng dân sự không qua hệ thống ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chính thức, không đăng ký kinh doanh, chưa được cấp phép, không tuân thủ và không chịu sự quản lý chính thức bởi bất cứ cơ quan quản lý nhà nước nào. Hình thức giao dịch này không chỉ gây bất ổn về an ninh chính trị, thậm chí thiệt hại đến tính mạng con người mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế xã hội./.

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 19/10/2025

(ANTV) - Đà Nẵng: Bắt đối tượng tạt xăng đuổi giết người; Nghệ An: Bắt hàng chục đối tượng gây rối trật tự; Khánh Hòa: Bắt giữ đối tượng lẻn vào nhà dân trộm cắp xe máy; TP Hồ Chí Minh: Xử lý 2 tài xế điều khiển xe ô tô chèn ép nhau; Xử lý 1.294 trường hợp vi phạm nồng độ cồn - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Ấn Độ sẵn sàng cho lễ hội ánh sáng Diwali

Ấn Độ sẵn sàng cho lễ hội ánh sáng Diwali

Thế giới 19/10/2025

(ANTV) - Hàng trăm tình nguyện viên đã dùng đèn dầu thắp sáng lối lên Đài tưởng niệm Cổng Ấn Độ ở New Delhi, vào tối qua, mở đầu cho lễ hội ánh sáng Diwali. Lễ hội biểu trưng cho chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối và kỷ niệm sự trở về của thần Rama sau khi đánh bại quỷ vương Ravana.

Cần giữ bình tĩnh sau vô lăng

Cần giữ bình tĩnh sau vô lăng

Xã hội 19/10/2025

(ANTV) - Ngày nay, cùng với sự phổ biến của điện thoại thông minh và mạng xã hội, bất kỳ ai cũng có thể trở thành “phóng viên hiện trường”. Không khó để bắt gặp những clip, video ghi lại các vụ va chạm giao thông được chia sẻ trên không gian mạng.

Hungary bảo đảm an toàn cho hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ

Hungary bảo đảm an toàn cho hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ

Thế giới 19/10/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố Budapest sẽ bảo đảm Tổng thống Nga Vladimir Putin được phép nhập cảnh, tham dự và rời khỏi Hungary một cách an toàn sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự kiện này dự kiến được tổ chức tại thủ đô Budapest trong vài tuần tới.

Góp ý vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng: Ý Đảng lòng dân là một

Góp ý vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng: Ý Đảng lòng dân là một

Chính trị 19/10/2025

(ANTV) - Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang được công bố rộng rãi để lấy ý kiến nhân dân. Sau khi các văn bản dự thảo được công bố, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao tinh thần đổi mới, nhìn thẳng, nói đúng, thể hiện rõ quyết tâm chính trị của toàn Đảng, toàn dân trên con đường phát triển đất nước.

Chim cánh cụt châu Phi trước nguy cơ tuyệt chủng

Chim cánh cụt châu Phi trước nguy cơ tuyệt chủng

Thế giới 19/10/2025

(ANTV) - Loài chim cánh cụt châu Phi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Từ hàng triệu cá thể vào đầu thế kỷ 20, đến nay số lượng chỉ còn chưa đến 9.000 cặp sinh sản. Để bảo tồn loài chim cánh cụt này, Bộ Môi trường Nam Phi đã có những hành động cụ thể, thiết lập các vùng cấm đánh bắt cá quanh những khu vực sinh sản trọng điểm. Tuy nhiên, các nhà bảo tồn cảnh báo rằng, chừng đó vẫn chưa đủ để cứu loài này khỏi nguy cơ biến mất hoàn toàn.

Thủ tướng yêu cầu giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật

Thủ tướng yêu cầu giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật

Chính trị 19/10/2025

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 199 về giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật trong thời gian tới. Để tiếp tục tăng cường công tác xây dựng pháp luật trong thời gian tới và chuẩn bị tốt nhất các dự án luật, nghị quyết trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các công việc sau:

Xem thêm