Thứ Sáu, 09/01/2026 23:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tin lời bố bạn, nhóm trai trẻ sập bẫy bọn buôn người

(ANTV) -  Không cần lao động vất vả vẫn có thể kiếm được hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu mỗi tháng (?). Những lời mời gọi “việc nhẹ, lương cao” đã đánh vào tâm lý cần việc, cần tiền của nhiều người, khiến họ rơi vào cạm bẫy của những đối tượng lừa đảo, buôn người sang Campuchia. 

Thời gian gần đây, liên tiếp những vụ việc, đường dây buôn người sang Campuchia đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nạn buôn người với ngày càng nhiều những hình thức, thủ đoạn tinh vi. Và nạn nhân một khi đã đưa chân, con đường trở về là không hề dễ dàng.

Chỉ cần đánh máy tính cũng có thu nhập cao. Được lo hết mọi thủ tục, chi phí đi lại. Nghe theo lời dụ dỗ sang Campuchia lao động từ bố của một người bạn, 4 nạn nhân còn đang trong độ tuổi đến trường không hề nghĩ mình đã rơi vào cạm bẫy của bọn buôn người, cho đến khi nhận ra thực tế nơi xứ người, không hề như những lời hứa hẹn.

Ngay sau khi tiếp nhận trình báo của gia đình nạn nhân, phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hải Phòng đã báo cáo Ban Giám đốc, đề xuất lên Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và gửi công văn đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia hỗ trợ giải cứu các nạn nhân.

Các cháu đã trở về nhà an toàn sau hơn 1 tháng bị lừa bán; đối tượng trực tiếp lôi kéo các nạn nhân, tham gia vào đường dây mua bán người cũng đã bị khởi tố. Còn với gia đình các nạn nhân, đây là bài học thực sự đắt giá.

Đến nay, phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hải Phòng đã tiếp nhận 7 đơn trình báo về việc con em họ bị một số đối tượng dụ dỗ sang lao động tại Campuchia, yêu cầu phải nộp tiền chuộc thì mới thả người về. “Việc nhẹ, lương cao” miếng mồi quen thuộc nhưng vẫn khiến nhiều người sập bẫy, nhất là khi các đối tượng lừa đảo có thể dễ dàng tiếp cận “con mồi” thông qua các hội nhóm, trang mạng xã hội, dưới hình thức đăng tin tuyển dụng cho các tập đoàn lớn, chuyên nghiệp, chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Nhưng thực chất đây đều là những tổ chức có dấu hiệu đánh bạc, lừa đảo, tín dụng đen. Nạn nhân chỉ được trả mức lương thấp và có thể bị ngược đãi, đánh đập nếu không hoàn thành chỉ tiêu.

Giấc mơ “việc nhẹ lương cao” khi thức tỉnh - có người đã phải khoác lên mình 1 khoản tiền chuộc như những món hàng, và cũng có những người phải đánh đổi bằng cả mạng sống của chính bản thân.

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm