Chủ Nhật, 18/01/2026 23:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Toàn cảnh ngày đầu phiên xét xử vụ Alibaba

(ANTV) - Ngày 8/12, TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện và 22 bị cáo trong vụ lừa đảo, rửa tiền. Hàng trăm bị hại đã có mặt và an ninh được thắt chặt tại tòa.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Thái Luyện – Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, Nguyễn Thái Lĩnh - Tổng giám đốc công ty Alibaba, em ruột Luyện bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đọạt tài sản, bị cáo Võ Thị Thanh Mai – Giám đốc công ty cổ phần Alibaba Law Firm, Nguyễn Thái Lực – Giám đốc công ty TNHH đầu tư và thương mại Địa ốc xanh, em ruột Luyện bị xét xử về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền. Riêng bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng kế toán trưởng công ty Alibaba bị xét xử về tội rửa tiền.

Đây là vụ án phá vỡ nhiều kỷ lục từ trước đến nay: số lượng người tham gia phiên tòa lên tới 5.000 người trong đó có 4.500 bị hại đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Tòa đã dựng nhiều nhà bạt với khoảng 2.000 ghế ngồi dự phòng ngoài sân cùng nhiều màn hình lớn bục khai báo camera để người tham gia phiên tòa theo dõi. Đội ngũ nhân sự phục vụ phiên tòa lên đến khoảng 200 người bao gòm nhiều lực lượng an ninh, nhân viên y tế, phòng cháy chữa cháy.

Từ tháng 5/2016, Luyện thành lập Công ty địa ốc Alibaba với vốn điều lệ một tỉ đồng, trong 2 năm công ty thay đổi vốn thêm hai lần lên mức 1.600 tỉ đồng. Với vai trò chủ tịch HĐQT và lợi thế hiểu biết về pháp luật, Luyện tìm cách lách luật, tạo dựng nên hệ thống kinh doanh dự án bất động sản không có thật.

Vợ chồng Luyện đã thành lập 22 pháp nhân trongđó 12 công ty với tư cách là chủ đầu tư của 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Vũng Tàu và Bình Thuận tự phân lô tách thủa trái pháp luật quảng cáo để bán cho hàng ngàn người.

Toàn bộ dự án dân cư được vẽ trái phép trên một diện tích đất nông nghiệp đặc biệt lớn mà công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng không phai là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng.

Bằng các thủ đoạn này Luyện đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt gần 2.400 tỉ đồng của 4.560 khách hàng. Trong đó cơ quan điều tra đã làm việc với 4.065 khách hàng tố cáo bị chiếm đoạt 2.108 tỉ đồng. Do đó Luyện phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò chủ mưu.

Trong phiên xử hôm nay, Viện Kiểm sát công bố cáo trạng 500 trang, dự kiến ngày mai toa sẽ xét hỏi. Phiên toa sẽ diễn ra liên tục kể ca Thứ bảy, Chủ nhật kéo dài đến đầu tháng 1/2023.

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm