Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 20:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:36, Thứ 5, 08/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Toàn cảnh ngày đầu phiên xét xử vụ Alibaba

(ANTV) - Ngày 8/12, TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện và 22 bị cáo trong vụ lừa đảo, rửa tiền. Hàng trăm bị hại đã có mặt và an ninh được thắt chặt tại tòa.

 

 

 

Theo đó, bị cáo Nguyễn Thái Luyện – Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, Nguyễn Thái Lĩnh - Tổng giám đốc công ty Alibaba, em ruột Luyện bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đọạt tài sản, bị cáo Võ Thị Thanh Mai – Giám đốc công ty cổ phần Alibaba Law Firm, Nguyễn Thái Lực – Giám đốc công ty TNHH đầu tư và thương mại Địa ốc xanh, em ruột Luyện bị xét xử về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền. Riêng bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng kế toán trưởng công ty Alibaba bị xét xử về tội rửa tiền.

Đây là vụ án phá vỡ nhiều kỷ lục từ trước đến nay: số lượng người tham gia phiên tòa lên tới 5.000 người trong đó có 4.500 bị hại đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Tòa đã dựng nhiều nhà bạt với khoảng 2.000 ghế ngồi dự phòng ngoài sân cùng nhiều màn hình lớn bục khai báo camera để người tham gia phiên tòa theo dõi. Đội ngũ nhân sự phục vụ phiên tòa lên đến khoảng 200 người bao gòm nhiều lực lượng an ninh, nhân viên y tế, phòng cháy chữa cháy.

Từ tháng 5/2016, Luyện thành lập Công ty địa ốc Alibaba với vốn điều lệ một tỉ đồng, trong 2 năm công ty thay đổi vốn thêm hai lần lên mức 1.600 tỉ đồng. Với vai trò chủ tịch HĐQT và lợi thế hiểu biết về pháp luật, Luyện tìm cách lách luật, tạo dựng nên hệ thống kinh doanh dự án bất động sản không có thật.

Vợ chồng Luyện đã thành lập 22 pháp nhân trongđó 12 công ty với tư cách là chủ đầu tư của 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Vũng Tàu và Bình Thuận tự phân lô tách thủa trái pháp luật quảng cáo để bán cho hàng ngàn người.

Toàn bộ dự án dân cư được vẽ trái phép trên một diện tích đất nông nghiệp đặc biệt lớn mà công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng không phai là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng.

Bằng các thủ đoạn này Luyện đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt gần 2.400 tỉ đồng của 4.560 khách hàng. Trong đó cơ quan điều tra đã làm việc với 4.065 khách hàng tố cáo bị chiếm đoạt 2.108 tỉ đồng. Do đó Luyện phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò chủ mưu.

Trong phiên xử hôm nay, Viện Kiểm sát công bố cáo trạng 500 trang, dự kiến ngày mai toa sẽ xét hỏi. Phiên toa sẽ diễn ra liên tục kể ca Thứ bảy, Chủ nhật kéo dài đến đầu tháng 1/2023.

BT
Thăm dò khán giả