Chủ nhật, ngày 22/05/2022 - 09:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 5, 20/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triệt xóa đường dây lừa đảo liên tỉnh, lật tẩy thủ đoạn tinh vi

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh vừa khởi tố khởi tố vụ án hình sự và khởi tố 41 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” dưới hình thức tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet.

 

Tranh thủ thời gian nhàn rỗi, chị Trần Thị Phương ở xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã lên mạng Facebook và được biết có một Fanpage tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet. Sau quá trình liên lạc, chị Phương đã nhiều lần chuyển tiền cho các thành viên của trang để mua các bản vẽ thiết kế để bán lại cho khách hàng. Tuy nhiên, sau đó chị mới biết mình đã lừa, trong khi số tiền đã chuyển cho các đối tượng gần 800 triệu đồng

Cũng trong thời gian trên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh đã phát hiện một đường dây tội phạm hoạt động lừa đảo qua mạng với quy mô lớn nên đã xác lập Chuyên án để đấu tranh triệt xóa. Đường dây này có hơn 50 đối tượng do Lê Bá Hải (sinh năm 1990, quê tỉnh Thanh Hóa, hiện đang ở quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) cầm đầu đã thực hiện hành vi lừa đảo ở khắp các tỉnh, thành trên địa bàn cả nước.

Đồng loạt bắt giữ, khám xét 40 đối tượng (trong đó có 12 đối tượng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu) tại 40 địa điểm khác nhau ở Hà Nội và Thanh Hóa, Ban chuyên án đã thu giữ 1 ô tô, 64 điện thoại di động, 45 máy tính xách tay, 40 tài khoản ngân hàng, hơn 2 tỉ đồng tiền mặt và nhiều tài sản, tài liệu liên quan.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, từ khoảng tháng 6/2021 đến khi bị bắt, Lê Bá Hải cùng đồng bọn đã lôi kéo hơn 50 đối tượng tham gia hoạt động lừa đảo qua mạng rồi tổ chức thành 11 nhóm (các đối tượng gọi là “Văn phòng”) hoạt động ở địa bàn TP. Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa theo mô hình công ty có nhiều văn phòng hoạt động trực tuyến, phân công cho 11 đối tượng làm nhóm trưởng, chịu trách nhiệm tuyển dụng, hướng dẫn, điều hành hoạt động phạm tội của từng nhóm với phương thức thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên ( là người bị hại).

Tổ chức chặt chẽ, hoạt động trực tuyến rất tinh vi, sử dụng giao dịch tiền ảo để rửa tiền chiếm đoạt, sử dụng sim rác, tài khoản không chính chủ, tài khoản mạng xã hội ảo.. để xóa dấu vết, đối phó với các cơ quan chức năng, đường dây tội phạm này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khoảng hơn 5.000 người bị hại ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với số tiền chiếm đoạt ước tính hơn 100 tỷ đồng. Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án hình sự và khởi tố 41 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.  

BT
Thăm dò khán giả