Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 11:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:38, Thứ 4, 19/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trộm cắp liều lĩnh những ngày giáp Tết

(ANTV) - Vào những ngày giáp Tết, tình hình tội phạm nói chung và nhất là tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng diễn biết phức tạp, khó lường. Với phương thức, thủ đoạn không mới nhưng loại tội phạm này hoạt động ngày càng tinh vi, manh động, liều lĩnh. Mặc dù lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Long đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp trong công tác phòng ngừa và đấu tranh, thế nhưng chính sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân đã tạo điều kiện cho kẻ gian dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội.

Mới đây xảy ra vụ trộm xe trên địa bàn huyện Bình Tân. Qua điều tra, xác minh, lực lượng Công an đã kịp thời phát hiện, bắt giữ Trương Đức Cường, sinh năm 1991, ngụ huyện Bình Tân. Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, Cường là đối tượng nghiện ma túy, chỉ vì không có tiền mua ma túy sử dụng mà Cường thường xuyên lợi dụng đêm khuya để rảo xung quanh các tuyến đường trên địa bàn huyện để tìm tài sản lấy trộm.

Đến khoảng 3 giờ sáng ngày 30/11/2021, Cường phát hiện một xe mô mô của người dân đang đậu trong sân nên đã dùng cây tua-vít mang theo sẵn bẻ khóa lấy trộm, thế nhưng hành vi của Cường đã nhanh chóng bị cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ, thu hồi tài sản trao trả lại cho bị hại.

Công an huyện Trà Ôn cũng vừa bắt giữ được đối tượng Nguyễn Trọng Kháng, sinh năm 1996, trú tỉnh Trà Vinh. Đối tượng này đã gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn xã Hựu Thành. Với thủ đoạn, lợi dụng đêm khuya và sự chủ quan của người dân trong việc bảo vệ tài sản, đối tượng Kháng sẽ dùng kiềm cộng lực mang theo sẵn, bẻ khóa đột nhập vào bên trong các sạp bán trái cây, quầy thuốc tây và các cửa hàng tạp hóa bên trong nhà lồng chợ để trộm nhiều tài sản có giá trị như: tiền, thẻ cào điện thoại để lấy tiền tiêu xài.

Theo thống kê, trong năm 2021, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long xảy ra 197 vụ trộm cắp tài sản, thiệt hại tài sản khoảng 5,6 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là trộm xe, trộm tiền, đã gây ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. 

Ngoài vai trò chủ lực của lực lượng Công an thì người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, nâng cao ý thức tự phòng, tự bảo quản tài sản của mình, tránh để kẻ gian lợi dụng sơ hở thực hiện hành vi phạm tội. Bên cạnh đó, người dân cần mạnh dạn tố giác, tham gia truy bắt tội phạm, từ đó góp phần cùng với lực lượng Công an thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa và đấu tranh các loại tội phạm, giữ vững bình yên cuộc sống tại địa phương.

 

Thăm dò khán giả