Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 03:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:48, Thứ 3, 20/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trộm chó manh động và nỗi bức xúc tới đỉnh điểm

(ANTV) - Trộm chó – câu chuyện tưởng như rất cũ nhưng trên thực tế vẫn có rất nhiều vụ việc mới xảy ra mỗi ngày. Không chỉ đơn thuần là việc một vật nuôi trong nhà bị trộm mất, mà đi cùng với nó là những hệ lụy khi có không ít vụ việc đau lòng xảy ra trong quá trình vây bắt đối tượng trộm chó. Hậu quả, không chỉ là các đối tượng gây án mà chủ nhà cũng trở thành nạn nhân.

Có thể nói rằng, thời gian qua tình trạng trộm chó tại nhiều địa phương có những diễn biến hết sức phức tạp. Các đối tượng ngày càng có những chiêu trò tinh vi như đi ô tô nhằm trộm chó với số lượng lớn, đồng thời tẩu tán thành công. Đặc biệt, những đối tượng trộm chó trở nên liều lĩnh hơn, manh động hơn, khi sẵn sàng dùng chính súng điện, dao nhọn, bình xịt hơi cay chống trả người dân khi họ bảo vệ vật nuôi. Sai lầm lại nối tiếp sai lầm, nhiều đối tượng trộm chó đã bị người dân đánh hội đồng đến chết.

Mới đây, tại Đắc Lắc hai thanh niên trộm chó đã bị Lê Hoàng Anh (23 tuổi, tài xế taxi), Đặng Đình Cường (20 tuổi) và Phạm Minh Phúc (16 tuổi, cùng ngụ huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) tông trúng khi đang trên đường đi trộm chó, mèo.

Hậu quả, cú đâm với tốc độ cao đã khiến một trong hai thanh niên trộm chó tử vong tại chỗ, 3 đối tượng trên bị khởi tố để điều tra về hành vi giết người.

Thực tế có những băng nhóm trộm chó chuyên nghiệp, như nhóm 4 thanh niên vừa bị tạm giữ hình sự tại TP.HCM ngày 27/12/2021. Tính từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2021, nhóm này đã trộm được tổng cộng khoảng 1.200 con chó.

Nhóm do Hào cầm đầu, hoạt động ở địa bàn quận 12, Gò Vấp và huyện Hóc Môn. Từ tháng 10 đến nay, các nghi phạm đã trộm khoảng 1.200 con chó của người dân.Khi đi gây án, nhóm Hào luôn thủ bình xịt hơi cay, súng bắn điện tự chế để chống trả khi bị người dân phát hiện, truy đuổi.

 Điển hình vào sáng 3/12, trong lúc bắn điện con chó ở huyện Hóc Môn, Hào cùng đồng bọn bị người dân phát hiện. Các nghi phạm không hoảng sợ mà tỏ ra manh động, hăm dọa người dân để bắt bằng được con chó.

Người dân bức xúc, phẫn nộ, căm ghét những kẻ trộm chó là đương nhiên, nhưng tự cho mình quyền xử "tử hình" một con người là không thể được, là vi phạm pháp luật, cụ thể là hành vi giết người.

Chính vì thế, người dân cần tỉnh táo, khi phát hiện đối tượng trộm chó thì cần thông báo ngay cho lực lượng chức năng, không tự ý đuổi bắt, đánh hội đồng, dẫn đến vi phạm pháp luật. Đồng thời, người dân cũng cần đề cao cảnh giác, bảo vệ vật nuôi đúng cách, tránh trở thành miếng mồi ngon cho tội phạm.

Thăm dò khán giả