Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 11:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:00, Thứ 3, 13/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trộm xe tinh vi rồi thay đổi kết cấu để bán

(ANTV) - Thời gian qua các đối tượng trộm cắp xe máy có rất nhiều thủ đoạn tinh vi, không chỉ sử dụng các công cụ để  hỗ trợ trộm cắp, các đối tượng còn câu kết với nhau để trộm cắp liên tỉnh, và đặc biệt khi trộm cắp xong thì các đối tượng nhanh chóng thay đổi kết cấu của xe để tiêu thụ. Chính điều này đã gây nhiều khó khăn trong công tác điều tra khám phá án của lực lượng Công an.

 

 

 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhơn Trạch đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 4 đối tượng bao gồm: Trần Thanh Tùng (31 tuổi) và Nguyễn Văn Toàn (16 tuổi), cùng trú TP.HCM, Lại Văn Thắng (25 tuổi) quê tỉnh Hà Nam và Đinh Xuân Trường (22 tuổi) trú tại phườngTam Hòa, TP.Biên Hòa để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Đây là nhóm đối tượng còn rất trẻ, nhỏ nhất là 16 lớn nhất là 31 tuổi.

Chỉ trong thời gian ngắn đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp xe máy với thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt. Tài sản sau khi trộm cắp được, bọn chúng mang đi cất giấu tại nhà nghỉ, những nơi công cộng rồi gọi đồng bọn đến lấy mang đi bán, và thay đổi kết cấu xe. Thời điểm gây án bất kể giờ giấc đã gây khó khăn cho lực lượng phá án. Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Các đối tượng khai nhận đã thực hiện 15 vụ trộm cắp xe máy các loại trị giá gần 300 triệu đồng tại các địa bàn huyện Nhơn Trạch, Long Thành tỉnh Đồng Nai và quận 7 TP HCM . Tất cả các xe máy trộm được, các đối tượng thay đổi kết cấu rồi đêm bán lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp xe máy như sau, thường đi thành nhóm từ hai đến 3 người, phân công mỗi người thực hiện một nhiệm vụ, người thì cảnh giới, người thì thực hiện việc cắt khóa người vào lấy xe. Thời gian thực hiện thường vào ban đêm hoặc rạng sáng, địa bàn chúng thường nhằm đến là các khu dân cư của địa bàn giáp ranh giữa các huyện, các tỉnh, dân cư thưa thớt khi phát hiện nhà dân nào sơ hở để xe máy ở ngoài sân, trong đó cổng, cửa khóa không cẩn thận, các đối tượng sẽ cắt khóa, cậy cửa đột nhập vào bên trong lấy trộm xe máy. Các đối tượng tội phạm trộm cắp tài sản hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, đặc biệt là số đối tượng đã từng có tiền án, tiền sự.

Để góp phần hạn chế gia tăng tội phạm trộm cắp tài sản, nhất là trộm cắp xe máy, cùng với công tác đấu tranh, phòng ngừa của lực lượng chức năng, cơ quan Công an khuyến cáo mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng, tự quản. Nên lắp đặt camera giám sát hoặc gắn thiết bị chống trộm, định vị trên xe để phòng ngừa mất trộm và hỗ trợ tích cực việc điều tra khi bị mất xe; không để chìa khóa trên xe; về đêm phải đưa xe vào nhà khóa cửa cẩn thận, gia cố những nơi kẻ trộm có thể đột nhập. Khi có vụ việc xảy ra hoặc phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn, nhân dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để kịp thời truy bắt, nhanh chóng điều tra, làm rõ đối tượng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả