Thứ Hai, 19/01/2026 12:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Truy bắt nhóm chuyên trộm hoa lan đột biến

(ANTV) - Độc, lạ với nhiều tên gọi mỹ miều, các loại hoa lan đột biến đang tạo nên “cơn sốt” trên thị trường. Những giao dịch mua bán hoa lan đột biến lên tới vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ đồng đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ và hoài nghi về giá trị thực của hoa lan này. “Cơn sốt” lan đột biến cũng là lý do để nhiều đối tượng phạm tội, trong đó có vụ trộm vừa được phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng làm rõ.

Từ khoảng tháng 9/2020 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp hoa lan cảnh, trong số này có nhiều cây lan đột biến mà theo khai báo của các bị hại có giá lên đến hàng tỷ đồng. Xác lập chuyên án đấu tranh, các trinh sát phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đã nhanh chóng tìm ra những kẻ bán lan sau khi được anh Nguyễn Thạch Vũ, chủ vườn lan bị mất trộm ở huyện Đơn Dương báo tin, nhiều cây lan của anh đang được rao bán trên mạng xã hội.

Trên cơ sở chứng cứ thu thập được, ngày 01/1/2021 Phòng Cảnh sát hình sự đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với các đối tượng Hoàng Ngọc Vấn còn gọi là Tuấn, trú tại quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Mạc Phi Long trú tại phường B’Lao và Lục Bùi Duy Long trú tại phường Lộc Phát, cùng ở TP Bảo Lộc. Từ lời khai của các đối tượng này, ngày 05/1 trinh sát tiếp tục thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Hữu Hoàng trú tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông và đây mới là đối tượng chính, chuyên thực hiện các vụ trộm lan đột biến.

Đối tượng Hoàng cũng khai nhận, do biết Vấn chuyên mua bán các loại lan quý, Hoàng đã rủ đối tượng Ngôn Văn Hoàng cùng trú tỉnh Đắk Nông đi trộm lan về bán cho Vấn. Đầu tiên là vụ trộm khoảng 10 cây lan tại vườn nhà anh Nguyễn Thạch Vũ, chúng bán cho Vấn được 10 triệu đồng. Sau đó Vấn đã nhờ Duy Long bán giùm 1 cây lan 5 cánh trắng Phú Thọ cho một người ở thành phố Bảo Lộc được 35 triệu đồng, 1 cây khác Duy Long bán cho 1 người ở tỉnh Ninh Thuận được 150 triệu đồng. Sau vụ trộm lan nhà anh Vũ, Hữu Hoàng và Văn Hoàng còn thực hiện 3 vụ trộm khác ở huyện Di Linh, TP Bảo Lộc và huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận lấy được hàng chục cây lan quý bán cho Vấn được 55 triệu đồng.

Từ kết quả đấu tranh, ngày 08/1 phòng Cảnh sát hình sự đã khởi tố vụ án, khởi tố Nguyễn Hữu Hoàng về tội “Trộm cắp tài sản”, khởi tố các đối tượng Phi Long, Duy Long và Vấn về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Do đối tượng Ngôn Văn Hoàng đã bỏ trốn nên cơ quan công an yêu cầu đối tượng sớm ra trình diện để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Tin mới nhất

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Xem thêm