Thứ Tư, 04/10/2023 21:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Truy bắt nhóm chuyên trộm hoa lan đột biến

(ANTV) - Độc, lạ với nhiều tên gọi mỹ miều, các loại hoa lan đột biến đang tạo nên “cơn sốt” trên thị trường. Những giao dịch mua bán hoa lan đột biến lên tới vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ đồng đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ và hoài nghi về giá trị thực của hoa lan này. “Cơn sốt” lan đột biến cũng là lý do để nhiều đối tượng phạm tội, trong đó có vụ trộm vừa được phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng làm rõ.

Từ khoảng tháng 9/2020 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp hoa lan cảnh, trong số này có nhiều cây lan đột biến mà theo khai báo của các bị hại có giá lên đến hàng tỷ đồng. Xác lập chuyên án đấu tranh, các trinh sát phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đã nhanh chóng tìm ra những kẻ bán lan sau khi được anh Nguyễn Thạch Vũ, chủ vườn lan bị mất trộm ở huyện Đơn Dương báo tin, nhiều cây lan của anh đang được rao bán trên mạng xã hội.

Trên cơ sở chứng cứ thu thập được, ngày 01/1/2021 Phòng Cảnh sát hình sự đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với các đối tượng Hoàng Ngọc Vấn còn gọi là Tuấn, trú tại quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Mạc Phi Long trú tại phường B’Lao và Lục Bùi Duy Long trú tại phường Lộc Phát, cùng ở TP Bảo Lộc. Từ lời khai của các đối tượng này, ngày 05/1 trinh sát tiếp tục thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Hữu Hoàng trú tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông và đây mới là đối tượng chính, chuyên thực hiện các vụ trộm lan đột biến.

Đối tượng Hoàng cũng khai nhận, do biết Vấn chuyên mua bán các loại lan quý, Hoàng đã rủ đối tượng Ngôn Văn Hoàng cùng trú tỉnh Đắk Nông đi trộm lan về bán cho Vấn. Đầu tiên là vụ trộm khoảng 10 cây lan tại vườn nhà anh Nguyễn Thạch Vũ, chúng bán cho Vấn được 10 triệu đồng. Sau đó Vấn đã nhờ Duy Long bán giùm 1 cây lan 5 cánh trắng Phú Thọ cho một người ở thành phố Bảo Lộc được 35 triệu đồng, 1 cây khác Duy Long bán cho 1 người ở tỉnh Ninh Thuận được 150 triệu đồng. Sau vụ trộm lan nhà anh Vũ, Hữu Hoàng và Văn Hoàng còn thực hiện 3 vụ trộm khác ở huyện Di Linh, TP Bảo Lộc và huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận lấy được hàng chục cây lan quý bán cho Vấn được 55 triệu đồng.

Từ kết quả đấu tranh, ngày 08/1 phòng Cảnh sát hình sự đã khởi tố vụ án, khởi tố Nguyễn Hữu Hoàng về tội “Trộm cắp tài sản”, khởi tố các đối tượng Phi Long, Duy Long và Vấn về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Do đối tượng Ngôn Văn Hoàng đã bỏ trốn nên cơ quan công an yêu cầu đối tượng sớm ra trình diện để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Tin mới nhất

 Thông tin về vũ khí trong vụ nổ súng tại Bangkok

Thông tin về vũ khí trong vụ nổ súng tại Bangkok

Thế giới 04/10/2023

(ANTV) - Liên quan đến thông tin về vụ xả súng tại Thái Lan vào chiều hôm qua 3/10 khiến 2 du khách nước ngoài thiệt mạng và 5 người khác bị thương. Sáng nay 4/10, cảnh sát Thái Lan cho biết, theo điều tra ban đầu, vũ khí nghi phạm sử dụng vốn là một khẩu súng ngắn được thiết kế chỉ dùng để tập bắn, nhưng đã được nghi phạm nâng cấp.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy bị bãi nhiệm

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy bị bãi nhiệm

Thế giới 04/10/2023

(ANTV) - Với 216 phiếu thuận và 210 phiếu chống, các nghị sĩ tại Hạ viện Mỹ ngày 3/10 đã bỏ phiếu thông qua quyết định cách chức Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, trong bối cảnh cuộc đấu đá nội bộ giữa các thành viên đảng Cộng hòa đã khiến Quốc hội Mỹ lún sâu vào tình trạng hỗn loạn, chỉ vài ngày sau khi ngăn chặn được việc chính phủ đóng cửa trong gang tấc.

Khởi tố nguyên Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc VEAM

Khởi tố nguyên Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc VEAM

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án hình sự 'Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí' xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Đồng thời khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thanh Giang (sinh năm 1949), nguyên Tổng Giám đốc VEAM; khởi tố bị can, bắt tạm giam, và khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Hồ Mạnh Tuấn (sinh năm 1963), Phó Tổng giám đốc VEAM.

 Các nước hưởng ứng “Tháng 10 hồng”

Các nước hưởng ứng “Tháng 10 hồng”

Thế giới 04/10/2023

(ANTV) - Kể từ năm 1985, Liên Hợp Quốc (LHQ) đã chọn tháng 10 hàng năm là Tháng nâng cao nhận thức về ung thư vú trên toàn cầu. Đánh dấu sự khởi đầu của “Tháng 10 Hồng”, nhiều thành phố trên thế giới đã thắp sáng sắc hồng cho các công trình mang tính biểu tượng, nhằm hưởng ứng tháng ý nghĩa này.

Bắt 2 Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm ở Gia Lai

Bắt 2 Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm ở Gia Lai

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Hai nguyên Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm cùng một đối tượng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Pleiku tống đạt Quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra hành vi "nhận hối lộ" và "môi giới hối lộ". Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định này.

Xem thêm