Chủ Nhật, 18/01/2026 15:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tuyên án các bị cáo vụ Mobifone - AVG

(ANTV) - Sáng 28/12, tại Hà Nội, TAND TP Hà Nội sẽ tiến hành tuyên án sơ thẩm đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng đồng phạm trong thương vụ MobiFone mua AVG.

Sau đó, thẩm phán Trương Việt Toàn đã thay chủ toạ đọc nhận định của HĐXX với từng bị cáo với hành vi vi phạm quy định về quản lý vốn và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Với bị cáo Nguyễn Bắc Son, với tư cách là Bộ trưởng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo dự án, đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua AVG, đồng ý đưa giao dịch vào danh mục Mật của Nhà nước có bút phê chỉ đạo Trương Minh Tuấn ký phê duyệt chủ trương dự án.

Hành vi của  bị cáo Nguyễn Bắc Son đã vi phạm vi phạm vào nhiều Luật, văn bản pháp luật khác. Với bị cáo Trương Minh Tuấn, với tư cách là Thứ trưởng Bộ TT-TT đã ký các quyết định liên quan đến dự án theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son. Bị cáo đồng ý với đề xuất của Phạm Đình Trọng, ký văn bản gửi Bộ Công an đưa dự án và danh mục Mật.

Ngoài ra, HĐXX cũng nêu rõ các hành vi sai pham cụ thể của các bị cáo trong thương vụ Tổng công ty Mobifone mua AVG. Đồng thời các hành vi đưa và nhận lối lộ của những bị cáo liên quan.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo đã vi phạm các quy định của pháp luật. Đồng thời, với hành vi vi phạm của các bị cáo là lãnh đạo MobiFone đã gây thiệt hại cho đơn vị này hơn 6.500 tỷ đồng. Tiếp đó, HĐXX nhận định sang hành vi phạm tội của các bị cáo thuộc công ty thẩm định giá AMAX.

Sau khi nhận định các sai phạm cùng với những tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, HĐXX tuyên án như sau:

Bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: 16 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng vốn đâu tư công, gây hậu quả nghiêm trọng. Tội nhận hối lộ chung thân. Tổng hợp hình phạt: chung thân;

- Bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: 6 năm tù về tội vi phạm quy đinh về quản lý sử dunng vốn đầu tư công, gây hậu quả nghiêm trọng. Tội nhận hối lộ 8 năm. Tổng hợp hình phạt là 14 năm;

- Lê Nam Trà: 7 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. 16 năm tù về nhận hối lộ. Tổng là 23 năm tù;

- Cao Duy Hải: Cựu tổng giám đốc Mobifone 4 năm về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. 10 năm về nhận hối lộ. Tổng 14 năm tù;

- Phạm Nhật Vũ 3 năm tội đưa hối lộ;

- Các bị cáo còn lại là cựu phó tổng Mobifone từ 2 đến 3,5 năm tù.;

- Các bị cáo thuộc công ty thẩm định giá amax 3 năm đến 3,5 năm.

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm