Thứ Năm, 22/01/2026 13:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tuyên án các bị cáo vụ Mobifone - AVG

(ANTV) - Sáng 28/12, tại Hà Nội, TAND TP Hà Nội sẽ tiến hành tuyên án sơ thẩm đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng đồng phạm trong thương vụ MobiFone mua AVG.

Sau đó, thẩm phán Trương Việt Toàn đã thay chủ toạ đọc nhận định của HĐXX với từng bị cáo với hành vi vi phạm quy định về quản lý vốn và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Với bị cáo Nguyễn Bắc Son, với tư cách là Bộ trưởng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo dự án, đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua AVG, đồng ý đưa giao dịch vào danh mục Mật của Nhà nước có bút phê chỉ đạo Trương Minh Tuấn ký phê duyệt chủ trương dự án.

Hành vi của  bị cáo Nguyễn Bắc Son đã vi phạm vi phạm vào nhiều Luật, văn bản pháp luật khác. Với bị cáo Trương Minh Tuấn, với tư cách là Thứ trưởng Bộ TT-TT đã ký các quyết định liên quan đến dự án theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son. Bị cáo đồng ý với đề xuất của Phạm Đình Trọng, ký văn bản gửi Bộ Công an đưa dự án và danh mục Mật.

Ngoài ra, HĐXX cũng nêu rõ các hành vi sai pham cụ thể của các bị cáo trong thương vụ Tổng công ty Mobifone mua AVG. Đồng thời các hành vi đưa và nhận lối lộ của những bị cáo liên quan.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo đã vi phạm các quy định của pháp luật. Đồng thời, với hành vi vi phạm của các bị cáo là lãnh đạo MobiFone đã gây thiệt hại cho đơn vị này hơn 6.500 tỷ đồng. Tiếp đó, HĐXX nhận định sang hành vi phạm tội của các bị cáo thuộc công ty thẩm định giá AMAX.

Sau khi nhận định các sai phạm cùng với những tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, HĐXX tuyên án như sau:

Bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: 16 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng vốn đâu tư công, gây hậu quả nghiêm trọng. Tội nhận hối lộ chung thân. Tổng hợp hình phạt: chung thân;

- Bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: 6 năm tù về tội vi phạm quy đinh về quản lý sử dunng vốn đầu tư công, gây hậu quả nghiêm trọng. Tội nhận hối lộ 8 năm. Tổng hợp hình phạt là 14 năm;

- Lê Nam Trà: 7 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. 16 năm tù về nhận hối lộ. Tổng là 23 năm tù;

- Cao Duy Hải: Cựu tổng giám đốc Mobifone 4 năm về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. 10 năm về nhận hối lộ. Tổng 14 năm tù;

- Phạm Nhật Vũ 3 năm tội đưa hối lộ;

- Các bị cáo còn lại là cựu phó tổng Mobifone từ 2 đến 3,5 năm tù.;

- Các bị cáo thuộc công ty thẩm định giá amax 3 năm đến 3,5 năm.

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm