Thứ Năm, 22/01/2026 04:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Vay tín dụng online - Cạm bẫy khó lường

(ANTV) - Xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội như nấm mọc sau mưa là các hoạt động quảng cáo cho vay tín dụng, vay không thế chấp online, nhiều người không cần phải mất thời gian nghiên cứu cũng được đội ngũ chuyên nghiệp gọi điện hướng dẫn nhiệt tình, giúp đỡ tận tâm cho các khoản hợp đồng vay mượn nhưng sau đó là g?

Chị Kim Anh, một tiểu thương ở quận Thanh Xuân, do dịch bệnh nên cửa hàng của chị phải đóng cửa, một mình nuôi 2 con đang ăn học, nguồn thu chính là cửa hàng bún chả, phải đóng cửa, khó khăn trồng chất khó khăn.

Một ngày chị nhận được cuộc điện thoại từ một số lạ mời chào gói vay tín dụng rất hời và đơn giản trong các khâu xét duyệt, không phải chứng minh tài sản và thu nhập, tưởng đấy cũng là cứu cánh cho mình. chị Đoàn Kim Anh, đã làm theo hướng dẫn.

Mọi thủ tục đã xong nhanh như lời giới thiệu của nhân viên môi giới. Nhưng đến khoản chị phải thanh toán 10% trong số vay 40 triệu, phải cắt lại 4 triệu, họ nói là chứng minh năng lực số được vay cho bên cho vay thì mới được giải ngân, thì mọi chuyện mới vỡ lẽ.

Trong khi ba mẹ con phải nhận cứu viện từ anh em gia đình cho qua ngày, con số 4 triệu lúc này ko hề nhỏ, chị từ chối vay vì không thể có được 4 triệu, thì nhân viên đe dọa sẽ gọi cho mọi người trong danh bạ mà chị đã cung cấp và đưa hình ảnh cá nhân của chị lên mạng xã hội để bôi xấu.

Có một thứ rất không bình thường của các nhóm cho vay này là khi đăng nhập vào app của họ thì sẽ phải chấp nhận đồng bộ danh bạ điện thoại. Điều mà các tổ chức tín dụng, ngân hàng chính thống không bao giờ làm. Người cung cấp thì nghĩ rất đơn giản có làm sao đâu, nhưng khi bị các đối tượng không tốt sử dụng để đe dọa thì mới thấy phiền phức.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, công ty luật SBLAW cho biết: Hiện nay có rất nhiều trang mạng, các app quảng cáo cho vay tiền online, nhiều người dân đã bị mắc lừa nhóm đối tượng này như trả phí phê duyệt hồ sơ, cắt % khoản vay rồi khi người tham gia đóng tiền xong thì bị lừa không liên lạc được, hoặc thành công thì vay với mức lãi xuất rất cao và các đối tượng này sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để gây áp lực cho con nợ của mình.

Nhiều người mất tiền vì những hành vi này trên mạng xã hội, nhưng do khoản tiền nhỏ, chỉ vài triệu nên họ cũng ngậm bồ hòn làm ngọt mà không khai báo với cơ quan pháp luật, hiểu được tâm lý đó nên vô tình họ đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho những kẻ lợi dụng trá hình hoạt động công khai.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, công ty luật SBLAW: Khi mọi người tham gia vay tiêu dùng qua các áp, các trang mạng dễ dàng như vậy thì cũng phải nghiên cứu kỹ các công ty cho vay hay tổ chức cho vay, xem lãi xuất như thế nào, có được nhà nước cho phép hoạt động hay không, nếu người dân bị các đối tượng này lợi dụng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản phải báo ngay với cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn không để lây lan sang cho nhiều người.

Còn đối với trường hợp các đối tượng xấu đưa thông tin các nhân của bị hại lên mạng xã hội nhằm mục địch bôi xấu, hạ uy tín là vi phạm pháp luật, cần phải được xử lý nghiêm.

Không có cái gì đơn giản mà mang lại kết quả tốt đẹp, lòng tin của mọi người bị lợi dụng vì chính sự đơn giản thái quá như thế này cũng không thể trách được. Đứng trước những lời hoa mỹ, có cánh và rất bài bản của “các chuyên gia môi giới tài chính” bất kỳ ai cũng rất dễ mắc bẫy, nhất là những người đang lâm vào cảnh khó khăn.

Trong thời gian qua, Cơ quan Công an cũng đã triệt xóa rất nhiều nhóm và đánh sập nhiều áp điện tử với hành vi tương tự nhưng sự biến tướng và lợi nhuận  cao đã khiến không ít người sập bẫy. Qua vụ việc nêu trên, rất mong người dân cần tỉnh táo và cảnh giác với những thủ đoạn này để tránh mắc vào những trường hợp khó xử./.

Tin mới nhất

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.

Xem thêm