Thứ bảy, ngày 13/08/2022 - 05:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 2, 24/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vĩnh Long: Đấu tranh mạnh với tín dụng đen

(ANTV) - Để không bị các đối tượng cho vay lãi nặng lừa gạt, những người có nhu cầu vay tiền cần cẩn trọng và nên đến các ngân hàng có uy tín để thực hiện giao dịch vay vốn. Khi đã mắc bẫy của bọn cho vay nặng lãi cần báo ngay với cơ quan Công an để được hướng dẫn cách giải quyết, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. 

 

Ngày 12/6, Đội Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Vĩnh Long phối hợp với Công an Phường 3, thành phố Vĩnh Long tuần tra trên địa bàn, khi đến đường Nguyễn Văn Nhung, thuộc Khóm 4, Phường 3 thì phát hiện Hà Quang Huy, trú huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, điều khiển xe mô tô biển số 64B2-116.79 đang rải tờ rơi trên đường. Nội dung trên tờ rơi là cho vay trả góp, tiền góp hằng ngày, thủ tục đơn giản chỉ cần CMND, sổ hộ khẩu và có số điện thoại để người vay liên hệ.

Đối tượng Hà Quang Huy khai nhận: "Bữa đó khoảng 5 giờ 30 phút, em chạy xe từ chợ Phước Hậu ra khóm 4, phường 3, trên đường đi em có rãi tờ rơi nội dung là cho vay trả góp, thủ tục đơn giản. Cho khách vay 1 triệu thì bên em cắt 10% tiền phí, 10% tiền lời. Nếu khách mà vay 1 triệu thì nhận tiền liền 950 ngàn đồng, góp trong vòng 20 ngày, sau đó thì bên em trả lại hồ sơ cho khách."

Tiếp tục kiểm tra nơi ở của Huy tại số nhà 3/8, đường Hưng Đạo Vương, phường 1, thành phố Vĩnh Long thì phát hiện, ngoài Huy còn 4 người thanh niên khác. Căn nhà trên do Nguyễn Mạnh Hùng, trú quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội đứng ra thuê để kinh doanh dịch vụ ăn uống, Huy là người ở nhờ, không có giấy tờ tùy thân và cũng không có đăng ký tạm trú trên địa bàn. Ngoài ra, lực lượng Công an còn phát hiện và thu giữ tại đây hàng ngàn tờ rơi có nội dung cho vay trả góp, nhiều sổ sách ghi lại các con nợ, đặc biệt là nhiều bịch sơn pha lẫn mắm tôm.

Bà Huỳnh Thị Thanh Thúy, người dân ở thành phố Vĩnh Long cho biết: "Tôi thấy lực lượng Công an bắt mấy đối tượng cho vay nặng lãi thì tôi cảm thấy rất yên tâm. Bên cạnh đó, thì tôi cũng mong rằng lực lượng chức năng và lực lượng Công an cần tăng cường công tác tuần tra hơn nữa để không riêng về việc cho vay nặng lãi mà đối với các tệ nạn khác nhằm đảm bảo an ninh trật tự."

Đại úy Trình Thanh Bình, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Vĩnh Long cho biết: "Trên địa bàn thành phố Vĩnh Long thì đối tượng cho vay nặng lãi vẫn còn đang hoạt động, đa số nạn nhân là phụ nữ nên Công an thành phố đã phối hợp với hội phụ nữ, các ban ngành đoàn thể để tuyên tryền sâu rộng để người dân hiểu biết phương thức, hoạt động của đối tượng. Qua đó, cũng vận động các ban ngành đoàn thể tháo gỡ các bảng quảng cáo dán trên cột điện, bờ tường thì từ đó tội pham liên quan đến tín dụng đen đã được kém giảm, bọn chúng đã chuyển sang lén lút, không còn công khai manh động. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, tuyên truyền để nhân dân biết cách phòng, tránh. Người dân khi phát hiện những đối tượng có dấu hiệu cho vay nặng lãi cần báo ngay đến cơ quan Công an gần nhất để chúng tôi có hướng xử lý kịp thời và nghiêm minh."

Để không bị các đối tượng cho vay lãi nặng lừa gạt, những người có nhu cầu vay tiền cần cẩn trọng và nên đến các ngân hàng có uy tín để thực hiện giao dịch vay vốn. Khi đã mắc bẫy của bọn cho vay nặng lãi cần báo ngay với cơ quan Công an để được hướng dẫn cách giải quyết, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, góp phần đẩy lùi tội phạm tín dụng đen, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả