Chủ Nhật, 11/01/2026 09:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xét xử bị cáo Tề Trí Dũng vì bán rẻ 149 đất nền

(ANTV) - Ngày 19/9, Toà án nhân dân TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Tề Trí Dũng nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận và 6 đồng phạm liên quan đến việc bán rẻ đất nền tại dự án An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM gây thiệt hại cho Nhà nước 127,6 tỉ đồng. Đây là vụ án thứ 3 ông Dũng bị đưa ra xét xử liên quan đến sai phạm trong quá trình điều hành IPC.

Theo cáo trạng, bị cáo Tề Trí Dũng và các đồng phạm đã bán 149 đất nền ở dự án khu tái định cư An Phú Tây, huyện Bình Chánh TPHCM với giá thấp hơn thị trường, gây thất thoát hơn 127 tỉ đồng.

Theo truy tố, công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân thuận IPC là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, còn công ty phát triển Nam Sài Gòn – Sadeco là công ty con của IPC.

Năm 1997, UBND TP.HCM giao cho công ty CP đầu tư xây dựng Bình Chánh làm chủ đầu tư dự án tái định cư An Phú Tây có tổng diện tích 47 ha để phục vụ tái định cư cho người dân bị giải tỏa xây dựng tuyến đường Bắc Nhà Bè – Nam Bình Chánh và cụm đô thị D, E – khu đô thị Nam Sài Gòn. Đến cuối tháng 4/2001 UBND TP.HCM chuyển giao dự án An Phú Tây cho Sadeco làm chủ đầu tư thay cho công ty CP Đầu tư xây dựng Bình Chánh.

Tháng 9/2006, IPC đề nghị Ban quản lý khu Nam bố trí nền đất tái định cư để IPC phục vụ tái định cư, nhưng do không còn đủ nền đất theo đề nghị nên Ban quản lý đề nghị IPC liên hệ Sadeco để mua lại khu đất mà Sadeco đang dùng để kinh doanh.

Ngày 18/5/2016, bị cáo Tề Trí Dũng ký tờ trình gửi Hội đồng Thành viên IPC đề nghị thông qua chủ trường giá bán sỉ đối với các nền đất tại dự án An Phú Tây và được chấp thuận, lãnh đạo Sadeco lập tờ trình xin ý kiến lãnh đạo IPC đề xuất chuyển nhượng 35 nền đất với đơn giá 7 triệu đồng/m2 cho nhiều cá nhân và được ký duyệt.

Từ năm 2016 đến năm 2018 IPC đã chuyển nhượng 149 nền đất cho các cá nhân thu 186 tỉ đồng, trên thực tế giá thị trường là hơn 313 tỉ đồng, IPC đã bán với giá thấp hơn thị trường 127 tỉ đồng. IPC đã hoàn tất hồ sơ chuyển tên trên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với 143/149 nền đất cho 4 cá nhân và những người này tiếp tục chuyển nhượng cho các cá nhân khác nên không thể thu hồi. 6/149 nền đất còn lại chưa thực hiện chuyển tên.

Trước đó, ngày 16/9, bị cáo Tề Trí Dũng bị Toà án nhân dân TP.HCM tuyên phạt 15 năm tù về tội tham ô tài sản trong một vụ án khác. Tổng hợp bản án 19 năm ở vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim hiện bị cáo  Dũng đang phải chịu mức án 30 năm tù.

Phiên tòa xét xử lần này dự kiến diễn ra từ ngày 19/9 đến ngày 20/9. Và để phục vụ xét xử, tòa triệu tập 12 đơn vị, cá nhân trong đó có Sở Kế hoạch Đầu tư và Sở Xây dựng.

Tin mới nhất

Thương hiệu Việt ghi dấu ấn tại Tech Awards 2025

Thương hiệu Việt ghi dấu ấn tại Tech Awards 2025

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) vừa diễn ra chuỗi hội thảo và trình diễn công nghệ với chủ đề Tech Up – Life Up, nhìn lại bức tranh sản phẩm, nền tảng và thương hiệu tiêu biểu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, phục vụ chất lượng cuộc sống người dân. Điểm sáng năm nay là sự góp mặt của nhiều thương hiệu nội địa được vinh danh và giới thiệu rộng rãi đến công chúng.

Giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại, mà còn là dấu mốc lịch sử mở ra kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Với lực lượng Công an nhân dân, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho kỳ Đại hội là mệnh lệnh, là danh dự và nhiệm vụ vinh quang. Trên tinh thần “chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa”, Công an tỉnh Lào Cai đã đồng loạt ra quân, triển khai các phương án hiệp đồng tác chiến, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự nơi địa đầu Tổ quốc.

Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật cho công nhân

Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật cho công nhân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 09/01/2026, Đồn Công an Khu công nghiệp Tân Uyên, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, phòng ngừa tội phạm và vi phạm an toàn giao thông cho 300 công nhân làm việc tại nhà máy chi nhánh giáy TaiYang của Công ty TNHH Sơn Công nghiệp Thái Dương, thuộc Khu công nghiệp Nam Tân Uyên.

Tội phạm xâm phạm sở hữu bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao

Tội phạm xâm phạm sở hữu bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Tội phạm xâm phạm sở hữu là những hành vi như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo, chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép tài sản của người khác. Đây là loại tội phạm tác động trực tiếp đến tài sản, đời sống và tâm lý của người dân, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là trong bối cảnh tội phạm ngày càng lợi dụng công nghệ cao và không gian mạng để hoạt động. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm xâm phạm sở hữu, qua đó đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Cảnh báo cháy nhà dịp cuối năm

Cảnh báo cháy nhà dịp cuối năm

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm, tích trữ hàng hóa, sử dụng điện tại các hộ gia đình tăng cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư gia tăng rõ rệt. Một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại phường Hà Đông, TP. Hà Nội, khiến 3 người tử vong, tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự chủ quan trong phòng cháy tại các hộ dân, nhất là đối với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà cao tầng trong các khu dân cư đông đúc.

 Triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng 5 - Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và Công an phường Lào Cai đồng loạt triển khai các tổ công tác triệt phá thành công 1 đường dây mua bán dưới 16 tuổi có quy mô lớn tại một số tỉnh, thành phố trong nước. trong đó có địa bàn tỉnh Lào Cai.

Khi những giọt máu sẵn sàng cứu người

Khi những giọt máu sẵn sàng cứu người

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Trong những tình huống cấp cứu khẩn cấp, khi ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ được tính bằng từng phút, từng giây, một đơn vị máu kịp thời có thể mang đến cơ hội sống cho người bệnh. Từ thực tiễn đó, mô hình “Ngân hàng máu sống” đã được Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương phối hợp với Công an xã Chí Đám, tỉnh Phú Thọ xây dựng, nhằm chủ động nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu trong những tình huống khẩn cấp, tối khẩn cấp. Đây là việc làm mang ý nghĩa thiết thực, góp phần hồi sinh những mạch sống đang được níu giữ trong từng ca cấp cứu.

Xem thêm