Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 19:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 6, 09/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử vụ án Alibaba: Tòa chuyển sang phần xét hỏi

(ANTV) - Dự kiến 09/10, phiên tòa xét xử chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện và 22 bị cáo trong vụ lừa đảo, rửa tiền sẽ tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo. Trước đó trong ngày hôm qua TAND TPHCM đã bắt đầu phiên xét xử với phần đọc cáo trạng.

Trong số 23 bị cáo bị đưa ra xét xử, có đến 13 bị cáo được bổ nhiệm chức danh Giám đốc Công ty Alibaba và các công ty trực thuộc Công ty Alibaba. Bằng nhiều thủ đoạn, Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt gần 2.400 tỉ đồng của 4.560 khách hàng.

Đã có gần 5.000 người tham dự phiên tòa, trong đó có gần 4.000 bị hại. 1 triệu bút lục hồ sơ đựng trong 140 thùng hồ sơ. Những con số cho thấy quy mô chưa từng có trong một vụ án. Do số lượng nạn nhân rất lớn, tòa đã phải tống đạt giấy triệu tập và có kế hoạch điểm danh riêng.

Ngay trong chiều qua, nhiều bị hại vẫn đến tòa án, mang theo hồ sơ để làm thủ tục tham gia phiên tòa xét xử.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra liên tục, kể cả thứ 7 và Chủ nhật, tuỳ vào diễn biến, kéo dài đến đầu tháng 1/2023.

Công an TP Hà Tĩnh kịp thời bắt giữ ổ nhóm đòi nợ

Ngay sau khi nhận được tin báo tố giác tội phạm của 1 người dân về việc bị một số đối tượng ép lên xe ô tô rồi đánh đập và yêu cầu trả số tiền 2,5 tỷ đồng, Công an thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc nhằm xử lý nghiêm minh các đối tượng trước pháp luật.

8 đối tượng có liên quan đến vụ việc đã bị Công an Thành phố Hà Tĩnh đã làm rõ, triệu tập. Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận: biết được thông tin chị Hà Thị Thuận từ Vũng Tàu về Thành phố Hà Tĩnh có việc riêng, vào khoảng 8h ngày 4/12, các đối tượng đi từ thị xã Kỳ Anh ra thành phố Hà Tĩnh để gặp chị Hà Thị Thuận để yêu cầu thanh toán tiền nợ.

Tại đây, Nguyễn Hoàng Diệu (sn 1974) yêu cầu chị Thuận phải thanh toán khoản nợ mà trước đây chị Thuận đã giới thiệu cho một người đàn ông đến nhà chị gái của Diệu để vay. Tuy nhiên, người đàn ông này hiện đang thi hành án nên không có khả năng thanh toán khoản nợ. Do vậy Diệu yêu cầu chị Thuận phải có trách nhiệm thanh toán khoản nợ trên cho chị gái mình. Chị Thuận không đồng ý trả nợ nên bị các đối tượng đánh đập, dọa cắt gân tay, gân chân. Do quá hoảng sợ nên chị Thuận đã đồng ý xác nhận khoản nợ và chịu trách nhiệm thanh toán khoản nợ.

Theo điều tra ban đầu, Diệu là đối tượng cầm đầu, đã có 2 tiền án tiền sự về tội trộm cắp tài sản.

 

BT
Thăm dò khán giả