Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 11:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 3, 20/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị 16

(ANTV) - TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang thực hiện chỉ thị 16 cần phải siết chặt hơn nữa các quy định về giãn cách xã hội, nếu phát hiện vi phạm trong phòng chống dịch cần xử lý nghiêm. Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong cuộc họp với Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 19/7.

Theo Bộ Y tế hiện tình hình dịch tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận, nhất là ở Bình Dương vẫn diễn biến rất phức tạp, nguy cơ hiện hữu lây lan rộng ra các tỉnh, thành phố khác.  Bộ Y tế đã thành lập kho dã chiến tại bệnh viện Chợ Rẫy để cung ứng các trang thiết bị y tế cần thiết và sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này.

Trong 2 ngày 17,18 Bộ Y tế đã chuyển về kho 299 máy thở các loại (trong đó có 89 máy thở chức năng cao để điều trị cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch). Nguồn nhân lực đã được bộ y tế điều động gần 6500 cán bộ và sẵn sàng chi viện thêm cho khu vực TPHCM và các tỉnh phía nam hơn 9000 nhân viên y tế nếu cần thiết.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 nhận định diễn biến của dịch tại TP HCM và các tỉnh phía Nam sẽ còn kéo dài, không thể dập ngay trong 1 vài tuần mà cần kiên trì và quyết liệt. Việc thực hiện chỉ thị 16 tại một số nơi vẫn còn chưa nghiêm và thiếu kỷ cương.

Riêng tại TP HCM, những khu vực đang ở vùng đỏ (nhiều ca mắc Covid-19) cần phải áp dụng các biện pháp tương tự như các quốc gia bị nhiễm nặng, còn những vùng xanh (có số ca mắc ít hoặc chưa mắc) cần phải tăng cường xét nghiệm tìm ra F0 và tạo thành những chiến khu an toàn.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị thành lập ngay bộ chỉ huy tiền phương đặt tại TP HCM bao gồm thứ trưởng các bộ có liên quan làm việc dưới sự chỉ đạo trực tiếp của trưởng ban chỉ đạo quốc gia. Đối với 19 tỉnh/thành đang thực hiện chỉ thị 16 cần phải siết chặt kỷ luật kỷ cương về giãn cách xã hội. Bộ Y tế chủ trì cùng các bộ, các địa phương đánh giá lại toàn bộ các chungr virus để có đối sách phù hợp. Cần phân loại đánh giá các ca F0,F1 theo từng cấp độ: nhẹ, có nguy cơ, nặng, rất nặng để đưa ra các biện pháp điều trị, cách ly tại nhà cho hợp lý.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Thống nhất các bộ ngành địa phương trong chỉ đạo điều hành siết chặt kỷ luật kỷ cương chấp hành của ng dân, kêu gọi ng dân hưởng ứng tham gia, với ng dân vừa là chủ thể vừa là trung tâm, họ phải tham gia vào, tham gia vào vừa là trách nhiệm vừa là nghĩa vụ của người dân.

Thủ tướng yêu cầu các bộ phải có hướng dẫn kịp thời các vướng mắc, thủ tục trong quá trình lưu thông hàng hóa phục vụ đời sống nhân dân. Bộ Giao thông vận tải không được ban hành các giấy phép con, phải có hướng dẫn trên phạm vi toàn quốc đối với các phương tiện, các lái xe chở hàng hóa để tránh ách tắc giao thông. Các địa phương nếu cần thiết có thể áp dụng nghiêm hơn chỉ thị 16, tránh các kẽ hở như vừa qua, có như vậy việc phòng chống dịch mới có thể thành công./.

BT
Thăm dò khán giả