Chủ Nhật, 01/03/2026 18:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xử lý thích đáng hành vi tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép

(ANTV) - Nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid hiện nay tại các địa phương trong cả nước đã liên tiếp phát hiện trên cả đường bộ và đường biển. Phần lớn người nhập cảnh là người Trung Quốc. Điều này là vi phạm pháp luật tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid có những diễn biến phức tạp thì việc đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp này cần phải xử lý mạnh tay hơn nữa.

Cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Lạng Sơn đã tống đạt bản kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố đối với đối tượng Nông Văn Thành (SN 1990, trú tại xã Bính Xá, huyện Đình Lập, Lạng Sơn) cùng đồng phạm  về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn.

Là người dân tộc Tày, Thành có vợ và 2 con, do cuộc sống khó khăn, nên Thành đã nhận lời đưa người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam

Đối tượng Nông Văn Thành khai nhận: "Em nhận được 1 wedchat bên Trung Quốc gọi bảo đón 5 người bên đó vào mốc 1283 rồi đưa xuống Hà Nội, mỗi người khi đưa xuống đấy em nhận được 4000 nhân dân tệ tầm 12, 12 triệu và em biết hành vi của em là phạm tội, lúc đó em cũng không nghĩ là dịch bệnh chỉ nghĩ đến kinh tế nên em đã thực hiện."

Từ vụ việc của đối tượng Nông Văn Thành đến hành vi của Trần Thị Phương Thảo đều cho thấy, nếu không có sự tiếp tay của các đối tượng trong nước và sự hám lợi trước mắt, thì rất khó các đối tượng có thể đi sâu vào trong nội địa

Thiếu tá Bùi Quang Tùng, Phòng an ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết: "Việc để các đối tượng Trung Quốc nói riêng và người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có sự tiếp tay rất có tổ chức giữa người nước ngoài và người Việt Nam. Bản thân các đối tượng người nước ngoài sẽ là thu gom những đối tượng người nước ngoài muốn nhập cảnh vảo Việt Nam và móc nối với các đối tượng người Việt Nam để tổ chức đưa dẫn trong nội địa và thuê các căn nhà cho các đối tượng Trung Quốc này ở."

Mặc dù những vụ việc nghiêm trọng trên đã được công an các tỉnh, thành phố khởi tố bị can, nhưng quan trọng nhất, cần phải có sự tuyên truyền, giáo dục mạnh mẽ đến từng cá nhân, tổ chức để người dân cả nước nhận thức ra đây là hành vi nguy hiểm, cần phải lên án và đấu tranh đến cùng.

Theo tin từ Bộ Y tế, hôm 4/5, nước ta ghi nhận thêm 6 ca mắc mới covid 19 trong đó có 2 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh An Giang và 4 ca ghi nhận trong nước tại thành phố Đà Nẵng và Hà Nội. Ca bệnh mới nhất ở Hà Nội là một chuyên gia người Ấn Độ, 37 tuổi, làm việc tại Công ty VinFast. 

Ngoài ra, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cũng đã xác nhận Đà Nẵng ghi nhận thêm một trường hợp mắc COVID-19 trong nước là nhân viên trong khu vực massage tại khách sạn Phú An (đường 2-9, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Trước đó, 2 ca bệnh khác đã được công bố trong sáng nay là ca bệnh số 2982 ghi nhận tại thành phố Đà Nẵng là Bệnh nhân nam, 28 tuổi, địa chỉ tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam; làm việc tại quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng từ ngày 29/4/2021; và ca bệnh số 2985 ghi nhận tại Thành phố Hà Nội là Bệnh nhân nam, 26 tuổi, có địa chỉ tại quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Như vậy đến ngày hôm nay, ổ dịch tại Hà Nam đã ghi nhận tổng số 20 ca bệnh, gồm 14 ca tại tỉnh Hà Nam; 1 ca tại TPHCM; 3 ca tại Hà Nội và 2 ca tại Hưng Yên.

Với ổ dịch Vĩnh Phúc, đến ngày 4/5, đã ghi nhận tổng số 15 ca bệnh liên quan đến đoàn chuyên gia Trung Quốc, gồm 14 ca tại Vĩnh Phúc, trong đó, có 9 trường hợp liên quan tới quán Sunny Club (6 nhân viên và 3 khách); 5 trường hợp liên quan tới trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen.

Từ ổ dịch này phát hiện 1 ca tại Hà Nội có liên quan dịch tễ do ngồi gần 2 chuyên gia Trung Quốc trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 29/4.

Đà Nẵng: Phát hiện thêm ca nghi mắc Covid 19

15h30 chiều 4/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân nữ, là nhân viên mát xa tại khách sạn Phú An nghi mắc COVID-19.

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân D.T.N.H. có địa chỉ tại xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Bệnh nhân là nhân viên mát xa tại khách sạn Phú An. Hiện bệnh nhân đang cách ly tập trung với 17 người khác tại khách sạn này từ 16 giờ ngày 3/5, theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Tại khách sạn Phú An, lực lượng y tế đã tiến hành khử khuẩn và hướng dẫn số người còn lại thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Được biết, bệnh nhân có lịch trình di chuyển phức tạp. Trước ngày 29/4, bệnh nhân sống tại Hậu Giang. Ngày 29/4, bệnh nhân đi máy bay từ Cần Thơ ra Đà Nẵng. Tại Đà Nẵng, bệnh nhân đã di chuyển đến nhiều điểm trong cộng đồng như Công viên 2/9, chợ Phước Mỹ, chợ Cẩm Lệ.

Sáng 4/5, khi có kết quả xét nghiệm ban đầu, lực lượng y tế đã đưa chị H đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Hiện, lực lượng chức năng đang tích cực thực hiện truy vết những người tiếp xúc với nữ nhân viên này.

Tin mới nhất

Nhiều chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 3/2026

Nhiều chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 3/2026

Kinh tế 01/03/2026

(ANTV) - Từ tháng 3/2026, nhiều luật, nghị định, thông tư quan trọng liên quan đến lĩnh vực kinh tế có hiệu lực như quy hoạch, đầu tư, công nghệ, bất động sản, tài chính – ngân hàng, tác động trực tiếp đến môi trường kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp.

Hơn 3.000 nhà nhập khẩu đồ gỗ quốc tế tham Vifa Expo 2026

Hơn 3.000 nhà nhập khẩu đồ gỗ quốc tế tham Vifa Expo 2026

Kinh tế 01/03/2026

(ANTV) - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Chi nhánh TP.HCM phối hợp cùng Công ty Cổ phần thủ công mỹ nghệ gỗ Liên Minh và các đơn vị liên quan tổ chức vừa công bố thông tin về Hội chợ Quốc tế Sản phẩm nội ngoại thất và Mỹ nghệ Việt Nam - VIFA EXPO 2026.

Vấn đề an toàn tại các hội làng

Vấn đề an toàn tại các hội làng

Xã hội 01/03/2026

(ANTV) - Khi những tiếng trống hội rộn ràng đầu xuân chưa kịp dứt thì một thông tin đau lòng đã khiến cộng đồng mạng sự bàng hoàng trong những giờ vừa qua, đó là một nam thanh niên tử vong sau khi tham gia thi đấu tại hội vật làng ở ngoại thành Hà Nội. Sự việc xảy ra trong không khí lễ hội náo nhiệt, đông người cổ vũ, nhưng lại khép lại bằng nỗi xót xa cho các gia đình.

Nhận diện lừa đảo công nghệ cao núp bóng tâm linh

Nhận diện lừa đảo công nghệ cao núp bóng tâm linh

Pháp luật 01/03/2026

(ANTV) - Đầu xuân năm mới, nhiều người tìm đến các hoạt động tín ngưỡng như cầu an, dâng sao giải hạn, xin lộc đầu năm với mong muốn bình an, may mắn. Tuy nhiên, lợi dụng nhu cầu tâm linh chính đáng đó, các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng đã dựng lên những fanpage giả mạo chùa chiền, tự xưng thầy phong thủy, nhận làm lễ online,để yêu cầu chuyển tiền công đức, giải hạn.

Phòng ngừa từ sớm, từ xa ma túy xâm nhập học đường

Phòng ngừa từ sớm, từ xa ma túy xâm nhập học đường

Xã hội 01/03/2026

(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy, đặc biệt là nguy cơ xâm nhập vào môi trường học đường, lực lượng Công an tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh – thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.

Xem thêm