Thứ Sáu, 13/03/2026 10:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xử lý thích đáng hành vi tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép

(ANTV) - Nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid hiện nay tại các địa phương trong cả nước đã liên tiếp phát hiện trên cả đường bộ và đường biển. Phần lớn người nhập cảnh là người Trung Quốc. Điều này là vi phạm pháp luật tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid có những diễn biến phức tạp thì việc đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp này cần phải xử lý mạnh tay hơn nữa.

Cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Lạng Sơn đã tống đạt bản kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố đối với đối tượng Nông Văn Thành (SN 1990, trú tại xã Bính Xá, huyện Đình Lập, Lạng Sơn) cùng đồng phạm  về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn.

Là người dân tộc Tày, Thành có vợ và 2 con, do cuộc sống khó khăn, nên Thành đã nhận lời đưa người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam

Đối tượng Nông Văn Thành khai nhận: "Em nhận được 1 wedchat bên Trung Quốc gọi bảo đón 5 người bên đó vào mốc 1283 rồi đưa xuống Hà Nội, mỗi người khi đưa xuống đấy em nhận được 4000 nhân dân tệ tầm 12, 12 triệu và em biết hành vi của em là phạm tội, lúc đó em cũng không nghĩ là dịch bệnh chỉ nghĩ đến kinh tế nên em đã thực hiện."

Từ vụ việc của đối tượng Nông Văn Thành đến hành vi của Trần Thị Phương Thảo đều cho thấy, nếu không có sự tiếp tay của các đối tượng trong nước và sự hám lợi trước mắt, thì rất khó các đối tượng có thể đi sâu vào trong nội địa

Thiếu tá Bùi Quang Tùng, Phòng an ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết: "Việc để các đối tượng Trung Quốc nói riêng và người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có sự tiếp tay rất có tổ chức giữa người nước ngoài và người Việt Nam. Bản thân các đối tượng người nước ngoài sẽ là thu gom những đối tượng người nước ngoài muốn nhập cảnh vảo Việt Nam và móc nối với các đối tượng người Việt Nam để tổ chức đưa dẫn trong nội địa và thuê các căn nhà cho các đối tượng Trung Quốc này ở."

Mặc dù những vụ việc nghiêm trọng trên đã được công an các tỉnh, thành phố khởi tố bị can, nhưng quan trọng nhất, cần phải có sự tuyên truyền, giáo dục mạnh mẽ đến từng cá nhân, tổ chức để người dân cả nước nhận thức ra đây là hành vi nguy hiểm, cần phải lên án và đấu tranh đến cùng.

Theo tin từ Bộ Y tế, hôm 4/5, nước ta ghi nhận thêm 6 ca mắc mới covid 19 trong đó có 2 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh An Giang và 4 ca ghi nhận trong nước tại thành phố Đà Nẵng và Hà Nội. Ca bệnh mới nhất ở Hà Nội là một chuyên gia người Ấn Độ, 37 tuổi, làm việc tại Công ty VinFast. 

Ngoài ra, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cũng đã xác nhận Đà Nẵng ghi nhận thêm một trường hợp mắc COVID-19 trong nước là nhân viên trong khu vực massage tại khách sạn Phú An (đường 2-9, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Trước đó, 2 ca bệnh khác đã được công bố trong sáng nay là ca bệnh số 2982 ghi nhận tại thành phố Đà Nẵng là Bệnh nhân nam, 28 tuổi, địa chỉ tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam; làm việc tại quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng từ ngày 29/4/2021; và ca bệnh số 2985 ghi nhận tại Thành phố Hà Nội là Bệnh nhân nam, 26 tuổi, có địa chỉ tại quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Như vậy đến ngày hôm nay, ổ dịch tại Hà Nam đã ghi nhận tổng số 20 ca bệnh, gồm 14 ca tại tỉnh Hà Nam; 1 ca tại TPHCM; 3 ca tại Hà Nội và 2 ca tại Hưng Yên.

Với ổ dịch Vĩnh Phúc, đến ngày 4/5, đã ghi nhận tổng số 15 ca bệnh liên quan đến đoàn chuyên gia Trung Quốc, gồm 14 ca tại Vĩnh Phúc, trong đó, có 9 trường hợp liên quan tới quán Sunny Club (6 nhân viên và 3 khách); 5 trường hợp liên quan tới trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen.

Từ ổ dịch này phát hiện 1 ca tại Hà Nội có liên quan dịch tễ do ngồi gần 2 chuyên gia Trung Quốc trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 29/4.

Đà Nẵng: Phát hiện thêm ca nghi mắc Covid 19

15h30 chiều 4/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân nữ, là nhân viên mát xa tại khách sạn Phú An nghi mắc COVID-19.

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân D.T.N.H. có địa chỉ tại xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Bệnh nhân là nhân viên mát xa tại khách sạn Phú An. Hiện bệnh nhân đang cách ly tập trung với 17 người khác tại khách sạn này từ 16 giờ ngày 3/5, theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Tại khách sạn Phú An, lực lượng y tế đã tiến hành khử khuẩn và hướng dẫn số người còn lại thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Được biết, bệnh nhân có lịch trình di chuyển phức tạp. Trước ngày 29/4, bệnh nhân sống tại Hậu Giang. Ngày 29/4, bệnh nhân đi máy bay từ Cần Thơ ra Đà Nẵng. Tại Đà Nẵng, bệnh nhân đã di chuyển đến nhiều điểm trong cộng đồng như Công viên 2/9, chợ Phước Mỹ, chợ Cẩm Lệ.

Sáng 4/5, khi có kết quả xét nghiệm ban đầu, lực lượng y tế đã đưa chị H đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Hiện, lực lượng chức năng đang tích cực thực hiện truy vết những người tiếp xúc với nữ nhân viên này.

Tin mới nhất

Hải quan hướng dẫn thuế nhập khẩu 0% đối với xăng dầu

Hải quan hướng dẫn thuế nhập khẩu 0% đối với xăng dầu

Kinh tế 13/03/2026

(ANTV) - Hải quan ban hành Công văn hoả tốc hướng dẫn thuế nhập khẩu 0% đối với xăng dầu; Từ 13/3, ngành đường sắt giảm giá vé hành khách và cước hàng hóa đồng loạt; Hà Nội lần đầu tiên tuyển sinh mầm non, lớp 1 và lớp 6 theo nơi cư trú...là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 13/03/2026

(ANTV) - Báo CAND thông tin, Bộ Công an phối hợp hiệu quả với các đơn vị, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về bầu cử; làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, phát hiện, đấu tranh quyết liệt các thông tin sai sự thật trên không gian mạng.

Căn hộ cho thuê – “vỏ bọc” mới của tội phạm ma túy

Căn hộ cho thuê – “vỏ bọc” mới của tội phạm ma túy

Pháp luật 13/03/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Đáng chú ý, một số đối tượng đã lợi dụng các căn hộ chung cư, nhà cho thuê – những không gian vốn kín đáo, dễ thuê và dễ thay đổi người ở – để che giấu hoạt động phạm tội.

 Rèn luyện bản lĩnh từ khóa huấn luyện đầu tiên

Rèn luyện bản lĩnh từ khóa huấn luyện đầu tiên

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Sau 5 tháng huấn luyện trong môi trường kỷ luật, cường độ cao, Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an đã tổ chức Lễ bế giảng khóa huấn luyện đầu khóa cho hơn 1000 học viên đào tạo chính quy các học viện, trường Công an nhân dân năm học 2025 – 2026. Với nhiều kết quả nổi bật, các em đều đã sẵn sàng bước vào chặng đường học tập và rèn luyện tiếp theo trong lực lượng Công an nhân dân.

 Đảm bảo tuyệt đối an toàn bầu cử

Đảm bảo tuyệt đối an toàn bầu cử

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Để bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng Công an và quân đội đã duy trì trạng thái trực sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Trong thế trận bảo vệ ấy, lực lượng công binh rà, phá bom mìn, vật nổ có vai trò quan trọng, sẵn sàng xử lý các tình huống không hiện hữu bằng mắt thường nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ cao.

Lực lượng Hezbollah phóng hàng trăm rocket vào Israel

Lực lượng Hezbollah phóng hàng trăm rocket vào Israel

Thế giới 13/03/2026

(ANTV) - Quân đội Israel cho biết, từ tối 11/3 đến rạng sáng 12/3 (theo giờ địa phương), lực lượng Hezbollah tại Liban đã phóng khoảng 200 rocket về phía miền Bắc Israel, khiến còi báo động vang lên tại nhiều khu vực ở Galilee, thành phố Haifa và các cộng đồng dân cư cách biên giới Liban tới 50km.

Bế giảng khóa bồi dưỡng huấn luyện chó nghiệp vụ

Bế giảng khóa bồi dưỡng huấn luyện chó nghiệp vụ

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Chiều 12/3, Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã tổ chức Lễ Bế giảng Khóa bồi dưỡng ngắn hạn chuyên đề huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ phát hiện ma túy và thuốc nổ cho cán bộ thuộc Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia.

Xem thêm