Thứ Bảy, 14/03/2026 13:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xử lý thích đáng hành vi tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép

(ANTV) - Nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid hiện nay tại các địa phương trong cả nước đã liên tiếp phát hiện trên cả đường bộ và đường biển. Phần lớn người nhập cảnh là người Trung Quốc. Điều này là vi phạm pháp luật tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid có những diễn biến phức tạp thì việc đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp này cần phải xử lý mạnh tay hơn nữa.

Cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Lạng Sơn đã tống đạt bản kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố đối với đối tượng Nông Văn Thành (SN 1990, trú tại xã Bính Xá, huyện Đình Lập, Lạng Sơn) cùng đồng phạm  về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn.

Là người dân tộc Tày, Thành có vợ và 2 con, do cuộc sống khó khăn, nên Thành đã nhận lời đưa người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam

Đối tượng Nông Văn Thành khai nhận: "Em nhận được 1 wedchat bên Trung Quốc gọi bảo đón 5 người bên đó vào mốc 1283 rồi đưa xuống Hà Nội, mỗi người khi đưa xuống đấy em nhận được 4000 nhân dân tệ tầm 12, 12 triệu và em biết hành vi của em là phạm tội, lúc đó em cũng không nghĩ là dịch bệnh chỉ nghĩ đến kinh tế nên em đã thực hiện."

Từ vụ việc của đối tượng Nông Văn Thành đến hành vi của Trần Thị Phương Thảo đều cho thấy, nếu không có sự tiếp tay của các đối tượng trong nước và sự hám lợi trước mắt, thì rất khó các đối tượng có thể đi sâu vào trong nội địa

Thiếu tá Bùi Quang Tùng, Phòng an ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết: "Việc để các đối tượng Trung Quốc nói riêng và người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có sự tiếp tay rất có tổ chức giữa người nước ngoài và người Việt Nam. Bản thân các đối tượng người nước ngoài sẽ là thu gom những đối tượng người nước ngoài muốn nhập cảnh vảo Việt Nam và móc nối với các đối tượng người Việt Nam để tổ chức đưa dẫn trong nội địa và thuê các căn nhà cho các đối tượng Trung Quốc này ở."

Mặc dù những vụ việc nghiêm trọng trên đã được công an các tỉnh, thành phố khởi tố bị can, nhưng quan trọng nhất, cần phải có sự tuyên truyền, giáo dục mạnh mẽ đến từng cá nhân, tổ chức để người dân cả nước nhận thức ra đây là hành vi nguy hiểm, cần phải lên án và đấu tranh đến cùng.

Theo tin từ Bộ Y tế, hôm 4/5, nước ta ghi nhận thêm 6 ca mắc mới covid 19 trong đó có 2 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh An Giang và 4 ca ghi nhận trong nước tại thành phố Đà Nẵng và Hà Nội. Ca bệnh mới nhất ở Hà Nội là một chuyên gia người Ấn Độ, 37 tuổi, làm việc tại Công ty VinFast. 

Ngoài ra, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cũng đã xác nhận Đà Nẵng ghi nhận thêm một trường hợp mắc COVID-19 trong nước là nhân viên trong khu vực massage tại khách sạn Phú An (đường 2-9, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Trước đó, 2 ca bệnh khác đã được công bố trong sáng nay là ca bệnh số 2982 ghi nhận tại thành phố Đà Nẵng là Bệnh nhân nam, 28 tuổi, địa chỉ tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam; làm việc tại quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng từ ngày 29/4/2021; và ca bệnh số 2985 ghi nhận tại Thành phố Hà Nội là Bệnh nhân nam, 26 tuổi, có địa chỉ tại quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Như vậy đến ngày hôm nay, ổ dịch tại Hà Nam đã ghi nhận tổng số 20 ca bệnh, gồm 14 ca tại tỉnh Hà Nam; 1 ca tại TPHCM; 3 ca tại Hà Nội và 2 ca tại Hưng Yên.

Với ổ dịch Vĩnh Phúc, đến ngày 4/5, đã ghi nhận tổng số 15 ca bệnh liên quan đến đoàn chuyên gia Trung Quốc, gồm 14 ca tại Vĩnh Phúc, trong đó, có 9 trường hợp liên quan tới quán Sunny Club (6 nhân viên và 3 khách); 5 trường hợp liên quan tới trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen.

Từ ổ dịch này phát hiện 1 ca tại Hà Nội có liên quan dịch tễ do ngồi gần 2 chuyên gia Trung Quốc trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 29/4.

Đà Nẵng: Phát hiện thêm ca nghi mắc Covid 19

15h30 chiều 4/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân nữ, là nhân viên mát xa tại khách sạn Phú An nghi mắc COVID-19.

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân D.T.N.H. có địa chỉ tại xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Bệnh nhân là nhân viên mát xa tại khách sạn Phú An. Hiện bệnh nhân đang cách ly tập trung với 17 người khác tại khách sạn này từ 16 giờ ngày 3/5, theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Tại khách sạn Phú An, lực lượng y tế đã tiến hành khử khuẩn và hướng dẫn số người còn lại thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Được biết, bệnh nhân có lịch trình di chuyển phức tạp. Trước ngày 29/4, bệnh nhân sống tại Hậu Giang. Ngày 29/4, bệnh nhân đi máy bay từ Cần Thơ ra Đà Nẵng. Tại Đà Nẵng, bệnh nhân đã di chuyển đến nhiều điểm trong cộng đồng như Công viên 2/9, chợ Phước Mỹ, chợ Cẩm Lệ.

Sáng 4/5, khi có kết quả xét nghiệm ban đầu, lực lượng y tế đã đưa chị H đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Hiện, lực lượng chức năng đang tích cực thực hiện truy vết những người tiếp xúc với nữ nhân viên này.

Tin mới nhất

Điểm bầu cử Bệnh viện 198 sẵn sàng cho ngày hội non sông

Điểm bầu cử Bệnh viện 198 sẵn sàng cho ngày hội non sông

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí chuẩn bị cho ngày hội lớn của đất nước, công tác chuẩn bị bầu cử tại các đơn vị, địa phương trên cả nước đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công an, điểm bầu cử dành cho cán bộ, y bác sĩ và người bệnh đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng để mỗi lá phiếu thực sự trở thành tiếng nói của niềm tin và trách nhiệm công dân.

Tổng cục Chính trị QĐND gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ

Tổng cục Chính trị QĐND gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ

Văn hóa 14/03/2026

(ANTV) - Chiều 13/3, tại Nhà xuất bản Quân đội nhân dân (QĐND), Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt Văn nghệ sĩ đầu Xuân 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tới dự, chủ trì buổi gặp mặt.

Tiếp nhận đối tượng truy nã ra đầu thú

Tiếp nhận đối tượng truy nã ra đầu thú

Truy nã 14/03/2026

(ANTV) - Chiều 13/3, Cơ quan Thi hành án hình sự, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, vừa phối hợp Công an phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận Nguyễn Thị Tuyết, sinh năm 1996, trú khóm Tân Thành, phường Sa Đéc là đối tượng truy nã ra đầu thú.

Kenya: Lũ lụt khiến hàng chục người thiệt mạng

Kenya: Lũ lụt khiến hàng chục người thiệt mạng

Thế giới 14/03/2026

(ANTV) - Ít nhất 50 người đã thiệt mạng ở Kenya sau khi mưa lớn gây lũ lụt ở nhiều khu vực của nước này. Các trường hợp tử vong do lũ lụt ở Kenya được ghi nhận sau đợt mưa lớn bắt đầu diễn ra từ 1 tuần trước.

6 sĩ quan Công an nhân dân lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

6 sĩ quan Công an nhân dân lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 14/03/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/3, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cử sĩ quan Công an nhân dân Việt Nam tham gia thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại phái bộ UNMISS, Cộng hòa Nam Sudan. Đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 dự và chủ trì buổi lễ.

Mang hung khí, bom xăng hỗn chiến, hai đối tượng bị khởi tố về hành vi giết người

Mang hung khí, bom xăng hỗn chiến, hai đối tượng bị khởi tố về hành vi giết người

Pháp luật 14/03/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Gia Bảo (17 tuổi, trú phường Nam Nha Trang) và Trần Kim Khang (18 tuổi, trú phường Thành Nhất, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi “Giết người”.

Xem thêm