Chủ Nhật, 12/04/2026 20:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xử lý thích đáng hành vi tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép

(ANTV) - Nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid hiện nay tại các địa phương trong cả nước đã liên tiếp phát hiện trên cả đường bộ và đường biển. Phần lớn người nhập cảnh là người Trung Quốc. Điều này là vi phạm pháp luật tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid có những diễn biến phức tạp thì việc đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp này cần phải xử lý mạnh tay hơn nữa.

Cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Lạng Sơn đã tống đạt bản kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố đối với đối tượng Nông Văn Thành (SN 1990, trú tại xã Bính Xá, huyện Đình Lập, Lạng Sơn) cùng đồng phạm  về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn.

Là người dân tộc Tày, Thành có vợ và 2 con, do cuộc sống khó khăn, nên Thành đã nhận lời đưa người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam

Đối tượng Nông Văn Thành khai nhận: "Em nhận được 1 wedchat bên Trung Quốc gọi bảo đón 5 người bên đó vào mốc 1283 rồi đưa xuống Hà Nội, mỗi người khi đưa xuống đấy em nhận được 4000 nhân dân tệ tầm 12, 12 triệu và em biết hành vi của em là phạm tội, lúc đó em cũng không nghĩ là dịch bệnh chỉ nghĩ đến kinh tế nên em đã thực hiện."

Từ vụ việc của đối tượng Nông Văn Thành đến hành vi của Trần Thị Phương Thảo đều cho thấy, nếu không có sự tiếp tay của các đối tượng trong nước và sự hám lợi trước mắt, thì rất khó các đối tượng có thể đi sâu vào trong nội địa

Thiếu tá Bùi Quang Tùng, Phòng an ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết: "Việc để các đối tượng Trung Quốc nói riêng và người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có sự tiếp tay rất có tổ chức giữa người nước ngoài và người Việt Nam. Bản thân các đối tượng người nước ngoài sẽ là thu gom những đối tượng người nước ngoài muốn nhập cảnh vảo Việt Nam và móc nối với các đối tượng người Việt Nam để tổ chức đưa dẫn trong nội địa và thuê các căn nhà cho các đối tượng Trung Quốc này ở."

Mặc dù những vụ việc nghiêm trọng trên đã được công an các tỉnh, thành phố khởi tố bị can, nhưng quan trọng nhất, cần phải có sự tuyên truyền, giáo dục mạnh mẽ đến từng cá nhân, tổ chức để người dân cả nước nhận thức ra đây là hành vi nguy hiểm, cần phải lên án và đấu tranh đến cùng.

Theo tin từ Bộ Y tế, hôm 4/5, nước ta ghi nhận thêm 6 ca mắc mới covid 19 trong đó có 2 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh An Giang và 4 ca ghi nhận trong nước tại thành phố Đà Nẵng và Hà Nội. Ca bệnh mới nhất ở Hà Nội là một chuyên gia người Ấn Độ, 37 tuổi, làm việc tại Công ty VinFast. 

Ngoài ra, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cũng đã xác nhận Đà Nẵng ghi nhận thêm một trường hợp mắc COVID-19 trong nước là nhân viên trong khu vực massage tại khách sạn Phú An (đường 2-9, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Trước đó, 2 ca bệnh khác đã được công bố trong sáng nay là ca bệnh số 2982 ghi nhận tại thành phố Đà Nẵng là Bệnh nhân nam, 28 tuổi, địa chỉ tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam; làm việc tại quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng từ ngày 29/4/2021; và ca bệnh số 2985 ghi nhận tại Thành phố Hà Nội là Bệnh nhân nam, 26 tuổi, có địa chỉ tại quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Như vậy đến ngày hôm nay, ổ dịch tại Hà Nam đã ghi nhận tổng số 20 ca bệnh, gồm 14 ca tại tỉnh Hà Nam; 1 ca tại TPHCM; 3 ca tại Hà Nội và 2 ca tại Hưng Yên.

Với ổ dịch Vĩnh Phúc, đến ngày 4/5, đã ghi nhận tổng số 15 ca bệnh liên quan đến đoàn chuyên gia Trung Quốc, gồm 14 ca tại Vĩnh Phúc, trong đó, có 9 trường hợp liên quan tới quán Sunny Club (6 nhân viên và 3 khách); 5 trường hợp liên quan tới trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen.

Từ ổ dịch này phát hiện 1 ca tại Hà Nội có liên quan dịch tễ do ngồi gần 2 chuyên gia Trung Quốc trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 29/4.

Đà Nẵng: Phát hiện thêm ca nghi mắc Covid 19

15h30 chiều 4/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân nữ, là nhân viên mát xa tại khách sạn Phú An nghi mắc COVID-19.

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân D.T.N.H. có địa chỉ tại xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Bệnh nhân là nhân viên mát xa tại khách sạn Phú An. Hiện bệnh nhân đang cách ly tập trung với 17 người khác tại khách sạn này từ 16 giờ ngày 3/5, theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Tại khách sạn Phú An, lực lượng y tế đã tiến hành khử khuẩn và hướng dẫn số người còn lại thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Được biết, bệnh nhân có lịch trình di chuyển phức tạp. Trước ngày 29/4, bệnh nhân sống tại Hậu Giang. Ngày 29/4, bệnh nhân đi máy bay từ Cần Thơ ra Đà Nẵng. Tại Đà Nẵng, bệnh nhân đã di chuyển đến nhiều điểm trong cộng đồng như Công viên 2/9, chợ Phước Mỹ, chợ Cẩm Lệ.

Sáng 4/5, khi có kết quả xét nghiệm ban đầu, lực lượng y tế đã đưa chị H đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Hiện, lực lượng chức năng đang tích cực thực hiện truy vết những người tiếp xúc với nữ nhân viên này.

Tin mới nhất

Điểm nóng an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm nóng an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 12/04/2026

(ANTV) - Lào Cai: Bắt tạm giam đối tượng giết người và huỷ hoại tài sản; Tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Triền 10 năm tù về tội giết người; Khởi tố đối tượng gây rối tại chung cư ở phường Bạch Mai, Hà Nội; Công an mời làm việc 2 tài xế dừng xe giữa đường cãi vã, chèn ép nhau ở TP.HCM; Tiếp nhận 73 công dân Việt Nam từ lực lượng chức năng Campuchia trao trả;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Ấm áp tình quân dân

Ấm áp tình quân dân

Xã hội 12/04/2026

(ANTV) - Giữa cái nắng gay gắt của mùa hè, khi những vụ hỏa hoạn có nguy cơ gia tăng, một khoảnh khắc giản dị tại thôn Bắc Cường, xã Thổ Tang, tỉnh Phú Thọ bất ngờ lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội. Không ồn ào, không kịch tính, nhưng đủ khiến nhiều người lặng đi, đó là hình ảnh người dân đứng quanh, lặng lẽ quạt mát cho những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy khi vừa dập tắt đám cháy.

Artemis II hoàn thành sứ mệnh lịch sử

Artemis II hoàn thành sứ mệnh lịch sử

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Con người đã tiến một bước dài trong hành trình trở lại Mặt Trăng. Sứ mệnh Artemis II của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lịch sử sau hành trình hơn 9 ngày đầy cảm xúc ngoài không gian.

Campuchia tạc tượng vinh danh chuột Magawa

Campuchia tạc tượng vinh danh chuột Magawa

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Một bức tượng đặc biệt vừa được khánh thành tại thành phố Siem Reap, Campuchia. Nhân vật chính là một sinh vật nhỏ bé nhưng đã cứu sống hàng nghìn người khỏi hiểm họa bom mìn.

"Ngôi sao" di cư giữa lòng thành phố New York

"Ngôi sao" di cư giữa lòng thành phố New York

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hối hả và những tòa nhà chọc trời của quận Manhattan, thành phố New York, một “ngôi sao” nhỏ bé bất ngờ xuất hiện và chiếm trọn trái tim của cư dân nơi đây. Không phải là một nghệ sĩ nổi tiếng, mà là những chú chim dẽ gỗ Mỹ với dáng đi lắc lư đầy ngẫu hứng. Hành trình dừng chân ngắn ngủi của chúng tại Công viên Bryant đã biến nơi đây thành điểm hẹn thú vị nhất trong mùa xuân năm nay.

Hà Nội chuẩn bị nhiều giải pháp phục vụ thí điểm vùng phát thải thấp

Hà Nội chuẩn bị nhiều giải pháp phục vụ thí điểm vùng phát thải thấp

Xã hội 12/04/2026

(ANTV) - Không phải ngẫu nhiên mà các phường lõi như Hoàn Kiếm hay Ba Đình được lựa chọn là 1 trong 9 phường trong khu vực Vành đai 1, để thí điểm xây dựng vùng phát thải thấp của Hà Nội. Đây là những khu vực có mật độ giao thông cao, không gian đô thị chật hẹp, lại tập trung nhiều di sản, dịch vụ và hoạt động kinh tế. Nói cách khác, đây vừa là trái tim, nhưng cũng là điểm nghẽn của Thủ đô. Trong bối cảnh đó, Thủ đô đang chuẩn bị nhiều giải pháp đồng bộ, cả về kỹ thuật và chính sách, nhằm triển khai thí điểm vùng phát thải thấp. Một bước đi được kỳ vọng không chỉ giảm áp lực giao thông, mà còn từng bước thay đổi cách người dân di chuyển trong khu vực trung tâm.

Cảnh báo biến chứng do thẩm mỹ làm đẹp tại cơ sở không đảm bảo an toàn

Cảnh báo biến chứng do thẩm mỹ làm đẹp tại cơ sở không đảm bảo an toàn

Xã hội 12/04/2026

(ANTV) - Nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng, kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ thẩm mỹ. Tuy nhiên, đi cùng với đó là những tiềm ẩn rủi ro và biến chứng nếu thực hiện tại các cơ sở không đảm bảo điều kiện y khoa. Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp gặp biến chứng nặng nề, thậm chí để lại hậu quả lâu dài chỉ vì lựa chọn sai nơi làm đẹp.

Đề nghị truy tố 19 đối tượng tội sản xuất thuốc bảo vệ sức khoẻ giả

Đề nghị truy tố 19 đối tượng tội sản xuất thuốc bảo vệ sức khoẻ giả

Pháp luật 12/04/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố 19 bị can trong vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH Công nghệ Herbitech, Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Làm sạch ma túy trong cộng đồng dân cư

Làm sạch ma túy trong cộng đồng dân cư

Xã hội 12/04/2026

(ANTV) - Trước tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy còn diễn biến phức tạp, việc “làm sạch” địa bàn cơ sở đang trở thành nhiệm vụ cấp bách, mang tính lâu dài. Tại phường Tân Uyên, TP.HCM, cả hệ thống chính trị đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, hướng tới mục tiêu xây dựng địa bàn không ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Xem thêm