Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 07:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:40, Thứ 6, 10/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

5 nước được bầu vào HĐBA LHQ nhiệm kỳ mới

(ANTV) - Hôm 9/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu Ecuador, Nhật Bản, Malta, Mozambique và Thụy Sĩ làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) với nhiệm kỳ 2 năm, bắt đầu từ ngày 1/1/2023.

 
5 quốc gia trên sẽ thay thế vị trí của Ấn Độ, Ireland, Kenya, Mexico và Na Uy trong HĐBA LHQ gồm 15 thành viên, cơ quan được trao trách nhiệm duy trì an ninh và hòa bình quốc tế.
 
Để được bầu vào HĐBA, các nước này cần có được sự ủng hộ của hơn 2/3 thành viên Đại hội đồng LHQ. Kết quả, Ecuador nhận được 190 phiếu ủng hộ, Nhật Bản nhận được 184 phiếu, Malta 185 phiếu, Mozambique 192 phiếu và Thụy Sĩ có 187 phiếu.
 
HĐBA là cơ quan duy nhất của LHQ có thể đưa ra những quyết định ràng buộc về mặt pháp lý như áp đặt trừng phạt hay cho phép sử dụng vũ lực. 5 ủy viên thường trực có quyền phủ quyết trong HĐBA LHQ gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga.
 
Phát hiện Al-Qaeda và IS tăng cường mở rộng hoạt động ở châu Phi
 
 
Các nhóm khủng bố như Al-Qaeda, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các chi nhánh của chúng tiếp tục được mở rộng ở Sahel, xâm nhập vào miền Trung và miền Nam châu Phi.
 
Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, số người chết vì các cuộc tấn công khủng bố giảm trên toàn cầu nhưng tăng cao ở châu lục này.
 
Theo LHQ, các nhóm khủng bố khai thác các cuộc xung đột giữa các sắc tộc và các yếu tố nhà nước. Tại các quốc gia bị ảnh hưởng bởi xung đột, chẳng hạn như Cộng hòa Dân chủ Congo, Libya và Somalia, chủ nghĩa khủng bố đã dẫn đến sự leo thang bạo lực, thúc đẩy bất ổn, phá hoại các nỗ lực hòa bình và đặt lại các mục tiêu phát triển.
 
Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh rằng không thể chống lại chủ nghĩa khủng bố một cách hiệu quả nếu không giải quyết các điều kiện có lợi cho sự lây lan của nó, chẳng hạn như thể chế yếu kém, bất bình đẳng, nghèo đói và bất công.
 
Ông Guterres cho biết, một cách tiếp cận tích hợp và toàn diện là điều cần thiết đối với chiến lược chống khủng bố của Liên hợp quốc, đồng thời kêu gọi đầu tư vào các hệ thống y tế, giáo dục, bảo vệ, bình đẳng giới và công lý mà tất cả mọi người đều có thể tiếp cận và thực hiện các quy trình dân chủ thực sự.
Thăm dò khán giả