Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 18:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Chủ Nhật, 17/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ai Cập, Mỹ cam kết thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ai Cập và tăng cường tham vấn về một loạt thách thức an ninh khu vực và toàn cầu. Đây là định hướng được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Arab ở thành phố Jeddah của Ả Rập Xê Út.

Trong tuyên bố chung sau hội đàm, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhắc lại rằng Washington sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ quốc phòng cho Cairo. Về hợp tác kinh tế, hai nhà lãnh đạo nhất trí tìm kiếm các giải pháp nhằm thúc đẩy thương mại song phương, tăng cường đầu tư của khu vực tư nhân cũng như đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch và công nghệ khí hậu.

Liên quan đến tác động của khủng hoảng Ukraine, hai bên đã nhấn mạnh sự cần thiết phải cần kiềm chế sử dụng vũ lực và giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình. Mỹ và Ai Cập đều chia sẻ mối quan ngại đặc biệt về những hậu quả nghiêm trọng bắt nguồn từ xung đột Ukraine đối với chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như giá năng lượng và hàng hóa.

Tuyên bố chung còn cho biết, Tổng thống Joe Biden thông báo Washington sẽ cung cấp khoản hỗ trợ mới trị giá 1 tỷ USD để giúp giải quyết vấn đề an ninh lương thực ở Trung Đông, trong đó Mỹ dành 50 triệu USD cho Ai Cập.

 

Iran trừng phạt một loạt cựu quan chức Mỹ

Bộ Ngoại giao Iran ngày 16/7 đã bổ sung 61 công dân Mỹ vào danh sách trừng phạt, trong đó có nhiều cựu quan chức cấp cao thời cựu Tổng thống Donald Trump như ông Mike Pompeo.

Các công dân Mỹ bị đưa vào danh sách đen với lý do ủng hộ nhóm Mujahideen-e-Khalq (MEK), có lập trường chống Chính phủ Iran và đang hoạt động lưu vong. Ngoài cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Lệnh trừng phạt quy định cơ quan Chính phủ Iran có quyền tịch thu tài sản của các cá nhân trong danh sách trong phạm vi lãnh thổ nước này. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã gạch tên MEK khỏi danh sach các tổ chức khủng bố hơn 10 năm trước, sau khi các lãnh đạo nhóm này cam kết từ bỏ các hành động bạo lực.

 

Thăm dò khán giả