Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 06:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:03, Thứ 4, 16/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ai Cập sản xuất các bản sao chất lượng cao của cổ vật

(ANTV) - Ai Cập vừa khánh thành một nhà máy chuyên sản xuất các bản sao chất lượng cao của các đồ tạo tác Ai Cập cổ đại để bán cho du khách.

Nhà máy Konouz rộng 10.000 m2 có hơn 150 nghệ nhân và nhà bảo quản lành nghề, cho đến nay đã sản xuất hơn 6.400 bản sao làm từ đá, gỗ, gốm và thậm chí cả vàng bạc.

Trong số các tác phẩm đắt tiền nhất của nhà máy là bản sao kích thước thật chiếc ghế của Vua Tutankhamun, trị giá hơn 8.900 USD cùng mặt nạ sơn vàng của ông có giá lên tới hơn 12.700 USD.

Nhiều bản sao sẽ được bán tại Bảo tàng Văn minh Ai Cập. Mỗi bản sao sẽ có một con dấu của Hội đồng Cổ vật cấp cao Ai Cập, cũng như một giấy chứng nhận đây là bản sao chuẩn của cổ vật gốc.

Những bản sao này cũng có mã vạch, để khi quét bằng điện thoại sẽ hiển thị thông tin về hiện vật như chất liệu hay nơi trưng bày tác phẩm gốc.

 

Peru nối lại hoạt động lễ hội thần Mặt Trời Inti Raymi

Chính quyền thành phố Cusco của Peru mới đây thông báo sẽ nối lại hoạt động lễ hội Inti Raymi (lễ hội Mặt Trời) của người Inca vào ngày 24/6 tới. Nghi lễ thờ thần Mặt Trời này đã phải tạm dừng vào năm ngoái do những ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 tại Peru.

Khoảng 400 nghệ sĩ sẽ tham gia vào lễ hội Inti Raymi năm nay. Lễ khai mạc sẽ được phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình nhà nước và trên mạng Internet.

Lễ hội Inti Raymi được tổ chức hàng năm vào ngày 24/6 tại thành phố Cusco để tôn vinh thần Mặt Trời, vị thần được người Inca coi là đấng sáng tạo ra vạn vật trên Trái Đất cũng như quyết định vận mệnh của con người và vũ trụ nhằm cầu xin thần ban phát mùa màng bội thu, cánh đồng tươi tốt.

Lễ hội thường kéo dài một tuần với nghi lễ truyền thống đặc trưng như tế thần bằng lạc đà không bướu màu trắng, đốt rơm nhảy xung quanh đống lửa và các hoạt động nhảy múa, ca hát trên đường phố.

 

Thăm dò khán giả