Thứ Năm, 08/01/2026 01:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Al Jazeera đưa vụ nhà báo bị sát hại ra tòa án quốc tế

(ANTV) - Đài Al Jazeera (Qatar) đã nộp đơn kiện Israel lên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) liên quan tới cái chết của nhà báo Shireen Abu Akleh tại khu Bờ Tây hồi tháng 5. Động thái này nhằm làm rõ vai trò của những cá nhân trực tiếp tham gia vụ sát hại nhà báo mang 2 quốc tịch Palestine và Mỹ này.

Bà Abu Akleh bị bắn vào đầu khi đang đưa tin về một cuộc đột kích của Israel tại thị trấn Jenin, khu bờ Tây, ngày 11/5.

Al Jazeera và phía Palestine cáo buộc binh sĩ Israel sát hại bà Abu Akleh. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng kết luận binh sĩ Israel nhiều khả năng đã bắn phát súng chí mạng.

Kết quả điều tra của quân đội Israel được công bố tháng 9 cho thấy, dường như bà Abu Akleh bị một binh sĩ nước này vô tình bắn phải. Dù vậy, lực lượng này cho rằng người lính trên không cố ý sát hại bà Abu Akleh.

Phản ứng trước động thái nộp đơn kiện của Al Jazeera, Thủ tướng Israel Yair Lapid tuyên bố, sẽ không binh sĩ Israel nào bị thẩm vấn liên quan tới vụ việc.

Mỹ, EU cân nhắc áp thuế đối với thép và nhôm Trung Quốc

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc các mức thuế mới đối với thép và nhôm của Trung Quốc, như một phần trong nỗ lực chống lại việc phát thải carbon và chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Động thái này sẽ đánh dấu một cách tiếp cận mới, vì Mỹ và châu Âu định dùng hàng rào thuế quan một công cụ thường sử dụng trong các tranh cãi thương mại để thúc đẩy chương trình về biến đổi khí hậu.

Cổ phiếu của các hãng thép và nhôm Mỹ leo dốc sau thông tin này, trong khi cổ phiếu của các hãng nhôm thép ở Hồng Kông, Trung Quốc nhuốm sắc đỏ. Theo các nguồn tin, hàng rào thuế quan này sẽ phụ thuộc vào mức độ phát thải carbon.

Ý tưởng này vẫn đang ở giai đoạn đầu và chưa được đề xuất chính thức. Việc tiến tới thỏa thuận với EU (bao gồm cả các chi tiết về cách xác định ngưỡng để áp thuế) khó có thể xảy ra cho tới sớm nhất là cuối năm 2023.

Trung Quốc hiện là quốc gia phát thải carbon lớn nhất thế giới (chiếm 25% lượng phát thải toàn cầu) và cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều "ông lớn" sản xuất nhôm thép.

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm