Thứ Năm, 22/01/2026 11:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Âm nhạc đánh thức khả năng giao tiếp ở trẻ khiếm thính

(ANTV) - Sức mạnh của âm nhạc không chỉ nằm ở những giai điệu kết nối trái tim. Nó còn có khả năng chữa lành ngay cả với những người bẩm sinh không thể nghe được âm thanh của cuộc sống. Người có thể lan tỏa điều kỳ diệu này chính là 1 giáo viên khiếm thính ở Palestine, người đã dùng âm nhạc để giúp đỡ những em nhỏ có hoàn cảnh tương tự.

Halimeh Sarabtah, 38 tuổi, đã tiếp cận phương pháp dùng âm nhạc để giúp trẻ khiếm thính tăng khả năng giao tiếp từ hơn 10 năm qua. Với hành trang là nỗ lực và đam mê với liệu pháp âm nhạc, Halimeh đã trở thành linh hồn của lớp học duy nhất tại Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ ở Palestine.

Chị Halimeh Sarabtah, Giáo viên cho biết: "Chúng tôi thường dùng các loại giấy, dây cao su, các loại nhạc cụ, trống, các chuyển động và ngôn ngữ cơ thể. Đôi lúc chúng tôi cũng dùng giai điệu, bài hát đi kèm với ngôn ngữ ký hiệu... Đó chính là liệu pháp âm nhạc."

Nhờ thực hành các bài tập với âm nhạc, các em nhỏ khiếm thính đã tiến bộ rất nhiều bộ về ngôn ngữ cơ thể, tăng cường khả năng giao tiếp.

Chị Halimeh Sarabtah cho biết: "Tôi muốn thành lập 1 trung tâm liệu pháp âm nhạc tốt nhất cả nước, với nỗ lực biến những khiếm khuyết thành sức mạnh.”

Hơn 100 năm qua, phương pháp trị liệu âm nhạc đã thành công với nhiều người khiếm thính. Tuy nhiên ở Palestine, trải nghiệm này không hề phổ biến. Với nỗ lực thúc đẩy phương pháp giáo dục đặc biệt này, Halimeh đang hướng đến mục tiêu biến những điều không thể thành có thể.

Những chàng cao bồi tại Cuba đã được quay trở lại với niềm đam mê của mình trong cuộc thi cưỡi bò tót, sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Cả nam và nữ đều được tham gia cuộc thi và tranh tài trên lưng những chú bò tót. Hàng nghìn người đứng chật kín khán đài để xem, cổ vũ và vỗ tay trước mỗi kỳ tích của những người tham gia.

Đây là cuộc thi cưỡi bò tót đầu tiên được tổ chức kể từ tháng 3/2020 do đại dịch COVID-19. Người dân địa phương hy vọng cuộc thi này sẽ chấm dứt sự ảnh hưởng của đại dịch đối với ngành chăn nuôi tại Cuba.

Bên cạnh cuộc thi là Hội chợ nông sản cũng được tổ chức.

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm