Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 15:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:04, Thứ 4, 07/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ áp đặt giới nghiêm ban đêm ngăn bùng phát Covid

(ANTV) - Chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ vừa qua đã thông báo sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm trên toàn thành phố và kéo dài tới hết tháng 4 nhằm ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 hiện tại.

 
Lệnh giới nghiêm ban đêm tại New Delhi bắt đầu từ 22h tối hôm trước và kết thúc vào 5h sáng ngày hôm sau. Thủ đô của Ấn Độ đã đối mặt với làn sóng lây nhiễm SARS-CoV-2 thứ 4, tuy nhiên chính quyền thành phố New Delhi cho biết, sẽ không bàn tới các biện pháp phong tỏa toàn thành phố. Người dân New Delhi cho rằng, “Lệnh giới nghiêm ban đêm là rất tốt. Theo tôi, nếu được, chính quyền nên ban hành cả lệnh giới nghiêm vào ngày Chủ Nhật để hạn chế người dân di chuyển và lây nhiễm virus.”
 
Theo chính quyền New Delhi, dù duy trì giới nghiêm ban đêm, nhưng giao thông không bị phong tỏa. Những người có lịch tiêm vaccine Covid-19 vẫn được phép ra đường. Các phương tiện giao thông phục vụ nhu cầu thiết yếu như vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm, thuốc men được phép đi lại. Phóng viên báo chí, bác sỹ, nhân viên viên y tế được phép đi lại, hoạt động tác nghiệp.
 
“Một lệnh phong tỏa nửa vời sẽ không thể phát huy tác dụng. Những người lao động và những hộ kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi quyết định này. Nếu thu nhập của họ bị ảnh hưởng, thì lệnh cấm cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì”- Người dân New Delhi chia sẻ. 
 
Tất cả những hoạt động không thiết yếu sẽ bị lực lượng chức năng kiểm tra. Ngoài vùng thủ đô New Delhi, bang Maharashtra ở phía Tây Nam, nơi có thủ phủ tài chính Mumbai cũng đã phải tái áp đặt giới nghiêm vào ban đêm và phong tỏa toàn bang trong các ngày cuối tuần để đối phó với sự bùng phát Covid-19. Hiện Ấn Độ đã vượt mốc 12,6 triệu ca COVID-19 và hơn 165.000 ca tử vong.
 
 
 Hôm 6/4, các thành viên Quốc hội khóa 24 mới được bầu của Israel đã tổ chức lễ tuyên thệ, trong bối cảnh vẫn chưa có triển vọng khả dĩ về việc các bên có thể thành lập được một chính phủ liên minh.
 
Lễ tuyên thệ diễn ra với những hạn chế nhất định do đại dịch COVID-19, cả về phía các đại biểu lẫn khách mời. Các đại biểu được chia thành nhóm nhỏ 3 người/lần và chỉ được mời 1 người thân đến chứng kiến.
 
Cuộc bầu cử hôm 23/3 vừa qua đã chọn được 120 đại biểu Quốc hội, nhưng không đảng hoặc liên minh nào giành đủ số ghế quá bán để có thể thành lập chính phủ. Sáng 6/4, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã chỉ định Chủ tịch đảng Likud Benjamin Netanyahu đại diện đứng ra đàm phán thành lập chính phủ. Tuy nhiên, tình thế cho thấy bế tắc chính trị sẽ chưa thể sớm được giải quyết và Israel có thể sẽ phải bước vào cuộc bầu cử lần thứ 5 liên tiếp.
 
Ai Cập cân nhắc việc mở rộng kênh đào Suez
 
 
Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) cho biết đang có kế hoạch mở rộng phần phía Nam của kênh đào – nơi tàu chở hàng khổng lồ Ever Given bị mắc kẹt hồi cuối tháng 3 vừa qua.
 
Ngoài ra, một kế hoạch ứng phó với tình huống sự cố tương tự cũng đang được xây dựng, liên quan đến việc sử dụng các cần cẩu có khả năng bốc dỡ hàng hóa có độ cao lên tới 250 mét. SCA cho biết, đã thực hiện hàng loạt biện pháp chủ động để đảm bảo an toàn hàng hải cao nhất. Hiện, cơ quan này khẳng định giao thông hàng hải dọc con kênh này là tuyệt đối an toàn, được các lực lượng vũ trang Ai Cập và các đơn vị của kênh đào Suez đảm bảo an ninh toàn diện.

 

BT
Thăm dò khán giả