Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 14:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 2, 01/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì bệnh đậu mùa khỉ

(ANTV) - Giới chức y tế bang Kerala miền Nam Ấn Độ thông báo, 1 thanh niên 22 tuổi tử vong chiều 30/7 tại thành phố Thrissur thuộc bang này trước đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ ở nước ngoài. Đây là trường hợp đầu tiên tử vong vì căn bệnh này ở Ấn Độ và là trường hợp thứ 4 ở bên ngoài châu Phi.

 

 

 

Bệnh nhân trên đã qua đời tại một bệnh viện tư vài ngày sau khi trở về từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Theo giới chức y tế bang Kerala, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ khi được xét nghiệm ở nước ngoài, song người thân của bệnh nhân mới bàn giao kết quả xét nghiệm này cho giới chức bệnh viện hôm 30/7.

Dự kiến, một cuộc điều tra khẩn cấp về tình hình dịch sẽ được tiến hành, vì bệnh đậu mùa khỉ có tỷ lệ tử vong rất thấp.

Trong khi đó, Bộ Y tế Sudan cho biết nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ là một học sinh 16 tuổi ở bang Tây Darfur./.

 

 

Các nước châu Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Sau một thời gian tạm lắng, dịch COVID-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, đặc biệt ở khu vực châu Á. Các quốc gia châu lục này đang ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 gia tăng liên tục. Một số nước còn liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới ở mức kỷ lục từ trước đến nay. Các con số thống kê càng cho thấy chúng ta không thể chủ quan trước dịch bệnh.

Dù số ca mắc mới COVID-19 đang có xu hướng giảm xuống, so với mức đỉnh điểm 230.000 ca/ngày vào ngày 28/7 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản vẫn duy trì chính sách cho phép chính quyền của 47 tỉnh, thành phố tự ban bố các biện pháp tăng cường nhằm phòng chống dịch COVID-19 khi hệ thống y tế trên địa bàn có nguy cơ quá tải. Các quy định mới cũng bao gồm kêu gọi người dân đeo khẩu trang, tiêm vaccine, làm việc từ xa và tránh tụ tập đông người.

Những biện pháp phòng dịch trên cũng đang được triển khai trở lại tại nhiều quốc gia Đông Nam Á như Campuchia, Malaysia, Singapore, Philippines. Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế Malaysia còn cảnh báo, đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc và người dân không nên chủ quan, xem nhẹ các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh vốn đang có chiều hướng gia tăng nhanh do sự xuất hiện các dòng phụ của biến thể Omicron, đặc biệt là BA.4 và BA.5./.

BT
Thăm dò khán giả