Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 00:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 7, 25/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ, Trung Quốc nhất trí sớm rút quân ở khu vực biên giới

(ANTV) - Ấn Độ và Trung Quốc ngày 24/7 đã nhất trí sớm rút lui hoàn toàn các lực lượng khỏi khu vực Đông Ladakh, đồng thời khẳng định việc khôi phục đầy đủ hòa bình và ổn định ở biên giới đóng vai trò thiết yếu đối với sự phát triển tổng thể của mối quan hệ song phương. Đây là một nội dung chính trong phiên họp lần thứ 17 Cơ chế làm việc tham vấn và phối hợp về vấn đề biên giới Ấn Độ-Trung Quốc (WMCC) diễn ra ngày 24/7.

Tại cuộc họp, hai bên đã đánh giá tình hình ở khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc cũng như quá trình rút quân dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở khu vực phía Tây; nhất trí rằng việc rút quân sớm và hoàn toàn dọc LAC và giảm căng thẳng ở khu vực biên giới giữa hai nước theo các thỏa thuận và nghị định song phương cũng như khôi phục đầy đủ hòa bình và yên tĩnh là điều thiết yếu đối với việc phát triển tổng thể quan hệ song phương.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 6 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh, thuộc vùng lãnh thổ Kashmir.  Đến nay, các tư lệnh quân đoàn của quân đội hai nước đã tổ chức 4 vòng đàm phán vào các ngày 6/6, 22/6, 30/6 và 14/7 để giảm leo thang căng thẳng tại khu vực biên giới trên.

Tập đoàn tài chính Goldman Sachs của Mỹ đã đồng ý trả cho Malaysia số tiền 3,9 tỉ USD để đổi lấy việc chính phủ nước này dỡ bỏ toàn bộ các cáo buộc hình sự nhằm vào Goldman Sachs trong vụ biển thủ tiền tại Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Thỏa thuận này bao gồm khoản tiền mặt 2,5 tỉ USD Goldman Sachs trả cho phía Malaysia. Cùng với đó là khoản tiền 1,4 tỉ USD từ số tài sản mà 1MDB bị phong tỏa với sự giúp đỡ của Bộ Tư pháp Mỹ và Goldman Sachs. Thỏa thuận giúp tập đoàn tài chính Mỹ tiến gần hơn đến việc chấm dứt đe dọa pháp lý lớn nhất kể từ giai đoạn đen tối của khủng hoảng tài chính 2018.

Trước đó, Goldman Sachs đóng vai trò ngân hàng bảo lãnh phát hành đối với hoạt động huy động vốn của Quỹ đầu tư Nhà nước 1MDB thông qua phát hành trái phiếu. Vì lý do này, Goldman Sachs đã bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra và một cựu nhân viên của Goldman Sachs đã thừa nhận vai trò trong vụ bê bối.

Khoản nộp phạt 3,9 tỉ USD thấp hơn so với yêu cầu trước đó, khi chính quyền cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad từng đưa ra con số lên đến 7,5 tỉ USD.

Trong khoảng 445 vụ sạt lở đất, lũ quét và lũ lụt với những cơn mưa lớn diễn ra liên tục trong 40 ngày qua ở Nepal, đã có ít nhất 132 người thiệt mạng và hàng nghìn cư dân phải sơ tán.

Theo số liệu thống kê được ghi nhận bởi Cơ quan Quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai Nepal, cho đến nay, tình trạng lũ lụt và sạt lở đất đã xảy ra ở 70 trong số 77 địa phương trên toàn Nepal, khoảng 1.000 hộ gia đình đã bị ảnh hưởng trực tiếp kể từ khi mùa mưa bắt đầu diễn ra ở nước này.

Chính phủ Nepal vẫn chưa thể xác định cụ thể thiệt hại về tài sản do lũ lụt và lở đất. Tuy nhiên, con số thiệt hại này dự kiến ​​sẽ còn gia tăng vì các sự cố thiên tai tăng kỷ lục trong năm nay.

Cơ quan Khí tượng và Thủy văn của Nepal đã đưa ra cảnh báo về mưa lớn trong những ngày tới, trong bối cảnh mùa mưa dự kiến còn kéo dài trong 60 ngày tiếp theo. Điều này được dự báo sẽ làm trầm trọng thêm tình hình và những thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất trên toàn Nepal./.

BT
Thăm dò khán giả