Thứ Hai, 19/01/2026 20:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Anh bắt nghi phạm đứng đầu đường dây cung cấp thuyền chở người di cư trái phép

(ANTV) - Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh (NCA) thông báo đã bắt giữ Hewa Rahimpur, nghi phạm đứng đầu một đường dây tội phạm quốc tế chuyên cung cấp thuyền nhỏ cho những kẻ buôn người đưa người di cư vượt eo biển Manche.

Hewa Rahimpur, 29 tuổi, người gốc Iran, bị bắt giữ ngay tại nơi làm việc của đối tượng ở phía Đông thủ đô London, trong chiến dịch phối hợp của các cơ quan thực thi pháp luật Anh và Bỉ. Đối tượng bị cáo buộc tìm nguồn cung cấp thuyền ở Thổ Nhĩ Kỳ, vận chuyển tới Đức, Bỉ và Hà Lan, đồng thời trực tiếp chỉ đạo các thành viên trong tổ chức đưa thuyền tới bờ biển Manche miền Bắc nước Pháp để chở người di cư vượt biển. Rahimpur sẽ hầu tòa ở London trong ngày mai (5/5) để bắt đầu thủ tục dẫn độ.

Eo biển Manche từ Pháp tới Anh chỉ rộng 33 km, nhưng là một trong những tuyến vận tải biển nhộn nhịp nhất thế giới và được coi là “eo biển tử thần” đối với người di cư. Ngày càng có nhiều người di cư mạo hiểm vượt qua eo biển này để tới Anh trên các xuống cao su gắn động cơ của các nhóm buôn người.

Thụy Điển nhận được đảm bảo an ninh từ Mỹ nếu xin gia nhập NATO:

Thụy Điển đã nhận được đảm bảo an ninh của Mỹ trong quá trình xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đây là thông tin Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde đưa ra sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại Washington vào hôm qua. Tuy nhiên, chi tiết về các đảm bảo của Mỹ vẫn chưa được công bố.

Dự kiến trong tháng này, Thụy Điển sẽ đưa ra quyết định chính thức về việc có nộp đơn xin gia nhập NATO hay không. Đơn xin gia nhập có thể mất tới 1 năm để được tất cả 30 nước thành viên NATO chấp thuận.

Theo Ngoại trưởng Linde, Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO và cho rằng điều này sẽ giúp củng cố sự ổn định tại khu vực Baltic và Bắc Cực. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau cuộc gặp cũng tái khẳng định cam kết của Washington với chính sách mở cửa của NATO.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga một lần nữa cảnh báo nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, các nước này sẽ trở thành không gian cho sự đối đầu giữa khối Bắc Đại Tây Dương và Nga, dẫn đến những hậu quả khôn lường về an ninh.

Quân đội Nga chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Chiến thắng phát xít

Tối qua, hàng nghìn quân nhân cùng hơn 130 phương tiện quân sự hiện đại của quân đội Nga đã tập trung tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva để tập dượt chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít.

Đoàn duyệt binh bộ binh gồm 10.000 người tham gia, được chia thành 33 đội hình sĩ quan và hạ sĩ quan của các đơn vị quân đội thuộc Quân khu phía Tây, sinh viên và học viên của các cơ sở giáo dục quân sự cùng đại diện các cơ quan thực thi pháp luật và binh đoàn Cossack toàn Nga. Đội diễu binh nữ quân nhân do học viên thuộc 6 cơ sở giáo dục trong quân đội đảm nhiệm.

Buổi duyệt binh cũng có sự xuất hiện của hàng loạt khí tài quân sự hiện đại của toàn bộ các binh chủng Nga như xe tăng, xe thiết giáp, tên lửa, pháo tự hành, hệ thống tên lửa phòng không, phòng thủ vũ trụ, phuương tiện chiến đấu đổ bộ đường không và robot.

Theo kế hoạch, buổi tổng duyệt sẽ được tổ chức vào ngày 7/5 và lễ duyệt binh chính thức sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào lúc 10h00 ngày 9/5 (theo giờ địa phương).

Tin mới nhất

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Pháp luật 19/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng Hải quan và BĐBP cửa khẩu Tân Thanh vừa phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng được ngụy trang tinh vi dưới dạng linh kiện sản phẩm “thông tắc bồn cầu” tại một kho hàng trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn.

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao kéo theo nguy cơ mất ATGT, nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Trước thực tế đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu cập nhật, số người thương vong trong vụ 2 đoàn tàu cao tốc trật bánh và va chạm gần thành phố Cordoba ở miền Nam Tây Ban Nha ngày 18/1 đã tăng mạnh, với ít nhất 21 người thiệt mạng, 30 người thương nặng và khoảng 100 người khác bị thương nhẹ. Dịch vụ trên tuyến đường sắt này được thông báo tạm ngừng ít nhất đến ngày 20/1.

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Tại Coffs Coast, Australia - vùng đất xanh mướt nổi tiếng với những cánh đồng việt quất trải dài, ngành nông nghiệp địa phương đang chứng kiến một “cơn bùng nổ” chưa từng có. Việt quất – loại trái cây giàu dinh dưỡng, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” – không chỉ mang lại nguồn thu khổng lồ mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu tiềm năng.

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Xác định rõ ý nghĩa đó, cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động tối đa lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Khu bảo tồn Agamon Hula nằm ở miền Bắc Israel, trong một thung lũng thuộc tuyến di cư quan trọng của chim trên thế giới. Mỗi mùa đông, nơi đây trở thành điểm dừng chân của hàng trăm triệu cá thể thuộc hơn 400 loài khác nhau.

Xem thêm