Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 08:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Chủ Nhật, 12/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh công bố hiệu quả của mũi tiêm tăng cường đối với Omicron

(ANTV) - Một nghiên cứu mới đây của Cơ quan an ninh y tế Vương quốc Anh cho thấy tầm quan trọng của việc tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường trong việc chống lại biến thể Omicron, theo đó, hiệu quả của mũi tiêm tăng cường có thể đạt đến 75% trong việc ngăn ngừa các ca mắc biến thể Omicron có triệu chứng.

Nghiên cứu cho thấy, trong 581 người mắc biến thể Omicron đã tiêm hai mũi vaccine của hãng AstraZeneca hoặc Pfizer/BioNTech, mức độ bảo vệ các ca bệnh xuất hiện triệu chứng thấp hơn nhiều so với biến thể Delta, song mức độ này đã tăng lên 70-75% hai tuần sau khi họ được tiêm mũi thứ ba.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, mức độ lây truyền biến thể Omicron giữa những người tiếp xúc gần cao gấp đôi so với biến thể Delta và phân tích ban đầu cho thấy những người đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 có nhiều khả năng tái nhiễm Omicron hơn so với biến thể Delta.

UKHSA cũng dự báo Omicron sẽ vượt Delta để trở thành biến thể thống trị vào giữa tháng 12, đồng thời cảnh báo với tốc độ các ca mắc Omicron tăng gấp đôi sau 2-3 ngày như hiện nay, số ca mắc biến thể này tại Anh sẽ vượt ngưỡng 1 triệu vào cuối tháng 12 này.

Mỹ phát hiện dấu vết Omicron vào cuối tháng 11

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy biến thể Omicron xuất hiện ở các quốc gia khác ngoài châu Phi sớm hơn so với thời gian Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo về biến thể này. Cơ quan Y tế cộng đồng California, Mỹ cho biết, biến thể Omicron được phát hiện trong một mẫu nước thải thu thập ở hạt Merced vào ngày 25/11 - cùng thời điểm Nam Phi báo cáo về biến thể này với WHO.

Phát hiện trên đã củng cố những kết quả nghiên cứu của giới khoa học trong những tuần gần đây, rằng Omicron nhanh chóng lan rộng khắp thế giới trước khi các quan chức y tế toàn cầu biết về sự tồn tại của biến thể này. Ngoài hạt Merced, biến thể Omicron còn được phát hiện trong các mẫu nước thải thu thập ở thành phố Sacramento, cũng thuộc bang California.

Tuần trước, giới chức y tế Mỹ thông báo trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron là ở thành phố San Francisco, bang California. Đây là một du khách trở về từ Nam Phi vào ngày 22/11 vừa qua. Đến nay, bang California đã ghi nhận 13 trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết, biến thể Omicron đã xuất hiện tại ít nhất 22 bang của nước này, trong đó một số trường hợp cho thấy có sự lây nhiễm trong cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả