Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 06:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 5, 05/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Anh cho biết chính phủ nước này đã mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, trong đó có Công ty Phát thanh và Truyền hình nhà nước toàn Nga (VGTRK, công ty sở hữu các kênh truyền hình trung ương Russia-1, Russia-24.) và các nhà báo Nga đưa tin các sự kiện ở Ukraine. Các biện pháp hạn chế bao gồm lệnh cấm nhập cảnh vào Anh và đóng băng tài khoản tại ngân hàng Anh.

Các biện pháp trừng phạt mới cũng cấm các công ty Nga sử dụng dịch vụ do các công ty Anh trong lĩnh vực truyền thông, kế toán và tư vấn quản lý cung cấp.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Anh cũng thông báo việc đưa vào danh sách trừng phạt Thứ trưởng Quốc phòng Nga Nikolai Pankov, cùng nhiều cá nhân và tổ chức khác của Nga.

Trong 1 diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua cho biết ông sẽ thảo luận với lãnh đạo các nước khác trong nhóm G7 trong tuần này về khả năng gia tăng trừng phạt Nga liên quan đến hành động quân sự tại Ukraine.

Các nước EU cảnh báo hậu quả của gói trừng phạt mới nhằm vào Nga

Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị nhóm họp về đề xuất cấm nhập khẩu dầu từ Nga, các nước Đức, Hungary và Séc đã đưa ra những cảnh báo về hậu quả kinh tế liên quan tới gói trừng phạt này.

Nội các Đức hôm qua 4/5 đã khép lại 2 ngày họp kín thảo luận về cuộc xung đột tại Ukraine và những tác động đối với nền kinh tế. Theo đó, với kế hoạch cấm vận dầu mỏ của EU, chính phủ Đức cảnh báo lạm phát của nước này có thể tăng đột biến trong những tháng tới, và không có gì đảm bảo rằng nguồn cung dầu trong khu vực sẽ không bị gián đoạn. Tuy nhiên, Đức ủng hộ biện pháp cấm vận của châu Âu áp đặt với Nga. Chính phủ nước này cũng đã thảo luận về tính pháp lý nhằm đẩy nhanh phát triển khí tự nhiên hóa lỏng và dự kiến sẽ đưa ra quyết định vào đầu tuần tới.

Trong khi đó, Hungary hôm qua bày tỏ không thể ủng hộ đề xuất của EU cấm nhập khẩu dầu từ Nga, bởi quyết định này sẽ hủy hoại an ninh năng lượng của quốc gia Đông Âu. Theo Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto, Budapest chỉ có thể nhất trí với các biện pháp cấm vận nếu hoạt động nhập khẩu dầu thô từ Nga qua đường ống được miễn trừ trừng phạt.

Cùng ngày, Thủ tướng CH Séc Petr Fiala cho biết nước này sẽ tìm kiếm thời gian hoãn thực hiện lệnh cấm vận dầu mỏ mà EU áp đặt đối với Nga, từ đó có đủ thời gian tăng công suất các đường ống dẫn dầu của nước này. Theo ông Fiala, khoảng thời gian này ít nhất là 2-3 năm.

BT
Thăm dò khán giả