Thứ Bảy, 10/01/2026 05:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Anh tái kích hoạt bệnh viện dã chiến

(ANTV) - Nước Anh bước sang năm mới 2021 trong bóng đen của dịch bệnh, đặc biệt sức ép gia tăng do biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh. Trong chính sách mới nhất, Anh đã tái kích hoạt các bệnh viện dã chiến được xây dựng từ đầu mùa dịch, đồng thời quyết định đóng cửa toàn bộ trường tiểu học ở thủ đô London nhằm ngăn chặn biến thể mới lây lan.

Trong bối cảnh có hơn 50.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong 4 ngày qua, cơ quan y tế Anh cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị nhiều giường bệnh hơn để sẵn sàng cho việc phải tiếp nhận nhiều bệnh nhân hơn.

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bệnh viện hoàng gia London thông báo với các nhân viên qua thư điện tử về việc bệnh viện rơi vào "tình trạng thảm họa về y tế" và không thể cung cấp các dịch vụ điều trị tích cực ở mức tiêu chuẩn cao. Theo thống kê, các khu điều trị tích cực của 3 bệnh viện ở London đã kín giường trong ngày đầu Năm mới, khiến bệnh nhân phải chuyển đến các bệnh viện khác.

Trong khi đó, Trường Y tá hoàng gia Anh cảnh báo nước này không có đủ y tá để phục vụ tại các cơ sở mới, khi rất nhiều y tá đã nhiễm virus và buộc phải cách ly.

Israel  tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 10% dân số

Vào thời điểm này, nhiều nước cũng đang đẩy nhanh việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân. Chính phủ Israel thông báo, hiện đã tiêm chủng vaccine cho gần 1 triệu người, tức là hơn 10% tổng dân số 9,2  triệu người của nước này. Đây được coi là một tỷ lệ vượt xa đối với tiến trình tiêm chủng đang diễn ra ở các nước còn lại trên thế giới.

Chiến dịch tiêm chủng mở rộng được khởi động từ hôm 20/12, sau khi Israel cấp phép lưu hành cho vaccine của hãng Pfizer/BioNTech. Các nhóm được ưu tiên tiêm gồm các nhân viên y tế, sinh viên các trường y, nhân viên các viện lão khoa và quan chức chính quyền.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu coi chiến dịch tiêm chủng là cơ hội cho phép bình thường hóa hoạt động của người dân sau khi tiêm chủng đủ số lượng cần thiết.

Ngoài vaccine của hãng Pfizer/BioNTech, Israel cũng mua vaccine của công ty Moderna, Mỹ. Trong khi đó, trung tâm y tế Hadassah ở Jerusalem cũng đã đặt mua 1,5 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga và đang đợi Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Bầu cử Thượng viện Mỹ: Bang Georgia ghi nhận số cử tri bỏ phiếu sớm cao kỷ lục

Sau cuộc bầu cử Mỹ 2020, dư luận quốc gia này hiện đang dồn sự chú ý vào cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung tại bang Georgia sẽ diễn ra vào tuần tới. Kết quả cuộc đua này hết sức quan trọng, bởi nó sẽ quyết định Đảng nào,  Dân chủ hay Cộng hòa sẽ nắm giữ đa số tại Thượng viện Mỹ trong 2 năm tới. Và theo số liệu thống kê vừa công bố, đã có hơn 3 triệu cử tri bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử này - con số kỷ lục từ trước tới nay.

Theo Dự án Bầu cử Mỹ thuộc Đại học Florida, hiện có 3.001.000 cử tri đã bỏ phiếu sớm - chiếm 38,8% tổng số cử tri đăng ký đi bầu ở bang Georgia và vượt mức 2,1 triệu phiếu bầu sớm ghi nhận trong cuộc bầu cử Thượng viện vào năm 2008. Con số cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của cử tri đối với cuộc đua quyết định đảng Dân chủ hay Cộng hòa sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung ở Georgia dự kiến diễn ra ngày 5/1 tới. Đây là cuộc đua giữa các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa gồm David Perdue và Kelly Loeffler, với các đối thủ của đảng Dân chủ là Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Nếu đảng Cộng hòa giành được một hoặc cả hai ghế tại Thượng viện, đảng này sẽ tiếp tục giữ thế đa số tại Thượng viện Mỹ, cho phép họ chặn phần lớn chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử thuộc đảng Dân chủ Joe Biden. Nếu chiến thắng nghiêng về đảng Dân chủ, số ghế tại Thượng viện sẽ được chia đều 50-50 cho cả hai đảng, khi đó lá phiếu của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ có tiếng nói quyết định và các chuyên gia nhận định chắc chắn đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện.

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm