Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 23:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Chủ Nhật, 05/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh thử nghiệm thành công máy bay không người lái siêu âm đầu tiên

(ANTV) - Mới đây, các nhà khoa học Anh đã thử nghiệm thành công máy bay siêu âm không người lái đầu tiên trên thế giới mang tên Magma.

Máy bay Magma được các nhà khoa học của Đại học Manchester phát triển, sử dụng các linh kiện được chế tạo bằng titan trên máy in 3D. Loại máy bay này được điều khiển nhờ sự trợ giúp của các luồng không khí đi qua các khe trên cánh và thúc đẩy hoạt động của động cơ.

Theo thông tin từ đơn vị sản xuất ra máy bay siêu âm Magma, công nghệ sử dụng trong máy bay đơn giản hơn, đáng tin cậy hơn trong hoạt động và đòi hỏi chi phí tài chính thấp hơn so với các thiết bị không người lái thông thường. Ngoài ra, do số lượng khe và cạnh nhỏ hơn, máy bay Magma gần như không bị radar phát hiện.

Amsterdam cấm xe chạy bằng xăng, dầu diesel

Thành phố Amsterdam, Hà Lan sẽ cấm ô tô và xe máy chạy bằng xăng và dầu diesel từ năm 2030, trong nỗ lực làm sạch bầu không khí thành phố và hưởng ứng phong trào loại bỏ động cơ nhiên liệu hóa thạch đang diễn ra trên khắp Châu Âu.

Trước những lo ngại về phương tiện thay thế, Amsterdam cũng đặt mục tiêu chuyển đổi tất cả các động cơ chạy bằng xăng và diesel bằng các giải pháp thay thế khác như xe điện và xe chạy bằng hydro. Chính quyền thủ đô Hà Lan cho biết họ sẽ hỗ trợ chỗ đậu xe và các trợ cấp khác để khuyến khích người dân chuyển sang dùng các loại xe xanh, sạch hơn. Bất chấp thực tế là có nhiều người Hà Lan dùng xe đạp, ô nhiễm không khí tại nước này vẫn ở mức tồi tệ hơn giới hạn cho phép theo quy định của Liên minh châu Âu, chủ yếu do giao thông đông đúc tại các thành phố lớn như Amsterdam và Rotterdam.

Pháp cấm xe điện scooter di chuyển trên vỉa hè

Pháp sẽ cấm các loại xe điện (scooter) di chuyển trên vỉa hè từ tháng 9 tới trong bối cảnh ngày càng nhiều phương tiện lấn chiếm khu vực chỉ dành riêng cho người đi bộ.

Tuyên bố của Bộ trưởng Giao thông Pháp cho biết, các cá nhân bị phát hiện đi xe điện scooteer, xe 1 bánh, các phương tiện giao thông cá nhân hay xe trượt điện tự cân bằng (hoverboard) trên vỉa hè sẽ bị phạt 135 euro (151 USD) từ tháng 9 tới. Thay vào đó, các cá nhân sẽ phải sử dụng các lối đi dành riêng cho xe đạp hoặc đi dưới lòng đường để giải phóng không gian trên vỉa hè cho người đi bộ. Người sử dụng những loại phương tiện này vẫn được phép đi trên vỉa hè nếu phương tiện của họ đã tắt.

Hồi tháng trước, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cũng đã công bố các biện pháp nhằm bảo vệ người đi bộ, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, trước làn sóng xâm chiếm từ các phương tiện xe điện.

 

 

BT
Thăm dò khán giả