Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 07:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 2, 10/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh từ chối bình luận về khả năng Scotland trưng cầu ý dân

(ANTV) - Chánh văn phòng Nội các Anh - ông Michael Gove - ngày 9/5, đã từ chối bình luận khi được hỏi về phản ứng của chính phủ nước này nếu Quốc hội Scotland thông qua một dự luật kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân khác về việc tách khỏi Vương quốc Anh.

 
Trên kênh Sky News, khi liên tục được hỏi về việc liệu London có cân nhắc tới tòa án để dừng khả năng nêu trên hay không, ông Gove đã từ chối bình luận. Trước đó, trong cuộc bầu cử địa phương, Đảng Dân tộc Scotland (SNP) trở thành chính đảng cầm quyền lần thứ 4 liên tiếp tại vùng lãnh thổ này, mặc dù không thể giành được thế đa số quá bán tại nghị viện khóa mới.
 
Sau đó, Thủ hiến Scotland kiêm lãnh đạo SNP - bà Nicola Sturgeon tuyên bố sẽ thúc đẩy kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới. Hiện Anh có quan điểm phản đối việc tổ chức trưng cầu ý dân, cho rằng vấn đề này đã được giải quyết năm 2014 khi người Scotland bỏ phiếu với tỷ lệ 55% phản đối và 45% ủng hộ ý tưởng đòi độc lập.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định quyết tâm bảo vệ các giá trị của Nga
 
 
Ngày 9/5, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga sẽ "kiên quyết" bảo vệ lợi ích quốc gia trong bối cảnh nước này tổ chức lễ kỷ niệm 76 năm chiến thắng của các dân tộc Xô Viết anh hùng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
 
Trong bài phát biểu quan trọng tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva nhân sự kiện này, ông Putin nhấn mạnh: "Nga nhất quán bảo vệ luật pháp quốc tế, đồng thời sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia của mình nhằm đảm bảo an toàn cho người dân Nga".
 
Như truyền thống các năm, đúng 10h00 (14h00 - giờ Hà Nội) ngày 9/5, trên Quảng trường Đỏ ở Moskva đã long trọng diễn ra lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 76 năm chiến thắng của các dân tộc Xô Viết anh hùng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
 
Về số lượng người và phương tiện cơ giới, cuộc diễu binh năm nay khiêm tốn hơn chút ít so với lễ kỷ niệm năm 2020, vốn là năm chẵn. Tổng cộng năm nay có 12.500 người và 190 phương tiện cơ giới tham gia diễu binh.
BT
Thăm dò khán giả