Thứ Năm, 15/01/2026 18:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

APEC ra tuyên bố chung đầu tiên trong 3 năm qua

(ANTV) - Tại  Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tối ngày 20/11, các nền kinh tế thành viên Diễn đàn tuyên bố, đầu tư cũng như thương mại tự do, mở cửa, không phân biệt và có thể đoán định là điều cần thiết để hồi phục kinh tế từ đại dịch COVID-19.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau Hội nghị Cấp cao APEC được tổ chức trực tuyến tối 20/11, các nền kinh tế thành viên APEC cũng tái khẳng định ủng hộ các quy tắc được nhất trí của Tổ chức Thương mại Thế giới về việc thúc đẩy sự ổn định và tính có thể đoán định trong các dòng chảy thương mại quốc tế.

Đây là tuyên bố chung đầu tiên của APEC trong 3 năm qua. Các nền kinh tế thành viên đã không thể đồng thuận vào năm 2018, sau khi các cuộc thảo luận rơi vào bế tắc với những bất đồng liên quan tới thương mại và đầu tư giữa Mỹ và Trung Quốc. Hội nghị năm 2019 tại Chile đã bị hủy do các cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố.

Tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần này, nhà lãnh đạo của các nền kinh tế thành viên cũng thảo luận về dịch COVID-19 và thông qua tầm nhìn mới trong hợp tác hậu COVID-19 trong khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin kêu gọi các thành viên của Diễn đàn cần đoàn kết chống lại đại dịch COVID-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế.nhấn mạnh APEC sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc thúc đẩy phục hồi sau đại dịch. Thủ tướng Malaysia cũng kêu gọi các nền kinh tế thành viên APEC đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vaccine, công nghệ y tế, đồng thời nỗ lực hướng tới phục hồi kinh tế.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin phát biểu: Ngày nay, khi chúng ta hợp tác với nhau như một khu vực để giảm thiểu tác động của COVID-19, mức độ liên quan của APEC càng trở nên rõ ràng hơn... Chúng ta cần phải tiến hành hoạt động thương mại và đầu tư để thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế hiện tại. Chúng ta cũng cần phải hợp tác và làm việc một cách xây dựng để dẫn dắt khu vực theo con đường phục hồi và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, bao trùm và bền vững.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đề nghị các nền kinh tế thành viên APEC tiếp tục cho phép các cá nhân có vai trò thiết yếu nhập cảnh, đặc biệt là các doanh nhân, trong đại dịch COVID-19. Ông Moon Jae-in cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại tự do và tăng trưởng khu vực nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng toàn cầu đang diễn ra dẫn đến sự bất bình đẳng ngày càng trầm trọng hơn. Ông Moon Jae-in cho rằng cần phải tìm ra một "sự kết hợp cân bằng" giữa kinh tế kỹ thuật số và kinh tế xanh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/11 cho biết, chính phủ nước này sẽ cân nhắc tích cực về khả năng gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Phát biểu tại Hội nghị APEC, Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi các nền kinh tế thành viên xây dựng môi trường kinh doanh không phân biệt, công bằng, mở rộng và minh bạch.

Đồng thời cho rằng, khu vực châu Á-Thái Bình Dương cần giữ vững là khu vực đi đầu trong việc bảo vệ hòa bình và ổn định, duy trì cơ chế đa phương, thúc đẩy một nền kinh tế thế giới mở cửa. Chủ tịch Trung Quốc khẳng định các nước cần phải quyết tâm hơn bao giờ hết để hỗ trợ hệ thống thương mại đa phương với Tổ chức Thương mại Thế giới là nòng cốt, thúc đẩy thương mại tự do và mở cửa cũng như đầu tư, đồng thời giúp cho quá trình toàn cầu hóa kinh tế trở nên rộng mở, toàn diện, cân bằng và có lợi hơn cho tất cả các bên./.

Tin mới nhất

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.

Văn kiện Đại hội XIV đi liền với Chương trình hành động cụ thể gắn với “5 rõ”

Văn kiện Đại hội XIV đi liền với Chương trình hành động cụ thể gắn với “5 rõ”

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trước đây, sau Đại hội chúng ta mới tổ chức quán triệt Nghị quyết, xây dựng chương trình hành động, sau đó là kế hoạch triển khai… nhưng lần này, lần đầu tiên chúng ta tích hợp 3 báo cáo thành Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng. Đi liền với đó là Chương trình hành động rất cụ thể, thể hiện thực thi tất cả các nội dung trong Báo cáo chính trị, rõ người, rõ cơ quan đơn vị, rõ công việc, rõ nguồn lực, rõ thời gian thực hiện. “Mà hiện tại là chúng ta đã và đang thực hiện chứ không phải đến sau Đại hội mới triển khai. Đây là điểm mới chưa từng có” - đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.

Công an xã Hợp Thành tìm lại tài sản bị thất lạc cho người dân từ dữ liệu camera

Công an xã Hợp Thành tìm lại tài sản bị thất lạc cho người dân từ dữ liệu camera

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Phát huy hiệu quả của hệ thống camera an ninh trên địa bàn, vừa qua lực lượng Công an xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã kịp thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng xác minh, tìm kiếm và trao trả tài sản bị thất lạc cho người dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và củng cố niềm tin của Nhân dân.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lê Minh Vũ

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lê Minh Vũ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh khám xét, Lệnh bắt tạm giam đối với bị can Lê Minh Vũ (sinh năm 1968) thường trú tại Tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Tham quan trực tuyến những khảo cổ quý giá

Tham quan trực tuyến những khảo cổ quý giá

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Công chúng trước đây rất khó có thể tiếp cận được những khảo cổ quý giá nhất ở Rome, nhưng giờ đây, chỉ cần một buổi phát trực tiếp từ bên dưới lòng đất với sự hỗ trợ của các truyền tải viên, mọi người có thể chiêm ngưỡng những bức bích họa và tranh khảm, những kho báu như Ngôi nhà của Thần Sói trên đồi Palatine một cách kỹ lưỡng và chân thực nhất.

Nghi phạm sát hại hai phụ nữ ở Hưng Yên ra đầu thú

Nghi phạm sát hại hai phụ nữ ở Hưng Yên ra đầu thú

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, đại diện Công an xã Như Quỳnh (tỉnh Hưng Yên) cho biết đối tượng Kiều Ngọc Anh (SN 1999, trú xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên) đã ra đầu thú. Kiều Ngọc Anh là nghi phạm sát hại hai phụ nữ và cướp tài sản ở Hưng Yên vào chiều ngày 14/1.

Di lý 74 đối tượng trong đường dây lừa đảo tại Campuchia

Di lý 74 đối tượng trong đường dây lừa đảo tại Campuchia

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Rạng sáng ngày 15/01, Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74 đối tượng (trên tổng số 205 đối tượng bị bắt giữ) trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.

Hân hoan đón ngày hội lớn của đất nước

Hân hoan đón ngày hội lớn của đất nước

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, khắp các tuyến phố trung tâm, không chỉ tại Thủ đô Hà Nội, mà mọi miền Tổ quốc đã được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, tạo không khí trang trọng, phấn khởi chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa đó đang được cư dân mạng (CDM) chia sẻ, lan tỏa rộng rãi, với niềm tự hào và niềm tin gửi tới Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước.

Xem thêm