Thứ Tư, 14/01/2026 14:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Argentina xác nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở khu vực Mỹ Latin

(ANTV) - Sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ đang làm dấy lên mối quan ngại trên toàn thế giới. Mới đây tại khu vực Mỹ Latin, các quốc gia đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên mắc căn bệnh lạ này.

Giới chức y tế Argentina ngày 27/5 xác nhận đã phát hiện 1 trường hợp nhiễm virus đậu mùa khỉ tại nước này và đây cũng là ca bệnh đầu tiên ở khu vực Mỹ Latinh. Xét nghiệm PCR đối với mẫu bệnh phẩm của một người đàn ông 40 tuổi vừa trở về từ Tây Ban Nha đã cho kết quả dương tính và việc giải mã trình tự gene cho thấy tỷ lệ tương đồng cao với biến thể đến từ Tây Phi. Hiện sức khỏe của bệnh nhân vẫn ổn định và đã được cách ly để điều trị các triệu chứng bệnh. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng đã được đưa vào diện theo dõi và chưa có bất kỳ triệu chứng đáng ngờ nào.

Cùng ngày, Bộ Y tế công Ecuador cho biết nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, là một người đàn ông ở thủ đô Quito vừa đi du lịch châu Phi trở về. Bệnh nhân có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ như sốt và nổi mụn trên da. Hiện người này đã được cách ly và theo dõi bệnh tình chặt chẽ, trong khi cơ quan chức năng đang truy vết những trường hợp đã có tiếp xúc gần. Ngoài ra, để tăng cường năng lực xét nghiệm bệnh, Ecuador đã đặt mua 1.000 bộ xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ và khuyến cáo với người dân đến các cơ sở thăm khám, ngay khi phát hiện những triệu chứng đầu tiên./.

Giới chức y tế Triều Tiên đang kiểm tra các sông hồ, không khí, nước thải sinh hoạt, rác thải để tìm virus SARS-CoV-2. Động thái trên diễn ra khi Triều Tiên tăng cường nỗ lực trong cuộc chiến chống lại đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên.

Triều Tiên đang phải đối mặt với làn sóng COVID-19 chưa từng có kể từ khi ban bố tình trạng khẩn cấp và áp đặt lệnh đóng cửa trên toàn quốc trong tháng 5 này, làm dấy lên lo ngại về việc thiếu vaccine, nguồn cung cấp y tế và lương thực.

Hãng Thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho biết, các nhà chức trách nước này đang đẩy mạnh việc xét nghiệm và khử trùng trên khắp đất nước, sau khi báo cáo tuần này đưa ra xu hướng "ổn định" của các ổ dịch, bao gồm những dấu hiệu cho thấy làn sóng ca sốt đang giảm đi và số người tử vong tương đối thấp.

Theo KCNA, khoảng 100.400 người có các triệu chứng sốt mới được báo cáo trong ngày 26/5, so với gần 400.000 người cách đây khoảng 10 ngày. Tổng số bệnh nhân sốt ở Triều Tiên kể từ tháng 4 đã tăng lên gần 3,3 triệu người trong số 25 triệu dân. Và số người tử vong là 69 trường hợp, tăng một người so với một ngày trước đó./.

Tin mới nhất

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Xem thêm